Ch3Thailand Logo

“ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน” บทสรุปชีวิตทุกฉากทุกตอนจาก “ทุ่งเสน่หา”

เปิดอ่านแล้ว 19,806 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตะวันลับขอบฟ้า…ได้เวลาโบกมือลาชาวทุ่ง นอกจากความอิ่มเอมใจเราได้อะไรจาก “ทุ่งเสน่หา” 

ฉากสุดท้ายของ ทุ่งเสน่หา กำลังจะมาถึงในคืนนี้ เส้นทางชีวิตของ ยุพิณ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมา ได้สร้างบางอย่างมอบไว้ให้ผู้ชมนอกจากความสนุก ความสะใจ ก็คือเรื่องราวดีๆ ที่แฝงอยู่ตลอดทุกเหตุการณ์และการกระทำของตัวละครนั่นเอง    


สิ่งที่เหมาะสมที่สุด อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของชีวิต 

โลกความเป็นจริงเต็มไปด้วยเรื่องไร้เหตุผลมากมายที่ต้องยอมรับว่าสิ่งที่ดีที่สุดบางครั้งก็ไม่ได้เหมาะสมกับเรา หรือสิ่งที่คิดว่าใช่เลย ลงตัวเป๊ะๆ ท้ายที่สุดกลับไม่ใช่คำตอบที่เราตามหา สำเภา จัดแจงแยก ยุพิณ ออกจาก ไพฑูรย์ ด้วยเหตุผลเพราะมีคนที่เหมาะสมกว่าในความคิดของตน ซ้ำยังใช้สถานการณ์บีบบังคับให้เกิดงานแต่งระหว่าง ไพรวัลย์ และยุพิณ


 สุดท้ายกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครตั้งใจให้เกิด ชีวิตของยุพิณต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล สำเภาสูญเสียไพรวัลย์ตลอดไป และหัวใจของไพฑูรย์ก็ไม่ได้มีไว้เพื่อจันทรอยู่ดี ไม่มีสิ่งไหนพิสูจน์ได้เลยว่าความเหมาะสมในความคิดของคนหนึ่ง จะเป็นสิ่งที่เหมาะสมของอีกคน   


คนที่ดูเฉยๆ ไม่ได้หมายความว่าเต็มใจจะรับปัญหาทุกอย่าง

ไพรวัลย์ คือคนที่แบกรับทุกปัญหาไว้ในอกภายใต้สีหน้าเรียบเฉย ไม่ว่าจะเป็นสำเภาที่มัดมือชกเขาด้วยความเป็นแม่โดยไม่สนว่าเขาจะต้องผิดใจกับน้องชายหรือไม่ ยุพิณกับ แก้วใจ ก็เลือกจะใช้เขาเป็นหมากในเกมเพื่อเอาตัวรอด ไม่ได้มีใครสักคนสนใจหัวอกของคนที่รู้สึกไม่ถูกรัก กลับเหยียบย่ำจิตใจเขาทั้งการกระทำและคำพูด


หากทุกคนไม่มองข้ามคนที่ดูเฉยๆ หรือใส่ใจคนที่ดูกลางๆ สักหน่อย ใครหลายคนคงจะมีความสุขและรู้สึกถึงการมีตัวตนของตัวเองมากกว่านี้    


“มูฟออน” แปลว่า ชีวิตยังต้องเดินต่อไป

หลายๆ คนคงได้เห็นคำว่ายุพิณมูฟออนแล้ว สำหรับยุพิณความหมายนี้ไม่ใช่เพียงการเคลื่อนที่ ย้ายที่ลงหลักปักฐาน แต่หมายถึงเธอพร้อมจะก้าวต่อไปโดยละทิ้งอดีตอันขมขื่นไว้เบื้องหลัง ไม่ได้หมายความว่าจะลืมทุกสิ่ง ยุพิณยังฝังใจและจดจำทุกการกระทำของคนที่ผลักให้เธอมาสู่จุดนี้


แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องชื่นชมสาวแกร่งหนองน้ำผึ้งคนนี้ คือการตัดใจจากไพฑูรย์เพื่อให้ต่างคนต่างเดินอย่างไม่มีอะไรคาใจ และตัดสินใจที่จะยืนด้วยขาของตนโดยไม่ต้องพึ่งพาเงินของใครอย่างในอดีต


นอกจากนั้น ทุ่งเสน่หายังตอกย้ำให้เราเข้าใจว่า “สีเทา” คือสีพื้นฐานของมนุษย์ ทุกคนมีความดีและชั่ว เห็นแก่ตัว เห็นแก่ผู้อื่นปะปนกันในใจ อยู่ที่จะแสดงออกมาแบบใดและปล่อยให้น้ำหนักของฝั่งไหนมากกว่า และจุดสำคัญที่ละครเน้นย้ำให้เราเห็นเสมอมาก็คือ ชีวิตมันไม่มีอะไรแน่นอน


ติดตามบทสุดท้ายของชาวหนองน้ำผึ้ง จะสุข เศร้า เคล้าน้ำตา หรือ น้ำผึ้ง ดูสดพร้อมกันใน ทุ่งเสน่หา เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 กด33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ทุ่งเสน่หา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei