Ch3Thailand Logo

“ดงชมพูป่า” จินตนาการพยานรักของ “เจ้าน้อย” และ “แม้นเมือง”

เปิดอ่านแล้ว 3,120 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เรื่องราวความรักของ “เจ้าน้อย” และ “แม้นเมือง” แม้จะเกิดขึ้นท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงหลายด้านของบ้านเกิดเมืองนอน แต่ก็ยังมีความรักที่น่าประทับใจเกิดขึ้นอยู่หลายฉากหลายตอน โดยเฉพาะที่ “ดงชมพูป่า” สถานที่แห่งความทรงจำเมื่อครั้งแรกที่พบกันที่ในเขตกำแพงล้อมเมืองเชียงเงิน จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของทั้งคู่ โดยมี “ต้นชมพูป่า” ช่วยเป็นพยานแห่งรักที่สำคัญครั้งนี้

ในความเป็นจริงแล้ว “ชมพูป่า” หรือ “ชมพูพนพญา” เป็นดอกไม้ในจินตนาการของ คุณปิยะพร ศักดิ์เกษม ผู้ประพันธ์เรื่อง “รากนครา” โดยมีแรงบันดาลใจจากต้นไม้ที่มีดอกงดงามหลายๆ พันธุ์มา นำลักษณะเด่นมาผสมผสานรวมกันคือ เถาองุ่น พวงคราม ซากุระ และชมพูพันธ์ทิพย์  เพื่อให้เกิดเป็นต้นไม้ที่งดงามเป็นพิเศษ สอดรับกับความเป็นสถานที่ซึ่งเป็นจุดกำเนิดความรักของ เจ้าศุขวงศ์ และ เจ้าแม้นเมือง ตามบทประพันธ์บางช่วงที่ได้บรรยายถึง “ดงชมพูป่า” ไว้ว่า “...ต้นชมพูพนพญา หรือชมพูป่า ซึ่งเมื่อยามออกดอกจะทิ้งใบหมดต้น ... ป่านั้นมิใช่ป่าธรรมชาติ ด้วยตลอดทั้งบริเวณเป็นพันธุ์ไม้ชนิดเดียวกันทั้งหมด...น่าเสียดายที่ตลอดทั้งปีมันจะออกดอกเพียงครั้งเดียว และบานพรูพร่างประดับต้นอยู่เพียงสิบวัน ก่อนพร้อมใจกันสลัดกลีบ สีชมพูลงปูลาดกับพื้นดินชื้น...”

จากละครรากนคราจะเห็นได้ว่า ชมพูป่า มักจะอยู่ในฉากที่มีเรื่องราวความรัก ความสดใส ของตัวละคร ทั้งจากฉากพบกันครั้งแรกของ เจ้าน้อย และ แม้นเมืองที่เชียงเงิน หรือแม้แต่ฉากภูผาเมืองที่เชียงพระคำ ซึ่งเจ้าน้อยสั่งให้ปลูกต้นกล้าชมพูป่าไว้บนภูผาเมืองตามคำขอของ แม้นเมือง ก็เป็นการถ่ายทอดการแสดงออกในมุมความรักของคนทั้งสอง โดยมีต้นชมพูป่าเป็นตัวช่วยในการสร้างบรรยากาศให้สอดคล้องกับเรื่องราว ซึ่งนอกจากจะเป็นสถานก่อกำเนิดความรักอันยิ่งใหญ่แล้ว ดงชมพูป่าแห่งนี้จะเป็นสถานที่แห่งความทรงจำที่ยากจะลืมเลือนไปชั่วชีวิตของ “เจ้าน้อย” อีกด้วย 

ติดตามบทสรุปความรักอันซาบซึ้งและความเสียสละเพื่อแผ่นดินเกิดของ “เจ้าน้อย” แห่งเชียงพระคำ อาณาจักรในร่มเงาของสยาม และ “แม้นเมือง” แห่งเชียงเงิน อาณาจักรที่มีเป้าหมายคืออิสรภาพ ได้ใน ละครรากนครา คืนวันอังคารที่ 3 ตุลาคม นี้ เวลา 20.20 น. เสนอเป็นตอนจบ


ละครที่เกี่ยวข้อง : รากนครา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei