Ch3Thailand Logo

‘Digital Crisis Management 2018’ บนโลกออนไลน์ต้องเป็นมากกว่า ‘การสร้างภาพสวยหรู’

เปิดอ่านแล้ว 43 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

นักการตลาดรุ่นใหม่อย่างเราต่างรู้ดีว่า การสร้างความประทับใจต่อแบรนด์บนโลกออนไลน์ ย่อมเป็นเรื่องที่จำเป็นมากที่สุด เพราะการสร้างการรับรู้ที่ดี สามารถดึงดูดใจเหล่าผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย ให้เข้ามาแวะเวียนเยี่ยมชมสินค้าและบริการ จนนำไปสู่ยอดสั่งซื้อจำนวนมาก รวมถึงการเลือกใช้บริการซ้ำแล้วซ้ำอีกได้อย่างไม่ยากเย็น แน่นอนว่าการที่นักสร้างสรรค์แบรนด์ต่างๆ รู้จักใช้ลูกเล่น หรือเทคนิคแพรวพราว เข้ามาแข่งขันในตลาดออนไลน์ นอกจากพวกเขาจะต้องเชี่ยวชาญการใช้ Social Tools ต่างๆ เข้ามาช่วย Monitoring หรือจับ Traffics ที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในโลกของเน็ตเวิร์ก ยังมีสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่เราให้ความสนใจก่อนการใช้เครื่องมือต่างๆ ให้เป็นเสียอีก ในที่นี่เราเรียกขอเรียกว่า ‘กลยุทธ์พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส’ หรือที่รู้จักกันทั่วไป ในนามว่า ‘Digital Crisis Management’ นั่นเอง

บนโลกโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก ดราม่าเกิดขึ้นบ่อยยิ่งกว่าในโทรทัศน์เสียอีก!

บนโลกเน็ตเวิร์กยุค 2018 ปัญหาที่บรรดานักบริหารแบรนด์ ที่ใช้เครื่องมือสื่อสารบนโลกออนไลน์เผชิญ มียิ่งกว่ากองทัพมดเสียอีก กระบวนการจัดการกับเรื่องราวดราม่าไม่รู้จบ จึงจำเป็นต้องถูกงัดมาใช้เพื่อรับมือกับปัญหา และนี่คือสิ่งที่นักการตลาดยุค 2018 ต้องตระหนักให้ดีว่า อย่ามองข้าม ‘เรื่องผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ’ เด็ดขาด!

เพราะ ‘Digital Crisis Management’ ไม่ใช่แค่หลักการสร้างภาพมายา แต่เป็นการใช้กลยุทธ์นำปัญหามาสร้างจุดแข็งให้กับแบรนด์ได้ทันท่วงที!

แม้ปัญหาจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม อย่ามองข้าม!

บนโลกโซเชี่ยล ข้อมูลข่าวสารต่างๆ มักจะแพร่สะพัดอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลในแง่ที่ดี หากแบรนด์ของเราได้รับการตอบรับจากกลุ่มตลาดเป้าหมายในเชิงบวก จะทำให้สินค้าและบริการของเราถูกพูดถึงในวงกว้างอย่างรวดเร็ว ตามมาด้วยยอดสั่งซื้อและฐานลูกค้าใหม่ๆ อีกเพียบ หากแต่ในแง่ร้าย การทำพลาดแม้เพียงเล็กน้อย เช่น การหลีกเลี่ยงไม่ตอบปัญหาของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ อันแสดงถึงความไม่เอาใจใส่ อาจทำให้ชื่อเสียงของสินค้าและบริการที่สั่งสมมาถูกลดทอนลงไป จนดูไม่น่าเชื่อถืออีกต่อไป

หากทำพลาด อย่าแก้ปัญหาด้วยการนิ่งเฉย!

หลายครั้งที่แบรนด์ส่วนใหญ่ พยายามหลีกเลี่ยงปัญหาด้วยการไม่แสดงความเห็นใดๆ เลย เมื่อเกิดเรื่องราวฉาวโฉ่ หรือเมื่อเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา อาจเพราะคิดว่าวิธีนี้สามารถทำให้เรื่องเงียบไปได้ในที่สุด… เดี๋ยวก่อน อย่าได้คิดแบบนั้นบนโลกออนไลน์ยุค 2018เด็ดขาด เพราะบรรดากองทัพมดเป็นนักขุดมือทองคำ เรื่องราวต่างๆ ที่ยังไม่ถูกแก้ไข หรือได้รับการอธิบายในทันที จะพรั่งพรูออกมาเต็มหน้า Feeds หรือทวิตเตอร์อย่างรวดเร็ว ยิ่งแก้ปัญหาได้ช้ามากเท่าใด การถูกมองว่า แบรนด์ของเรากำลังแก้ตัวแบบน้ำขุ่นๆ ก็ยิ่งเพิ่มไปด้วย รีบออกมาอธิบายจัดโต๊ะแถลงข่าวให้จริงจัง หรือจะโพสต์แสดงความเสียใจและอธิบายด้วยการอัดคลิปเพิ่ม ก็ไม่ถือว่าเสียหายเลย

แสดงความเสียใจกับข้อผิดพลาด และชี้แจงอย่างละเอียด!

การสร้างจุดแข็งให้กับแบรนด์ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการรับมือต่อ ‘Crisis’ ที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่การแสดงความจริงใจต่อปัญหา ก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก การแสดงความสำนึกต่อข้อผิดพลาด และชี้ว่าจุดบกพร่องของตนเอง เป็นสิ่งที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน ทำให้เห็นความเอาใจใส่ต่อผู้บริโภคอย่างแท้จริง รวมถึงการอธิบายลำดับขั้นตอนของการแก้ไขปัญหาอย่างละเอียด พร้อมทั้งอัพเดตข้อมูลแต่ละขั้นตอนระหว่างนั้นอย่างต่อเนื่อง จะทำให้แบรนด์สามารถใช้ Crisis ที่เกิดขึ้น มาสร้างจุดแข็งให้กับสินค้าและบริการของตนเองได้อย่างน่าชื่นชมทีเดียว

เลิกใช้กลยุทธ์สร้างภาพสวยหรูด้วยการมองข้ามปัญหา หันมาใช้ Crisis สร้างจุดแข็งให้กับแบรนด์ตัวเองในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กแห่งยุค 2018 น่าจะเข้าท่ากว่า เห็นด้วยมั้ย?

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei