Ch3Thailand Logo

ช่อง 3 จับมือ Tencent Video ลุยส่งออกละครไปจีน ขยายฐานผู้ชม ลดการละเมิดลิขสิทธิ์

เปิดอ่านแล้ว 851 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ช่อง 3 จับมือ Tencent Video วางกรอบความร่วมมือส่งออกคอนเทนต์ไปจีน ขยายฐานผู้ชม เพิ่มรายได้ และลดการละเมิดลิขสิทธิ์

          เมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา คุณประชุม มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด  (มหาชน)   ให้การต้อนรับ คุณหวางจวน  (Ms. Wang Juan)  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เท็นเซ็นต์ วิดีโอ ในเครือบริษัท เท็นเซ็นต์ โฮลดิ้ง จำกัด  (มหาชน)  จากสาธารณรัฐประชาชนจีน และ คุณไห่ตง  (Mr. Hill Chen)  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท อินไซท์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด ในโอกาสเข้าพบเพื่อตกลงกรอบการทำธุรกิจร่วมกัน เพื่อนำคอนเทนต์ละครของช่อง 3 ไปทำการออกอากาศที่ประเทศจีนด้วยลิขสิทธิ์ที่ถูกต้อง ซึ่งถือเป็นการร่วมมือกันของบริษัทยักษ์ใหญ่ระหว่างไทยกับจีน  ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 31  อาคารมาลีนนท์ทาวเวอร์

         สำหรับการวางกรอบความร่วมมือครั้งนี้ นับว่าเป็นการเปิดโอกาสให้เกิดข้อตกลงทางธุรกิจร่วมกันของสองธุรกิจยักษ์ใหญ่ ซึ่งจะทำให้ละครไทยได้ไปสร้างชื่อเสียงในจีน เป็นการเอาใจแฟนคลับชาวจีนซึ่งมีความนิยมละครและดาราช่อง 3 ที่อยู่ในกระแสอยู่แล้ว รวมถึงแฟนละครชาวจีนก็ชื่อชอบการผลิตและการดำเนินเรื่องของละครช่อง 3  จึงทำให้ละครช่อง 3 เป็นที่โปรดปรานในหมู่ผู้ชมชาวจีนมานาน นอกจากนี้ผลประโยชน์ที่สำคัญต่อประเทศไทยและจีนร่วมกันคือ การบริหารจัดการในเรื่องลิขสิทธิ์ของละครช่อง 3 ให้เป็นอย่างถูกต้องในประเทศจีน เพื่อลดการชมละครที่มีการดาวน์โหลดที่ละเมิดลิขสิทธิ์ อีกทั้งยังทำให้คุณภาพของภาพและเสียงไม่ได้มาตรฐานอีกด้วย ดังนั้นการชมละครต้นฉบับของช่อง 3 บนแพลตฟอร์มของ Tencent ในระบบ HD ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 565 ล้านคน จึงเชื่อได้ว่าจะสร้างความสุขในการรับชมละครของผู้ชมชาวจีนให้มากยิ่งขึ้น 

         คุณรณพงศ์ คำนวณทิพย์ หัวหน้าคณะผู้บริหารสายการพาณิชย์  กล่าวถึงการร่วมมือในครั้งนี้ว่า  "การวางกรอบข้อตกลงในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นการทำธุรกิจระหว่าง ช่อง 3 และ Tencent ซึ่งรวมถึงการเจรจาในเรื่องการนำละครช่อง 3 ไปฉายบนแพลตฟอร์มของ Tencent ในอนาคต นอกจากนั้นยังรวมถึงความร่วมมือด้านอื่นๆ ซึ่งผมเชื่อว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในเชิงกลยุทธ์ธุรกิจของทั้งสองบริษัท และยังเป็นการมอบความสุขให้กับผู้ชมละครของเราทั้งสองประเทศอีกด้วย"

           ทางด้าน คุณหวางจวน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เท็นเซ็นต์ วิดีโอ กล่าวเสริมว่า  "การทำงานกับช่อง 3 ถือเป็นก้าวสำคัญของ Tencent Video เพราะละครของช่อง 3 เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศจีน อีกทั้งดารานักแสดงในช่อง 3 ก็มีแฟนคลับจำนวนมากที่ประเทศจีนเช่นกัน ซึ่งการวางกรอบความร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้เห็นการพัฒนาธุรกิจของ Tencent Video ในประเทศจีนเพื่อครองใจแฟนๆ Tencent ต่อไป สำหรับความร่วมมือระหว่างช่อง 3 และ Tencent ในคร้้งนี้นอกจากจะมีผลต่อชื่อเสียงและผลทางธุรกิจของทั้งสองบริษัทแล้ว ทั้งสองบริษัทยังร่วมมือบริหารจัดการเรื่องวิดีโอละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีในประเทศจีน ซึ่งถือเป็นผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจและการพาณิชย์ของทั้งไทยและจีนอีกด้วย"

           โดยการแถลงความร่วมมือในครั้งนี้เกิดขึ้นเรื่องในโอกาสที่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เท็นเซ็นต์ วิดีโอ ได้เดินทางมาประเทศไทย และเยี่ยมเยียนพบปะคณะผู้บริหารบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน)  โดยการเจรจาทางธุรกิจในครั้งนี้ยังมี บริษัท อินไซท์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด เป็นคนกลางที่ช่วยให้เกิดการตกลงทางธุรกิจในครั้งนี้ขึ้น และจากวันนี้ก็จะเป็นการเริ่มต้นของข้อตกลงทางธุรกิจที่กำลังจะตามมาให้เห็นในเร็ววันนี้ต่อไป

รูปภาพประกอบข่าว

Load More
APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei