Ch3Thailand Logo

มาหัด “อู้กำเมือง” กับ “คำแก้ว” กั๋นเต๊อะ!

เปิดอ่านแล้ว 6,019 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

สวัสดีเจ้า! คำแก้วเองนะจ๊ะ วันนี้ คำแก้ว แอบหนี “น้าเขียนจันทร์” มาชวนแฟนละครรากนครา ลองฝึกพูดแบบ “อู้กำเมือง” ไปพร้อมๆ กับทำความรู้จักกับสำนวนไทยในท้องถิ่นภาคเหนือ ซึ่งโดยทั่วไปก็จะมาจากคำสอนลูกหลานที่สอดแทรกแนวคิดและประสบการณ์ของผู้ใหญ่ที่ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตมาก่อน ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย มีความไพเราะ อ่อนหวาน ตามแบบฉบับของล้านนา...พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยนะเจ้า!

“ของกิ๋นลำอยู่ที่คนมัก ของฮักอยู่ที่คนเปิงใจ” แปลว่า ของกินอร่อยอยู่ที่คนชอบ ของมีค่าของรักอยู่ที่คนพึงพอใจ

หมายถึง คนเรามักตัดสินจากความชอบและความพึงพอใจส่วนตัว

“หันเปิ้นมี จะไปใคร่ได้ หันเปิ้นขี้ไร้ จะไปดูแควน”  แปลว่า เห็นคนอื่นมั่งมีอย่าคิดอิจฉาอยากจะได้เป็นสมบัติของเรา หรือเห็นผู้ยากไร้ต้อยต่ำกว่าตนเองก็อย่าได้ดูถูกเหยียดหยาม เป็นคำสอนเรื่องการไม่ให้คิดมีจิตใจอิจฉาริษยาผู้อื่น

“เผื่อฮู้คิง น้ำปิงปอแห้ง”  แปลว่า กว่าจะรู้ตัวอีกทีแม่น้ำปิงก็เหือดแห้งไปแล้ว หมายถึง คนบางคนที่ขาดสติ คิดไม่ได้เสียที หรือ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็สายเกินไปแล้ว เป็นการเปรียบเทียบกับแม่น้ำปิง ซึ่งเป็นแม่น้ำสายใหญ่ของทางเหนือซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะเหือดแห้งไป

“ก้นหม้อ บ่ ฮ้อน บ่ เป็นแต่ไห มันเป็นแต่ไฟ บ่าใจ้กับหม้อ” แปลว่า การที่ก้นหม้อร้อนเพราะถูกนำไปตั้งบนไฟ ไม่ใช่เป็นเพราะหม้อ ไห หรือภาชนะนั้น เป็นการสอนว่าควรพิจารณาให้รอบคอบเสียก่อน อย่าด่วนสรุปตัดสินปัญหา 

“ป๋าตัวหลวง จ้างต๋ายน้ำตื้น”  แปลว่า ปลาตัวใหญ่มักจะตายน้ำตื้น หมายถึง คนฉลาดมักพลาดเสมอในเรื่องเล็กน้อย เหมือนกับปลาตัวโตๆ เมื่อถึงเวลาที่มีน้ำลด หรือพลาดพลั้งไปอยู่ในที่น้ำตื้นก็จะตายก่อนปลาตัวเล็กๆ


เป๋นจะใดพ่องเจ้า? อุ๊ย...เป็นยังไงกันบ้างจ๊ะ “กำเมือง” ไม่ยากอย่างที่คิดใช่มั้ยจ๊ะ พูดได้มากน้อยแค่ไหนก็ไม่ปัญหา เพราะอย่างน้อยก็ถือเป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างหนึ่งของไทย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์และความภูมิใจที่ถูกส่งต่อมาจากบรรพชนที่เราจะเป็นผู้สืบสานและส่งต่อไปยังคนรุ่นหลังต่อไปในอนาคต 

แล้วอย่าลืม...เป็นกำลังใจให้ “คำแก้ว” ในละครรากนคราด้วยนะเจ้า! 5 ตอนสุดท้าย 5 วันรวด ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 กันยายน – วันอังคารที่ 3 ตุลาคมนี้ (ศุกร์ เวลา 20.00 น. เสาร์ – อาทิตย์ 20.15 น. และจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น.) ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รากนครา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei