Ch3Thailand Logo

ตอน :: ศรีลังกา อายุบวร ออนทัวร์ละไม #1

เปิดอ่านแล้ว 8,798 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตอน :: ศรีลังกา อายุบวร ออนทัวร์ละไม #1
 

“คุณน้ำผึ้ง” ออนทัวร์แสวงบุญ ณ ศรีลังกา

 ทริปนี้เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์ ขอโกอินเตอร์อีกครั้งกับทัวร์ละไมที่คราวนี้“คุณน้ำผึ้ง-ม.ล.สราลี” พาเหล่าลูกทัวร์ไปแสวงบุญในดินแดนพุทธศาสนา ประเทศศรีลังกา
   จุดหมายแรกอยู่ที่เมืองอนุราธปุระ อายุ 2000 กว่าปี เป็นราชธานีเก่าแก่แห่งแรกของศรีลังกา   ได้ประกาศให้เป็นเมืองมรดกโลกขององค์การยูเนสโก เมื่อปี พ.ศ.2525  อีกด้วย  มาถึงเมืองนี้ก็ต้องไปชมบุณยสถานศักดิ์สิทธิ์ในเขตเมืองเก่าอนุราธปุระ       โดยเริ่มจาก เชตวันเจดีย์ เป็นพระเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในศรีลังกา  มีความสูงถึง 160 เมตร  และเดินทางต่อยัง ถูปารามเจดีย์ เป็นที่ประดิษฐานพระรากขวัญ (ไหปลาร้า) เบื้องขวาของพระพุทธเจ้า  ถือว่าเป็นเจดีย์เก่าแก่ที่สุดของเมืองอนุราธปุระ และเป็นเจดีย์ทางพุทธศาสนาองค์แรกของเกาะลังกา  สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ เมื่อมาถึงเมืองอนุราธปุระ ก็คือการเข้าไปสักการะต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก งานนี้คุณน้ำผึ้งบอกว่า   “การได้เข้าไปสักการะพระศรีมหาโพธิ์ต้นนี้ ถือเป็นสิริมงคลอย่างหนึ่งของน้ำผึ้งและลูกทัวร์ทุกท่านเลย” เพราะถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่มีประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า   พระนางสังฆมิตตาเถรี ได้อัญเชิญหน่อจากพระศรีมหาโพธิ์ต้นแรกที่พุทธคยา  มาปลูกที่เมืองอนุราธปุระ เมื่อประมาณ 2,300 ปีก่อน  และยังยืนต้นมาจนถึงปัจจุบันนี้ 
   เช้าอีกวันคุณน้ำผึ้งขอแอบหนีลูกทัวร์ไปเที่ยวตอนเช้า นั่งรถตุ๊กตุ๊กไปชม เจดีย์รุวันเวลิเสยะสร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์สถานแห่งการประกาศเอกราชจากทมิฬ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธา และยังเป็นต้นแบบของการสร้างเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล
 เพลิดเพลินเกินเวลามาพอสมควร คุณน้ำผึ้งก็รีบบึ่งกลับ มาพาลูกทัวร์ออกเดินทางต่อไปยังเมืองโปโลนนารุวะ ซึ่งเป็นราชธานีแห่งที่สองของศรีลังกา อายุ 1000 กว่าปี จุดแรกของเมืองนี้อยู่กันในเขตอุทยานประวัติศาสตร์โปโลนนารุวะ ก็คือ ไวชยันตปราสาท      ซึ่งเป็นพระราชวังของพระเจ้าปรากรมพาหุมหาราช เดินกลับมาฝั่งตรงข้ามไวชยันตปราสาท ก็จะพบกับซากโบราณโดยเฉพาะบริเวณฐานอาคารและลวดลายปูนปั้นที่อ่อนช้อยงดงาม จากนั้นเดินทางต่อยัง วัดพระเขี้ยวแก้ว เริ่มจาก วิหารทรงกลมที่ดูโดดเด่นมีชื่อเรียกว่า วฎทาเค  ชม “มูนสโตน” ที่สวยและสมบูรณ์ที่สุด และตื่นตากับ สัตตมหาปราสาทเป็นศิลปะแบบพม่าทรงสี่เหลี่ยมแห่งเดียวของศรีลังกา และยังเป็นต้นแบบเจดีย์ที่วัดจามเทวี จ.ลำพูน อีกด้วย และชม คัมภีร์ศิลา สมุดศิลาจารึกที่ใหญ่ที่ในโลก จารึกด้วยภาษาสิงหลโบราณ   และจุดสุดท้ายของการเที่ยวชมโบราณสถานในเมืองโปโลนนารุวะ อยู่กันที่ กัลวิหารหรือวัดอุตตราราม  ชมพระพุทธรูปแกะสลักจากหินแกรนิต ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพุทธศิลป์ชั้นเอกของศรีลังกา
   ติดตามทริปแสวงบุญในศรีลังกาครั้งนี้ได้ใน   เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์   เช้าวันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน  เวลา 6.25 น. ทางช่อง 3

รายการที่เกี่ยวข้อง : เที่ยวละไม...ไทยแลนด์เวิลด์

รูปภาพประกอบข่าว

Load More
APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei