Ch3Thailand Logo

บุกตลาดออนไลน์ฉบับ SMEs ยุคไอทีอย่างชาญฉลาด

เปิดอ่านแล้ว 35 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

นับเป็นความท้าทายของเจ้าของกิจการเอสเอ็มอียุคใหม่ ที่นอกจากจะต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจในยุค 2018  ยังต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มตลาดในยุคนิวเจนเนอร์เรชั่นอีกด้วย เพราะในการเตรียมตัวออกสู้รบท่ามกลางสมรภูมิที่ถูกขับเคี่ยวไปด้วยคู่แข่งทางธุรกิจที่พร้อมชิงไหวชิงพริบอย่างเต็มกำลัง เจ้าของธุรกิจเอสเอ็มอียุคไอทียังต้องเรียนรู้การปรับตัวในวงการตลาดรูปแบบใหม่ ที่เรียกว่า ‘การตลาดแบบออนไลน์’ ซึ่งอาจช่วยพลิกสถานการณ์ทำให้ธุรกิจของเราในวงการตลาด มีชื่อเสียงและมียอดขายพุ่งสูงจนเกิดกำไรอันงดงามตามมา

ถ้าจะกล่าวว่า ‘ตลาดออนไลน์’ เป็นเรื่องใหม่สำหรับนักธุรกิจขนาดเอสเอ็มอีหรือธุรกิจขนาดเล็ก-กลางนั้นก็ไม่ผิดนัก เพราะการแข่งขันทางการตลาดของธุรกิจออนไลน์ เพิ่งจะเป็นที่รู้จักในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เมื่อผู้บริโภคเริ่มเสพติดการใช้ช่องทางการสื่อสารบนโซเชียล เน็ตเวิร์ก นอกเหนือไปจากสื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ รวมถึงนิตยสารต่างๆ ดังนั้นจึงกลายเป็นหน้าที่ของแบรนด์เอสเอ็มอียุคใหม่ ที่ต้องปรับกลยุทธ์ทางการตลาดให้เป็นไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคโซเชียล

เรามองว่า การเกิดกระแสสังคมบนโลกออนไลน์ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีในด้านโอกาส ที่จะนำเสนอสินค้าและบริการของตนเองให้เป็นที่รู้จักอย่างทั่วถึงและรวดเร็วกว่ายุคออฟไลน์ที่ผ่านมาด้วยซ้ำ การมีหน้าร้านบนโลกโซเชียล แทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย การโปรโมตแบรนด์ของตนเองให้ผู้บริโภคมีโอกาสเข้าถึงก็ค่อนข้างง่าย และมีโอกาสเติบโตทางธุรกิจมากพอกับกลุ่มตลาดธุรกิจขนาดใหญ่ เหลือเพียงกลยุทธ์เด็ดๆ ที่จะมัดใจกลุ่มเป้าหมายอย่างไรให้อยู่หมัดเท่านั้น

‘เคยได้ยินคำว่า Content is Everything บนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กมั้ย?’

หากอยากทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอีของเราให้ประสบความสำเร็จ มีความน่าสนใจและน่าติดตามบนโลกโซเชียล จงหันมาทุ่มเทกับการผลิตและสร้างสรรค์คอนเท้นต์คุณภาพ มากกว่าพยายามทุ่มทุนสร้างโฆษณาแบบขายของ หว่านล้อม ชวนเชื่อสุดฤทธิ์แบบยุคก่อนได้แล้ว การ Engagement ผู้บริโภคให้อยู่หมัด ไม่ใช่การพยายามบอกว่าสินค้าแต่ละชนิดของเราทำอะไรได้บ้างเพียงอย่างเดียว แต่เป็น ‘การสร้างตัวตน’ ของเราจากแบรนด์ ให้ผู้บริโภคมีความผูกพันกับแบรนด์ จนเกิดความซื่อสัตย์ต่อแบรนด์ จนไม่ว่าเราจะผลิต Product อะไรออกมาเล่นในตลาด จะมีกลุ่มลูกค้าที่เชื่อมั่นในแบรนด์จนเกิดการซื้อตามทุก Product เลยก็ว่าได้

จงจำไว้ว่าในโลกของโซเชียล เน็ตเวิร์ก ทุกตัวอักษรที่เราสื่อสารออกไป เป็นสิ่งสำคัญที่จะบอกได้ว่า ‘เรา คือ ใคร’ ไม่ใช่การโฆษณาสินค้า เพื่อที่จะบอกว่า ‘อยาก ขาย อะไร’ คอนเท้นต์ที่ทรงพลัง ที่มีความหมาย และสามารถทำให้เชื่อได้ว่ามีผลกระทบต่อจิตใจและการดำรงชีวิตของผู้คนจริงๆ เท่านั้น จึงจะสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งได้

สร้าง Content คุณภาพออกมายังไม่พอ จงกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ให้ชัดเจน

เมื่อเราเข้าใจการนิยามความเป็นตัวเราจากการสร้างคอนเท้นต์ระดับคุณภาพ เพื่อสร้างความประทับใจต่อแบรนด์แล้ว สิ่งที่นักธุรกิจเอสเอ็มอีต้องเรียนรู้ คือ ‘การกำหนด Marketing Strategy’ ของแบรนด์ให้ชัดเจน สิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงคือ งบประมาณที่อยู่ในมือ  จากนั้นสิ่งต่อไปที่เราต้องใส่ใจคือ ‘กลุ่มเป้าหมาย’ จำไว้ว่า หากเรามีลูกธนูเพียง 3 ดอก และต้องการยิงลูกธนูให้ตรงเป้า เราจะมีโอกาสเพียง 3 ครั้งในการยิงลูกธนูเท่านั้น การเล็งเป้าให้แม่นยำที่สุด เพื่อลดปริมาณการใช้ลูกธนูที่มีอยู่อย่างจำกัด เปรียบเสมือนการมีคอนเท้นต์ทรงพลัง ส่วนการเล็งเป้าหมายให้แม่นยำ หมายถึง การมีกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมที่สุดและคุ้มค่าที่สุดสำหรับแบรนด์นั่นเอง

เมื่อสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายสำคัญที่มีอิทธิพลต่อแบรนด์ นักธุรกิจเอสเอ็มอียุคไอทีต้องเข้าไปเรียนรู้เรื่องการใช้เครื่องมือทุ่นแรงให้เหมาะสมกับการทำการตลาดออนไลน์ของสินค้าและบริการตนเอง

เครื่องมือต่างๆ จะช่วยชี้วัดความสำเร็จและเสียงตอบรับที่มีต่อแบรนด์ เพื่อนำมาประเมินและกำหนดแผนการทำงานต่อไปได้ ไม่ว่าจะเป็น Google Analytics, Facebook Analytics, Social listening tools และ Monitoring tools ต่างๆ เป็นต้น ล้วนเป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยทุ่นแรงในการพัฒนาสินค้าและบริการให้ตรงเป้าหมายที่เราคาดหวังได้

ความชาญฉลาดในการประยุกต์และความเข้าใจ เข้าถึงตัวตนของสินค้าและบริการของตนเอง มีความสำคัญพอกับการเข้าใจธรรมชาติแลและความต้องการของผู้บริโภค ทั้งหมดจะกลายเป็นผลลัพธ์ที่ใช้ชี้วัดว่า ‘ใครจะอยู่ ใครจะไป’ ในยุคดิจิตอลที่นักธุรกิจเอสเอ็มอีเริ่มมีโอกาสใหม่ๆ ดังนั้นจงทุ่มเทให้ถูกจุด ทำให้เป็นยุคทองของตัวเองซะ!

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei