Ch3Thailand Logo

ช่อง 3 ร่วมผนึกพลังลงนามประกาศเจตนารมณ์ องค์กรธรรมาภิบาลทางการจราจร

เปิดอ่านแล้ว 35 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

มูลนิธิเมาไม่ขับ ประกาศเจตนารมณ์กับเอกชนเพื่อร่วมกันเป็นองค์กรที่มีธรรมาภิบาลทางการจราจร โดยมีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(รองสน.ช.) คนที่ 1 เป็นประธานในการลงนาม และมีนายดำรง พุฒตาล ประธานมูลนิธิเมาไม่ขับ นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม สถานบันการศึกษา สมาคม และมูลนิธิต่างๆเข้าร่วมลงนาม ที่โรงแรม แกรนด์เมอร์เคียวฟอร์จูน รัชดา โดยครั้งนี้ ไทยทีวีสีช่อง 3 โดย  คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารสายกิจการองค์กร บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน)ก็ได้ร่วมลงนามประกาศเจตนารมณ์องค์กรธรรมาภิบาลทางการจราจร เช่นกัน


นายสุรชัย กล่าวว่า สนช.มีความินดีและพร้อมที่จะสนับสนุนการจัดตั้งองค์กรธรรมาภิบาลทางการจราจรเพื่อเป็นการลดความสูญเสียทางอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะที่ผ่านมาอัตราการเกิดอุบัติเหตุในประเทศไทยสูงเป็นอันดับ 5 ของโลกและเป็นอันดับ 1 ของเอเชียโดยเฉลี่ยมีผู้เสียชีวิตปีละ 22,000 ราย ดังนั้นการลงนามความร่วมมือกันจึงถือว่าเป็นมิติที่หลากหลายที่ทางหน่วยงานต่างๆจะเข้ามาร่วมมือและรณรงค์เรื่องการลดอุบัติเหตุ


อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาวาระการลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุในประเทศไทยถือว่าเป็นเป้าหมายหลักที่สนช.ได้เห็นถึงความสำคัญ และพยายามจะดำเนินการในมาตรการต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีแนวคิดที่จะส่งผู้ป่วยให้ถึงมือแพทย์โดยเร็วที่สุด และได้ดำเนินการจัดทำช่องสำหรับรถฉุกเฉินในพื้นที่กรุงเทพฯชั้นในซึ่งจากการดำเนินการที่ผ่านมาได้ผลเป็นอย่างดี และในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาได้มีการรณรงค์ลดใช้ความเร็ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบสนองจากหน่วยงานและ ประชาชนเท่าที่ควร ดังนั้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จะดำเนินการในมาตรการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง แต่จะเน้นการปลุกจิตสำนึกของผู้ขับขี่ให้มาร่วมกันเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนได้มีการเข้าร่วมประชาชนเพื่อลดอุบัติเหตุกับนานาชาติ โดยยูเอ็นได้กำหนดว่าในปี 2563 หรือปี 2020 ประเทศไทยจะต้องลดอุบัติเหตุบนท้องถนนและอัตราการเสียชีวิตให้ได้ครึ่งหนึ่ง ดังนั้นการทำงานจำเป็นจะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน


นพ.แท้จริง กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้มีภาคีเครือข่ายที่เข้าร่วมกว่า 30 องค์กร ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตระหนักถึงความสูญเสียและความรุนแรงจากอุบัติเหตุทางถนน ดังนั้นจึงได้ร่วมกันจัดตั้ง องค์กรธรรมาภิบาลทางการจราจรขึ้น ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักที่จะลดการเสียชีวิตบนท้องถนนอย่างต่อเนื่องจนสามารถลดให้เหลือศูนย์ โดยทุกหน่วยงานมีพันธกิจหลักคือสนับสนุนการดำเนินการของภาคเอกชน และหน่วยงานต่างๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ทั้งนี้จะเริ่มจากการร่วมมือกันประกาศความร่วมมือสนับสนุนมาตรการให้บุคลากรในองค์กรลดการดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อต้องขับรถโดยจะติดตราสัญลักษณ์ "ไม่ครับ ต้องขับ" ทุกครั้งที่ไปร่วมงานเลี้ยงเพื่อสดงความรับผิดชอบต่อสังคม อย่างไรก็ตามจากการเก็บสถิติการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตในปี 62 ตั้งแต่วันที่ 1ม.ค.-1 เม.ย. 62 พบว่ามีอัตราผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 3,958 ราย เฉพาะวันที่1 เม.ย.วันเดียวพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุกว่า 56 ราย ซึ่งถือว่าอยู่ในอัตราที่สูงมาก ดังนั้นจึงถึงเวลาที่จะต้องผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงและลดความสูญเสียทางอุบัติเหตุที่แท้จริง โดยตนเห็นว่าหากหลายภาคส่วนมาร่วมมือกันจะสามารถสร้างความเข้าใจ เกิดแรงขับเคลื่อนในการลดอุบัติเหตุได้ดีกว่าองค์กรใดองค์กรหนึ่งทำเพียงลำพัง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei