Ch3Thailand Logo

จับเข่าคุย ชมรมปาเป้าช่อง 3 คว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศ กีฬาทีวีดิจิตอลคัพ ครั้งที่ 5

เปิดอ่านแล้ว 431 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ช่อง 3 คว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศปาเป้า ในการแข่งขันกีฬาทีวีดิจิตอลคัพ ครั้งที่ 5  พร้อมจับเข่าคุยตัวแทนชมรมปาเป้าช่อง 3

        เมื่อวันอังคารที่ 12 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา  คุณอนุพงษ์ พงษ์ปรีชา รองผู้จัดการฝ่ายเทคนิคโทรทัศน์ นำพนักงานช่อง 3 และบริษัทในเครือ เข้าพบ คุณประชุม มาลีนนท์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด  (มหาชน)  รายงานผลการแข่งขัน กีฬาทีวีดิจิตอลคัพ ครั้งที่ 5  โดยในปีนี้ช่อง 3 เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ที่สนามแกรนด์ซอคเก้อ โปร บางนา เมื่อวันเสาร์ที่ 31 มี.ค. 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีจำนวนสถานีทีวีดิจิตอลเข้าร่วม 15 ช่อง เพื่อให้พี่น้องแวดวงคนทำทีวี ทั้งเบื้องหน้า-เบื้องหลัง ได้พบปะสังสรรค์กัน สร้างความสมานสามัคคีผ่านกิจกรรมเกมกีฬา โดยมีการแข่งขันกีฬาทั้งหมด 4 ประเภท อาทิ ฟุตบอล  ,  บาสเก็ตบอล  ,  ปาเป้า  และ แชร์บอล  ในปีนี้ ช่อง 3 ได้รางวัลชนะเลิศกีฬาปาเป้า คว้าถ้วยไปครอง ซึ่งได้นำมามอบให้กับคุณประชุม มาลีนนท์ ส่วนกีฬาประเภทอื่นๆ นักกีฬาช่อง 3 คว้าลำดับที่ 4 ในกีฬาแชร์บอล และลำดับที่ 7 ในกีฬาฟุตบอลและบาสเก็ตบอล  ในการนี้ คุณประชุม มาลีนนท์  ได้กล่าวขอบคุณตัวแทนนักกีฬาของสถานีฯ และให้โอวาทเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการทำงานต่อไป

         นอกจากนี้ ยังได้มีโอกาสสัมภาษณ์ตัวแทนจากชมรมกีฬาปาเป้าช่อง 3  ซึ่งได้คว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขันครั้งนี้  คุณบุญนาค อิสี (นิ่ม)  ,  คุณกรรณิภา เอี่ยมด้วง (แอ๋ว)  ,  คุณอารีวรรณ พึ่งฉิม (นก)  ซึ่งมาจากฝ่ายผลิตรายการ 

(ตามลำดับ) - คุณบุญนาค อิสี  (นิ่ม)  ,  คุณกรรณิภา เอี่ยมด้วง  (แอ๋ว)  ,  คุณอารีวรรณ พึ่งฉิม  (นก)   

กีฬาปาเป้า เริ่มมาเป็นที่สนใจตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

พี่นิ่ม :  เกิดจากทีวีคัพเมื่อหลายปีมาแล้ว เริ่มมาจากกีฬาภาครัฐกับเอกชน มาพร้อมๆกับทีวีคัพ สมัยก่อนที่ยังไม่มีทีวีดิจิตอล เราจะแข่งกันเพียงไม่กี่ช่อง จะมีแค่ช่อง 3 5 7 9 และช่อง 11 เขาก็จะเชิญเราไปร่วมแข่งขัน เราก็เล่นมาตลอด แล้วก็มาหยุดไปพักหนึ่ง ทำให้กีฬาทีวีคัพก็ไม่มี เพิ่งจะกลับมามีอีกครั้งตอนกีฬาทีวีดิจิตอลคัพไม่กี่ปีที่ผ่านมา

พี่นก : ที่ผ่านมา ช่อง 3 ทีมผู้หญิงมักจะได้รางวัลเยอะกว่าทีมผู้ชาย สมัยก่อนจะแข่งแยกหญิงล้วน-ชายล้วน เดี่ยวหญิง เดี่ยวชาย คู่หญิง คู่ชาย พักหลักเริ่มมีทีมผสมมเข้ามา

พี่นิ่ม : นอกจากจะแข่งในโปรแกรมจริงๆจังๆแล้ว ยังมีนัดแข่งขันกันนอกรอบบ้างตามโอกาส ทำให้เราได้พบเจอกับสมาชิกทีมจากช่องโทรทัศน์อื่นๆ ถือว่าได้เป็นการพบปะสังสรรค์กันไปในตัวด้วย


ชมรมกีฬาปาเป้าในช่อง 3 มีมานานหรือยัง ? 

พี่นิ่ม : เพิ่งมาริเริ่มเมื่อประมาณปี 2540-2541 ถ้าจำไม่ได้ผิดคือ สมัยช่วงตอนช่อง 3 อยู่ที่อาคารวานิช มีมาก่อนที่จะย้ายออฟฟิศมาที่ตึกเอ็มโพเรียม

พี่แอ๋ว : เมื่อก่อนเราจะได้รับการสนับสนุนจาก พี่ธนากร ไทรประสบสุข  สมัยนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ประจำแผนกบทละคร-ภาพยนตร์  เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งชมรมขึ้นมา ตอนนี้เขาได้เกษียณไปแล้ว เขาจะพาพวกเราไปแข่ง ช่วงกลางคืนเขาก็จะพาไปแข่งตามผับตามบาร์ บางทีก็ไปเชิญทีมนักปาเป้ามืออาชีพจากการไฟฟ้ามาสอน มาเทรนให้พวกเราโดยเฉพาะเลย เขาออกค่าใช้จ่ายเองให้หมดเลย ถือว่าเป็นผู้สนับสนุนหลัก 

พี่นก : อย่างช่วงเสาร์-อาทิตย์แกจะพาไปหาประสบการณ์ ชวนไปปาเป้า ไปดูว่าทีมอื่นเขาเล่นกันยังไง เจอคู่แข่งข้างนอกเราจะตื่นเต้นขนาดไหน บางทีก็ไม่ได้งบจากช่อง แกก็จะควักเงินออกเงินเอง ซึ่งแกเป็นคนชอบกีฬาอยู่ พอถึงเวลาซ้อมแกก็จะเรียกทุกคนมาซ้อมกัน พอถึงเวลาแข่งจริง ใครปาเข้าเป้าปิดเกมได้แกก็จะมีรางวัลให้ ทำให้คนในทีมจะรู้สึกว่าเขามีแรงจูงใจมีแรงกระตุ้นอยากจะแข่งต่อ พอแกเกษียณออกไปก็ไม่มีคนมาสนับสนุนตรงนี้


กีฬาปาเป้า เล่นกันอย่างไร ? 

พี่นก : กีฬาประเภทนี้เขาจะแข่งแยกประเภทชาย หญิง และทีมผสม ในทีมหนึ่งจะมีชาย 6 คน และหญิง 6 คน 

พี่นิ่ม : จะมีการทำแต้ม ทีมหนึ่งมี 6 คน จะมีทั้งหมด 1,001 แต้ม ปาให้โดนเป้ามากที่สุด เพื่อให้จำนวนแต้มที่มีอยู่ลดลงเหลือน้อยที่สุด 

พี่แอ๋ว : ในการแข่งขันปาเป้าในทีวีดิจิตอลคัพ กติกาการแข่งขันยึดตามสากลเป็นหลักเลย ไม่มีกติกาพิเศษอะไรเพิ่มเติม ส่วนมากจะปาเก็บแต้ม จะอยู่ที่ว่าใครจะปาปิดเกมได้แม่นกว่ากัน จุดสำคัญมันอยู่ตรงปิดเกม


พี่ๆพานำชมถ้วยรางวัลที่แข่งชนะมา ที่ห้องประชุมชั้น 7 ตึกมาลีนนท์ 1

ใครปาแม่นที่สุด ? 

พี่แอ๋ว : แล้วแต่ว่าวันนั้นใครจะปาแม่นที่สุด 

พี่นก : บางทีเราตื่นสนาม พอไปเจอคู่แข่ง ก็เริ่มตื่นเต้น อยู่ที่ว่าเราจะควบคุมสมาธิได้แค่ไหน

พี่นิ่ม : กีฬานี้มันค่อนข้างกดดัน ได้เจอคู่แข่งหลายๆช่องที่เราเคยชนะมาก็รู้สึกกดดัน บางทีซ้อมมาดี พอมาลงสนามจริงเริ่มกดดัน มีปัจจัยหลายๆอย่างผสมกัน 


เล่าถึงบรรยากาศในวันแข่งหน่อย 

พี่แอ๋ว : วันแข่งทีวีดิจิตอลคัพวันนั้นมีความสนุกสนาน เพราะเราก็เคยเจอเพื่อนๆต่างสถานีกันมาก่อน เราเน้นแข่งกระชับมิตร ไม่ได้แข่งเอาเป็นเอาตาย ใครชนะก็ยินดี ปีหน้าก็มาแข่งกันใหม่ ได้พบปะกันใหม่อีกครั้ง

พี่นก : การจัดการแข่งขันทำให้เหมือนเราได้มาพบเจอกันอีกครั้ง ในฐานะที่ทำงานในวิชาชีพสื่อเดียวกัน


กว่าจะได้รางวัลชนะเลิศมา ซ้อมนานไหม  ?

พี่แอ๋ว : ไม่นานเลย เราจะนัดกันซ้อมกันล่วงหน้าก่อนแข่งประมาณ 1 สัปดาห์ เนื่องจากเราไม่สามารถซ้อมได้ตลอดเวลา เพราะสมาชิกทุกคนก็มีงาน  ใครว่างจากงานก็ไปซ้อมมากกว่า ส่วนใหญ่เราจะซ้อมหลังพักเที่ยง อย่างช่วงใกล้แข่งถ้าใครไม่มีงานหรือเสร็จงานแล้วก็จะนัดซ้อมหลังบ่าย 3 โมง หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันมาซ้อมมากกว่า ไม่ได้บังคับ

พี่นก : ส่วนใหญ่แล้วสถานที่ซ้อมของเราไม่เหมือนช่องอื่นๆ สถานที่ของเขาจะมีที่สำหรับซ้อมปาเป้าโดยเฉพาะ ของเราเองจะซ้อมที่ลานจอดรถชั้น12 ซึ่งมันไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยในการซ้อมเท่าไหร่นัก สถานที่ซ้อมจริงๆมันควรจะต้องเป็นที่ปิด ไม่มีลม ให้เป็นกิจจะลักษณะ เพราะถ้าซ้อมแล้วปาโดนคนอื่น อาจะเป็นอันตรายได้


อยากได้คนรุ่นใหม่เข้ามาเสริมทีม  

พี่นก : ตอนนี้ผู้หญิงก็มีประมาณ 4-5 คน ผู้ชายก็จะประมาณ 7-8 คน รวมๆแล้วก็เกือบๆ 20 ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นมีอายุกันทั้งนั้น

พี่แอ๋ว : ตอนนี้เรากำลังมองหาคนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมทีมอยู่เหมือนกัน ตอนนี้ก็รับสมัครอยู่นะ ใครสนใจอยากเข้าชมรมปาเป้าก็เข้ามาสอบถามได้ เราก็อยากให้เขามาพัฒนาต่อยอดกีฬาประเภทนี้ เพราะอีกไม่นานพวกพี่ก็จะเป็นรุ่นเกษียณแล้ว

พี่นิ่ม : เราก็จะสอนวิธีการเล่น กติกาต่างๆ มีอุปกรณ์ให้ยืมเล่น เพราะโดยปกติแล้วกีฬาชนิดนี้อุปกรณ์จะค่อนข้างแพง และหาซื้อยาก หาซื้อตามห้างสรรพสินเดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว ต้องเป็นร้านที่นำเข้าจากต่างประเทศโดยเฉพาะ


ถ้วยรางวัลกีฬาปาเป้าบางส่วนที่เคยคว้าชัยเมื่อสมัย 10 กว่าปีที่แล้ว

กีฬาปาเป้า ให้อะไรกับผู้เล่นบ้าง ?

พี่นิ่ม : เรื่องสมาธิสำคัญที่สุดเลย

พี่นก : เพราะเราต้องควบคุมความตื่นเต้นได้มากแค่ไหน เราจะนิ่งในสนามได้ไหมเวลาที่เจอคู่แข่ง ถ้าเรานิ่งได้มาก เราก็ได้เปรียบคู่ต่อสู้


การรักษาแชมป์ กับ ทีมมืออาชีพ

พี่นิ่ม : พวกเราก็จะพยายามให้มากขึ้น บางทีเราไปเจอคู่แข่งที่มีความพร้อมมากกว่า เพราะช่องอื่นเขามีสนามซ้อมที่พร้อมกว่าเรา อย่างช่อง NBT ที่เขาไปได้แชมป์รองเอเชียมา เพราะเขามีสนามซ้อมและดูแลกันเป็นชมรมแบบจริงจังเลย

พี่แอ๋ว :  คราวที่แล้วที่เราชนะเพราะช่อง NBT เขาไม่ได้มาแข่ง ตอนนี้เป็นมืออาชีพ เดินสายแข่งออกนอกประเทศ เพราะทีมเขามีความพร้อมในทุกๆด้านจนกลายเป็นนักแข่งมืออาชีพไปแล้ว เพราะองค์กรเขาให้การสนับสนุนมาก


ฝากอะไรให้กับคนรุ่นใหม่ที่จะเล่นกีฬาชนิดนี้ ? 

พี่แอ๋ว : ต้องมีความพร้อมก่อน คือต้องพร้อมทั้งอุปกรณ์กีฬา สถานที่ เราถึงจะชวนน้องๆมาเล่นได้ 

พี่นก : เพราะกีฬาชนิดนี้ ค่าอุปกรณ์ค่อนข้างแพง ชุดละเป็นพัน สมัยก่อนพวกเราเล่น เราซื้อกันเอง ทุกคนจะมีเป้าไว้ซ้อมกันเองที่บ้าน พอได้รางวัลจากแข่งมาก็เอามาแบ่งกันไปซื้อลูกดอก ทุกคนต้องมีอุปกรณ์และลูกดอกประจำตัว ลูกดอกจะมีน้ำหนัก-เบอร์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่ตามความถนัดลูกดอกของแต่ละคน 

พี่นิ่ม : อย่างสถานที่ ตอนนี้พื้นที่ซ้อมมีจำกัด เพราะตั้งบอร์ดเป้าได้แค่อันเดียว ทำให้ไม่สะดวกต่อการเล่น ต้องไปอาศัยพื้นที่ข้างๆสนามคอร์ทแบด-ตะกร้อที่ตึกจอดรถชั้น12  สนามซ้อมอย่างน้อยก็ควรจะมีประมาณ 3-4 บอร์ด ที่จะรองรับผู้เล่น 10-20 คน ต้องมีพื้นที่กว้างขวางพอสมควร เชื่อว่าถ้าคนในองค์กรเล็งเห็นถึงความสำคัญและสนับสนุน รวมถึงได้คนรุ่นใหม่เข้ามาเสริมทัพ ก็อาจจะช่วยผลักดันให้ชมรมปาเป้าของช่อง 3 ไปไกลได้แน่ๆ 


           เห็นอย่างนี้แล้วชื่นชมในความสามารถของนักกีฬาช่อง 3 ทุกท่านจริงๆ  แม้ว่าการทำงานจะมีความเครียดและกดดันไปบ้าง พอเมื่อมาเล่นกีฬาจะช่วยให้ผ่อนคลาย ได้ความสามัคคี  และได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย  สำหรับใครที่สนใจอยากรู้จักกีฬาปาเป้าให้มากขึ้น สามารถติดต่อผ่านพี่นิ่ม (เบอร์โต๊ะ 3279)  ,  พี่แอ๋ว  (เบอร์โต๊ะ 3296)  และพี่นก  (เบอร์โต๊ะ 3260)  เพื่อมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมปาเป้าของช่อง 3

รูปภาพประกอบข่าว

Load More
APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei