Ch3Thailand Logo

“ทัพ” ผู้ยอมสละชีพเพื่อแผ่นดิน

เปิดอ่านแล้ว 3,546 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“บางระจัน” คือเรื่องราวของชาวบ้านกลุ่มหนึ่งในสมัยอยุธยายุคก่อนเสียกรุงครั้งที่สอง พวกเขามีใจรักชาติรักแผ่นดิน จึงมารวมตัวกันที่ค่ายบางระจัน ซึ่งถือเป็นปราการด่านสุดท้ายนอกกำแพงเมือง ที่ยังยืนหยัดต่อสู้กับกองทัพอังวะอย่างไม่เกรงกลัวความตาย และที่แห่งนี้เอง ได้ก่อเกิดเรื่องราวหนึ่งในผู้กล้า นามว่า “ทัพ” อดีตทหารกล้าแห่งกรุงศรีอยุธยา ผู้ยอมสละชีพเพื่อชาติ

“ทัพ” อดีตทหารแห่งกรุงศรีอยุธยา ฝีมือเพลงดาบเก่งกาจไม่เป็นสองรองใคร เขาถูกใส่ร้ายจากเพื่อนว่าเป็นกบฏหนีทหาร ทำให้ต้องหนีเข้าป่า แต่ด้วยความรักชาติอย่างเต็มเปี่ยมแม้ตัวจะต้องอาญา ทัพ ก็ยังไปสมทบรวมกับกลุ่มชาวบ้านที่หนีสงครามมา เมื่อมีคนมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จัดตั้งเป็นกองกำลัง ต่อสู้กับข้าศึกจนพ่ายแพ้กลับไปนับครั้งไม่ถ้วน จนเป็นที่กล่าวขานของทหารอังวะ ว่า กองกำลังของนายทัพ ที่ค่ายบางระจัน มีความห้าวหาญไม่เกรงกลัวอันตรายใด ๆ 

ด้วยความเชี่ยวชาญด้านการรบและความรับผิดชอบอย่างเคร่งครัดต่อหน้าที่ของนายทหาร ทำให้ ทัพ เป็นกำลังหลักของบ้านบางระจัน แม้ว่าภรรยาของเขาเกิดตั้งท้องในช่วงเวลาที่การศึกสงครามกำลังเข้มข้น แต่ด้วยภาระหน้าที่และความรักชาติอย่างเต็มเปี่ยม เขาเลือกที่จะเสียสละความสุขส่วนตัว ด้วยการส่งภรรยาอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนตัวเองขอปักหลักร่วมรบกับเหล่าผู้กล้าที่บ้านบางระจัน เพื่อปกป้องบ้านเมืองต่อไป 

เป้าหมายหลักของ ทัพ แห่งค่ายบางระจันผู้นี้คือ การปกป้องผืนแผ่นดินเกิดให้อยู่รอดปลอดจากผู้รุกราน แม้ตัวตายแต่ขอให้ชาติบ้านเมืองยังคงไว้ซึ่งเอกราช นับได้ว่า ทัพ เป็นตัวละครที่สะท้อนให้เห็นถึงความกล้าหาญของบรรพชนไทย ผู้ยอมสละชีพเพื่อชาติ ปกป้องบ้านเมืองด้วยชีวิตโดยไม่เกรงกลัวต่อความตาย

“ผู้ใดสละชีวิตเป็นชาติพลี เป็นวีรบุรุษผู้รักชาติรักบ้านเกิดเมืองนอนอย่างแท้จริง และได้ทำหน้าที่ของคนไทยอย่างสมบูรณ์ ควรแก่การยกย่องสรรเสริญเป็นอย่างยิ่ง ทุกคนจักต้องรักษาเกียรติประวัติของผู้กล้าหาญเหล่านี้ไว้ และถือเอาเป็นแบบฉบับในการปฏิบัติงานเพื่อประเทศชาติตลอดสืบไป”

พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

ณ ภูพิงคราชนิเวศน์   เมื่อวันที่  3  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2513


ละครที่เกี่ยวข้อง : บางระจัน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei