Ch3Thailand Logo

เชิญเที่ยวงาน “เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) 2562” มาร่วม แบ่งปัน พอเพียง ยั่งยืน

เปิดอ่านแล้ว 78 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชิญเที่ยวงาน“เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) 2562” มาร่วม แบ่งปัน พอเพียง ยั่งยืน


มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เป็นองค์กรการกุศลไม่แสวงหาผลกำไร จัดตั้งตามพระดำริของ  พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ โดยทรงดำรงตำแหน่งเป็น นายกกิตติมศักดิ์ตลอดชีพ และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี ทรงเป็นประธาน มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและเชื่อมโยงให้ภาครัฐ เอกชน และชุมชน ร่วมกันเกื้อหนุนช่วยเหลือซึ่งกันและกันในยามทุกข์ยากจากอุทกภัย และภัยพิบัติที่รุนแรง นอกจากนี้ ยังสนับสนุนให้ผู้ทุกข์ยากน้อยกว่าช่วยเหลือผู้ทุกข์ยากมากกว่า ผู้ที่แข็งแรงช่วยผู้อ่อนแอ โดยมุ่งเน้นการประทังชีวิตและการฟื้นฟูสภาพจิตใจ ในปีนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี ทรงโปรดให้กำหนดจัดงาน “เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) 2562” ภายใต้แนวคิด “แบ่งปัน พอเพียง ยั่งยืน” ระหว่างวันที่ 5-14 กรกฎาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 11.00 – 21.00 น. (สำหรับวันศุกร์และวันเสาร์ เปิดถึงเวลา 22.00 น.) ณ อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ และโปรดให้จัดงานแถลงข่าว วันที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุมศรีจุลทรัพย์ ชั้น 10 อาคารศรีจุลทรัพย์ ปทุมวัน ทั้งนี้รายได้จากการจัดงานนำเข้าสมทบมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เพื่อใช้ในการช่วยเหลือ ฟื้นฟู ผู้ที่ได้รับความทุกข์ยากจากอุทกภัย


สำหรับปีนี้จัดงานเป็นปีที่ 7 โดยวัตถุประสงค์การจัดงาน เพื่อการประชาสัมพันธ์กิจกรรมและ พันธกิจของมูลนิธิฯ รวมถึงเป็นการระดมทุนสำหรับเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย คณะกรรมการอำนวยการจัดงานฯ นำโดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย รองประธานกรรมการที่ปรึกษามูลนิธิฯ และคณะกรรมการมูลนิธิฯ ได้กล่าวถึงการจัดงาน “เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) 2562” ภายใต้แนวคิด “แบ่งปัน พอเพียง ยั่งยืน” ภายในงานนอกจากนิทรรศการและการออกร้านจากหน่วยงานต่างๆ แล้ว ในปีนี้ผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสนวัตกรรมภาพยนตร์ 4 มิติ บอกเล่าเรื่องราวการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง สัมผัสบรรยากาศและร่วมจัดถุงยังชีพพระราชทาน ร่วมเป็นอาสาสมัครเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแบ่งปันกับมูลนิธิฯ ชมรถประกอบอาหารหนึ่งในโรงครัวพระราชทาน ที่อาสาสมัครเรียกกันว่า “รถเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ช่วยด้วยใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน” สำหรับลงพื้นที่เพื่อปรุงอาหารและแจกจ่ายไปยังชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในพื้นที่นั้นๆ และผู้เข้าชมงานยังได้มีโอกาสชิมเมนู “ไก่ทอด” แสนอร่อยอีกด้วย ในส่วนของถุงยังชีพพระราชทาน นอกจากประชาชนจะได้


ร่วมจัดถุงยังชีพเพื่อนำไปใช้ในพื้นที่ประสบอุทกภัย ท่านยังได้สัมผัสสิ่งของภายในถุงยังชีพพระราชทาน ทั้ง 4 ประเภท คือ ถุงยังชีพพระราชทานสีส้ม - สีม่วง - สีน้ำเงิน และสีเหลืองสำหรับพระภิกษุ ได้รับทราบถึงน้ำพระทัย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ นายกกิตติมศักดิ์ตลอดชีพ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี ประธานกรรมการมูลนิธิฯ ที่ทรงเลือกรายการสิ่งของในถุงยังชีพพระราชทานด้วยพระองค์เองด้วยความใส่พระทัย


ในส่วนของการออกร้านผลิตภัณฑ์สินค้าของที่ระลึกจากมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยากฯ ภายใต้ผลิตภัณฑ์ "พึ่งพา" เพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย  ในปีนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ได้ประทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ รูปดอกกุหลาบ เปรียบเสมือน “น้ำพระทัยและพระเมตตา” นำมาประดับบนแก้วและจานรองพอร์ซเลนเพิ่มความหรูหราประดับด้วยคริสตัลสวารอฟสกี้ Swarovski บรรจุในกล่องสวยงาม เหมาะแก่การซื้อไปเป็นของขวัญ โดยทางมูลนิธิฯ ผลิตขึ้นมาเพียง 1,000 ใบเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่ระลึกตามความนิยม เช่น เสื้อโปโล เสื้อยืด หมวกพึ่งพาRUN ผ้าบัฟ และกระเป๋าพึ่งพาRUN


พลาดไม่ได้กับเมนู “ตับบดเสวย” สูตรประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ, เมนูน้ำพริกปลาดุกป่นผัดพริกขิง สูตรประทานจากห้องเครื่อง วังเทเวศร์ ตลอดจนผลิตภัณฑ์ยั่งยืนจากชุมชนที่ประสบภัยพิบัติเพื่อการช่วยเหลืออย่างยั่งยืน อาทิ ผ้าคราม จ.สกลนคร, ผ้าไทยพวน จ.สุโขทัย, ผ้าไทลื้อ จ.น่าน นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมงานจะเพลินเพลินกับการออกร้านค้ารับเชิญต่างๆ เช่น ร้านพระบรมวงศานุวงศ์ ร้านค้าจากสถานทูต ร้านสมาคมภริยาและแม่บ้านเหล่าทัพ และยังมีการแสดงจากวงดนตรีและศิลปินชื่อดังด้วยหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยน


สำหรับวันที่ 13 กรกฎาคม 2562 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันประสูติพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ทางมูลนิธิฯ ได้มีจัดการแสดงพิเศษเฉลิมพระเกียรติ จึงขอเชิญประชาชนร่วมถวายพระพร โดยเขียนคำถวายพระพรบนการ์ดรูปหัวใจแล้วไปร้อยเรียงกัน เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei