Ch3Thailand Logo

ครอบครัวข่าว 3 ฟื้นฟู 3 โรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร ส่งมอบโครงการสื่อการเรียน มากมายน้ำใจแบ่งปันให้กัน

เปิดอ่านแล้ว 210 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

/tv3admin/uploaded/store/images/Whats%20up/2011/News_%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%203%20%E0%B8%9F%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%9F%E0%B8%B9.JPG' />
            ตามที่คณะกรรมการกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยนำท่วม 53 ได้อนุมัติโครงการสื่อการเรียนการสอน เพื่อเยียวยานักเรียน โรงเรียน ที่ประสบภัยน้ำท่วม และได้ต่อยอดด้วยการจัดซ่อมโรงเรียน และจัดซื้อเครื่องกรองน้ำสะอาด เพื่อติดตั้งให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนน้ำดื่ม น้ำใช้   ในพื้นที่ถิ่นถุรกันดาร ใน 3 โรงเรียนของภาคอีสาน ประกอบด้วย การจัดซ่อมต่อเติมโรงเรียมบ้านมะกอก อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม, การจัดซื้อติดตั้งเครื่องกรองน้ำสะอาดพร้อมเครื่องทำความเย็น ที่โรงเรียนดินดำบัวรอง อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด และโรงเรียนคุยตับเต่า อ.เมือง จ.ยโสธร ได้สำเร็จลุล่วงด้วยดี และได้ผลสำเร็จเกินคาด
 
            กล่าวคือที่โรงเรียนบ้านมะกอก ทางคณะกรรมการฯได้อนุมัติเงิน 3 แสนบาท เพื่อซ่อมและต่อเติมอาคารเรียนที่ได้รับความเสียหาย สามารถสร้างห้องเรียนขนาด 6 คูณ 9 เมตร พร้อมปูกระเบื้องและติดฝ้าเพดาน ต่อเติมปูกระเบื้องพื้นอาคารเรียน ติดฝ้าเพดาน ชั้นล่างขนาด 350 ตารางเมตรแทนอาคารเรียนหลังเก่า ซึ่งพื้นอาคารเดิมเป็นดินเมื่อถูกน้ำท่วมก็กลายเป็นขี้โคลน  พอแห้งก็เป็นเนินตะปุ่มตะป่ำ  อันตรายต่อเด็กที่วิ่งเล่น    ส่วนอาคารเรียนก็ทดแทนเก้าอี้ไม้เก่าที่ใช้เป็นห้องเรียน แต่หลังจากจัดซ่อมเสร็จ   สามารถใช้อาคารดังกล่าว เป็นห้องเรียน  ทำกิจกรรมสันทนาการ ได้อย่างสะดวกสบาย   
 
            ส่วนการติดตั้งเครื่องกรองน้ำสะอาดพร้อมตู้ทำน้ำเย็น ที่โรงเรียนบ้านดินดำบัวรอง ทางโรงเรียน คณะกรรมการฯ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ตั้งเป็นประชาคม เพื่อใช้น้ำร่วมกัน  เนื่องจากโรงเรียนเป็นจุดศูนย์กลางของ อ.จังหาร มีการจัดกิจกรรมบ่อยครั้ง  ทางโรงเรียนร่วมกับครอบครัวข่าว ได้ก่อสร้างเป็นโรงเรือนถาวรไว้โดดเด่นและเขียนป้าย น้ำใจไทย ผ่าน ครอบครัวข่าว 3 ไว้หน้าโรงเรือนด้วยเพื่อเป็นอนุสรณ์    ด้านผอ.เขตการศึกษาฯ ยังได้ฝาก ผอ.โรงเรียน   คิดต่อยอดกระจายน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำ แจกจ่ายให้ชาวบ้านได้ใช้ด้วย เพราะถือว่าน้ำใจจากช่อง 3 ที่ช่วยเหลือนักเรียน ชาวบ้าน อย่างใหญ่หลวง เพราะที่ผ่านมา นักเรียน ชาวบ้านดื่มน้ำไม่สะอาดเป็นโรคนิวส์กันมาก
 
            นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนคุยตับเต่า เป็นอีกแห่งที่ทางครอบครัวข่าว 3 ได้ติดตั้งเครื่องกรองน้ำสะอาด    พร้อมตู้เย็นให้   ที่นี่จะหนักหน่อยเนื่องจากแหล่งน้ำดิบมีปัญหามาก น้ำใต้บาดาลใช้ไม่ได้ เนื่องจากเค็ม ส่วนน้ำผิวดินจากหนองน้ำก็ขุ่น สกปรกมาก น้ำประปาที่สูบขึ้นมาจากหนองก็จะปล่อยวันละ 2เวลาเช้าเย็นครั้งละ 1ชั่วโมง จนบริษัทติดตั้งเครื่องกรองต้องเพิ่มตัวกรองเป็นพิเศษ และนักเรียนที่นี่ค่อนข้างจะยากจน ขาดความอบอุ่น ส่วนใหญ่อยู่กับ ตายาย ปู่ย่า ชุดนักเรียนส่วนใหญ่ใส่ชุดเก่าจากการบริจาคที่ยังคงติดป้ายชื่อเจ้าของเก่า คุณภาพชีวิตแย่มาก  แต่ก็ต้องซื้อน้ำดื่ม หากไม่มีเงินก็กินน้ำขุ่นๆ สกปรก ที่นำมาเก็บไว้ให้ตกตะกอน ครูถึงกับประกาศว่า ขอบคุณน้ำใจช่อง 3 ให้น้ำทั้งปีที่ต่อไปนี้ไม่ว่าจะแล้ง น้ำท่วม เราก็มีน้ำดื่ม น้ำใช้สะอาด ทุกคนจะได้ไม่เป็นโรคนิวส์ หรือ ฝื่นคัน
 
          วันส่งมอบชาวบ้านถึงกับเข้ามาถามว่าจะขอน้ำดื่มจากเครื่องกรองได้ไหม มีคุณยายวัย 90 ถึงกับพูดว่า ตั้งแต่เกิดกินแต่น้ำฝนที่เก็บไว้ในตุ่มไม่เคยกินน้ำเย็น เพราะที่บ้านไม่มีตู้เย็น และเมื่อรู้ว่าช่อง 3 ไปติดตั้งเครื่อง กรองน้ำให้ ก็มีผู้ใจบุญรู้ข่าว ขอบริจาคทำบุญด้วย    ด้วยการจัดซื้อตะแกรงเหล็กล้อมรอบเครื่องกรองน้ำ พร้อมประตูปิดล็อค ซึ่งมูลค่ากว่า 37,000 บาท ทั้งนี้เพื่อป้องกันขโมยและอยากให้นักเรียน ชาวบ้านได้ใช้นาน ๆ
 
           ซึ่งทั้ง 3 แห่งทาง ผอ.เขตการศึกษา คณะครู นักเรียน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน ได้ฝากขอบคุณผู้บริหารช่อง 3 และครอบครัวข่าว 3 เป็นอย่างสูง และเมื่อรู้ว่าช่อง 3 ได้รับบริจาคเงินซื้อเครื่องคอมฯให้กับโรงเรียนในถิ่นถุรกันดาร ก็ช่วยกันเรี่ยไรเพื่อร่วมสมทบทุนด้วย เขาบอกว่าในเมื่อช่อง 3 มีน้ำใจกับเขา เขาก็ขอแบ่งปั่นน้ำใจให้กับนักเรียนโรงเรียนอื่นด้วย แม้ว่าจะไม่มากก็ตาม บางโรงเรียนก็ร่วมกันสมทบทุนเข้ากองทุนครอบครัวข่าว 3 ช่วยเหลือญี่ปุ่นผ่านกระทรวงประเทศด้วย.

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei