Ch3Thailand Logo

ตอน :: ล่องโขงชล ยลเมืองมรดกโลก หลวงพระบาง #2

เปิดอ่านแล้ว 575 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“คุณน้ำผึ้ง” เบิ่งหลวงพระบาง ละลานตาสถาปัตย์เมืองมรดกโลก

ตอน :: ล่องโขงชล ยลเมืองมรดกโลก หลวงพระบาง #2


     มาต่อก๊อกสองในหลวงพระบางกับ  “คุณน้ำผึ้ง-ม.ล.สราลี”  ที่ดูเหมือนคราวที่แล้ว She ยังช็อปไม่สะใจ เลยต้องขอข้ามฟากถนน ไปช็อปเครื่องเงินต่อที่ ร้าน ซ่างตีเงิน งานหัตถกรรมเครื่องเงินของลาว  งานนี้ She ยังขอบุกหลังร้านไปนั่งตีเครื่องเงินซะด้วย

     จากบ้านซ่างตีเงิน  ตะลอนต่อยังตลาดดารา ตามคำเรียกร้องของขาช็อปอย่าง She..!!  สินค้าจะเป็นเสื้อผ้า และของใช้ต่างๆ    พอได้ช็อปกันสุดติ่งแล้วคราวนี้ก็ได้เวลาไปตื่นตากับหนึ่งในสัญลักษณ์ของหลวงพระบางอย่าง  “วัดเชียงทอง”  เป็นวัดหลวงสร้างขึ้นโดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิ ก่อนที่จะย้ายเมืองหลวงจากหลวงพระบาง ไปยังเมืองเวียงจันทร์  ความโดดเด่นอยู่ที่พระอุโบสถของวัดที่มีความงดงามถือว่า เป็นสุดยอดแห่งสถาปัตยกรรมลาวล้านช้างเลยทีเดียว  ส่วนกลางของหลังคามีเครื่องยอดสีทองอร่าม 17 ช่อ  ซึ่งเป็นเครื่องหมายว่าวัดนี้ ถูกสร้างโดยพระมหากษัตริย์ ภายในพระอุโบสถมีพระประธานที่ชาวลาวเรียกกันว่า “พระองค์หลวง” ส่วนฝาผนังเป็นภาพจิตกรรมเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและนิทานพื้นบ้าน นอกจากนั้นภายในวัดยังมีโรงเมี้ยนโกศ หรือโรงเก็บราชรถที่ใช้อัญเชิญพระศพของเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2505  หลังจากที่พระองค์สวรรคตในปี พ.ศ.2502  และยังมีวิหารแดง เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่งดงาม  ซึ่งเคยนำไปจัดแสดงที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส  และไปประดิษฐานอยู่ที่นครเวียงจันทน์ก่อนนำกลับมายังหลวงพระบาง ส่วนวิหารด้านหลังพระอุโบสถคือ หอพระม่าน ที่ภายในประดิษฐาน  พระม่าน  ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับพระบาง จนหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นองค์เดียวกัน

     หลังจากเดินชมสถาปัยกรรมกันชิลๆ คราวนี้ก็ถึงเวลาออกแรงขึ้นยอดเขาชม “พระธาตุพูสี” สร้างสมัยพระเจ้าอนุรุท ตั้งอยู่บนยอดเขาใจกลางเมืองหลวงพระบาง มีความสูง 150 เมตร ทำเอาคุณน้ำผึ้งถึงกับได้เหงื่อไปเยอะเลยทีเดียว พอเดินถึงยอดเขา She ถึงกับบอกว่าไม่เสียแรงที่เดินขึ้นมา เพราะได้เห็นวิวเมืองหลวงพระบางทั้งหมด แถมยังได้นั่งดูพระอาทิตย์ตกดินอีกด้วย

     เช้าอีกวันกับกิจกรรมที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงหลวงพระบางก็ต้องใส่บาตรข้าวเหนียว   จากนั้นเดินทอดน่องชมตลาดเช้าหลวงพระบาง     และอิ่มบุญกันต่อที่ “วัดวิชุนราช “ หรือวัดพระธาตุหมากโม เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดของเมืองหลวงพระบาง  สร้างปี พ.ศ.2046 สมัยพระเจ้าวิชุนราช  ส่วนพระธาตุหมากโม มีชื่อเป็นทางการว่า ปทุมเจดีย์ หรือพระธาตุดอกบัวใหญ่  พิกัดต่อไปอยู่กันที่ “น้ำตกตาดกวางสี” เป็นน้ำตกหินปูนสูง 70 เมตร ที่มีความสวยงามที่สุดของเมืองหลวงพระบาง  และมาปิดทริปกับบรรยากาศอบอุ่นสุดๆ ของการแสดงทางวัฒนธรรม เมืองมรดกโลก เมืองหลวงพระบาง

     ตามไปสัมผัสเมืองหลวงพระบางได้ใน   เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์   เช้าวันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน        เวลา 6.25 น. ทางช่อง 3

  รายการที่เกี่ยวข้อง : เที่ยวละไม...ไทยแลนด์เวิลด์

  รูปภาพประกอบข่าว

  Load More
  APPLICATIONS
  CH3Plus
  WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

  APPLICATIONS

  • Ch3plus

   CH3 Plus

   CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei