Ch3Thailand Logo

เจาะคอมเม้นท์ละครคุณภาพแห่งปี ที่ใครๆก็รัก เข้าชิงรางวัลยิ่งใหญ่ของเอเชีย

เปิดอ่านแล้ว 498 ครั้ง

   นับเป็นความภาคภูมิใจอีกครั้งของช่อง 3 ที่ในปี 2562 ที่กำลังจะผ่านพ้นไปนี้ มีละครคุณภาพหลายเรื่อง ที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมอย่างสูงทั้งในประเทศและต่างประเทศ  และได้รับเกียรติให้เข้าชิงรางวัลใหญ่ระดับเอเชียอย่าง“The Asian Academy Creative Awards” ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งละครทั้งหมดที่เรากำลังพูดถึงนี้ จะเป็นละครเรื่องอื่นใดไม่ได้ นอกจากละครเรื่อง “กรงกรรม” , “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” , “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ2” และ “อังกอร์” และก่อนที่ผลการตัดสินจะประกาศออกมาในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2562 นี้ เราลองมาดูกันว่าเพราะเหตุใดที่ทำให้ละครเหล่านี้ ต่างได้รับความนิยมจากผู้ชม 

   เว็บไซต์ พันทิป ดอทคอม WWW.PANTIP.COM บอร์ดห้องบางขุนพรหม คือหนึ่งในเว็บบอร์ดสาธารณะ ซึ่งเป็นที่นิยมของแฟนๆละคร ในการมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับละครเรื่องต่างๆมากที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งถ้าในช่วงไหน มีละครเรื่องใด กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง ก็จะเจอกระทู้แสดงความคิดเห็นในแง่มุมต่างๆ ของละครเรื่องนั้นอย่างมากมาย จนเป็นที่มาของคำว่า “กระแสพันทิป” ซึ่งเราอาจนำกระแสนี้ มาใช้เป็นตัวชี้วัดอย่างคร่าวๆ ว่าผู้ชมละครเรื่องนั้นๆ ชอบหรือไม่ชอบอะไร อย่างไร ดังนั้นเราจึงไม่พลาดที่จะเข้าไปสำรวจดูว่า พวกเขาเหล่านั้นรู้สึกอย่างไร กับละครสุดฮิตของช่อง 3 ในปี 2562 นี้

เริ่มกันด้วย ละครดราม่าสุดเข้มข้น “ กรงกรรม ” ละครที่ได้เข้าชิงรางวัลมากที่สุดถึง 6 รางวัล ได้แก่ Best Actor in a Leading Role , Best Actor in a Supporting Role , Best Actress in a Supporting Role , Best Direction (Fiction) , Best Theme Song และ Best Drama Series   สังคม ไม่ว่าจะยุคสมัยใด ไม่มีใครคนไหนที่เป็นคนดีสุดๆ หรือเป็นคนเลวสุดๆ เรื่องเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องราวที่ผู้ชมได้พบเจอจริงๆในชีวิตประจำวัน ทำให้ผู้ชมมีความรู้สึกร่วม อยากติดตามตัวละครต่างๆเหล่านั้น ว่าในท้ายที่สุดแล้ว แต่ละตัวละครจะมีชะตากรรมอย่างไร เพราะบางตัวละครนั้น ก็มีเรื่องราวชีวิตที่คล้ายกับเรื่องราวของตนเอง ด้วยเหตุนี้ เราจึงเชื่อได้ว่า เป็นเพราะเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นการใช้ชีวิตของผู้คนในสังคมไทยได้อย่างสมจริงอย่างมาก ทำให้ละคร “กรงกรรม” ได้รับความนิยมจากผู้ชมชาวไทย และเป็นที่ยอมรับอย่างมากบนเวทีประกวดระดับชาติ จนได้รับเกียรติให้เข้าชิงรางวัล Best Drama Series แห่งปี เราลองมาดูคอมเม้นท์จากผู้ชมบ้าง

“ชีวิตจริงคนเรา ก็ไม่ได้ขาวสะอาดไปทั้งหมด โอกาสและทางเลือกที่มีอยู่ ทำให้เขาต้องทำเรื่องมืดดำบ้าง อะไรบ้าง ตรงนั้นแหละที่เป็นเสน่ห์” 
ความเห็นโดย : แม่แป้น 026

“มันสะท้อนความจริงว่า แทบจะทุกคนเป็นสีเทา คนที่เคยทำผิด พยายามจะกลับตัว คนที่ดูเหมือนดี เค้าอาจจะไม่ได้ดีจริงก็ได้ ในเรื่องสอน และให้ข้อคิดเยอะมาก”
ความเห็นโดย :  สมาชิกหมายเลข 4478851

“เรื่องนี้ไม่มีใครดีสุด และไม่มีใครเลวสุด เป็นมนุษย์ที่กลมๆดี จับต้องได้ พบเจอได้ทั่วๆไป และทุกคนในเรื่องล้วนปากกัดตีนถีบ พยายามเอาตัวรอดจากการกระทำของตัวเอง ตามวิถีที่สมองตัวเองจะคิดวิธีได้”
ความเห็นโดย :  LeoNidS

 ทั้งหมดนี้ คือบางส่วนจาก “กระแสพันทิป” ที่มีต่อละคร”กรงกรรม” ซึ่งพอจะทำให้เราได้ทราบว่า ผู้ชมสามารถรับรู้ได้ถึงสิ่งที่ละครกำลังนำเสนอ นั่นคือเรื่องราวของความเป็นมนุษย์ และการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันตามมาด้วย “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ละครแนวพี่เรียดโคเมดี้ ที่ฮาได้อย่างมีสาระ ผู้ชมติดกันทั้งเมือง กับลีลาชวนหัวของพระเอกสุดหล่อ “มาริโอ้ เมาเร่อ” ที่แสดงได้ฮาสุดๆ จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Best Comedy Performance สำหรับคอมเม้นท์จากชาวพันทิปก็มีอย่างเช่น

“เป็นละครที่ทุกคนควรดู เพื่อรู้พื้นฐานการรักษาตัวเองเบื้องต้น จากพืชผักที่อยู่ในครัว จะดูสดหรือดูย้อนหลังก็ไปหาดูเถอะ ได้ทั้งความรู้ และตัวเรื่องเอง ก็เป็นตัวยาช่วยบำบัดความเครียดได้ดีจริง ๆ”
ความเห็นโดย : ลูกหมาตกน้ำ

“ขอบคุณผู้จัดมากๆที่กล้าหยิบเรื่องสมุนไพรมาทำเป็นละครให้ชื่นชม บอกจากใจจริง นอกจากเราจะดูละครเรื่องนี้เพราะพระเอกนางเอกแล้ว เราตั้งใจจะมาดูการเล่าเรื่องราวของยาสมุนไพร ในการรักษาโรคต่างๆ เราดูเบื้องหลังเปิดกองวิก 3 แล้วเรานับถือและชื่นชมผู้จัดและนักแสดงทุกคน ที่เรียนรู้ถึงกรรมวิธีในการใช้สมุนไพรและการจดจำชื่อของสมุนไพรนานาชนิดมากๆ”
ความเห็นโดย : สมาชิกหมายเลข 2898664

“เป็นละครแนวพีเรียด ที่นำเสนอได้แปลกใหม่ ไม่ซ้ำซาก จำเจ หรือออกแนวโบราณจ๋า ซีเรียสจนเกินไป  เรื่องนี้ทำออกมาได้ร่วมสมัย มีสาระเรื่องยาสมุนไพรไทยสอดแทรกไว้เป็นความรู้ให้ผู้ชมอีกด้วย พระเอก นางเอก ( ตามเนื้อเรื่อง) ก็ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบไปซะทุกอย่าง มันดู REAL นะ ดูสมจริง ดูแล้วเชื่อค่ะ ไม่เฟค”
ความเห็นโดย : สมาชิกหมายเลข 4590645

   จากกระแสพันทิป ที่มีต่อละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” จะเห็นได้ว่า ผู้ชมในยุคสมัยนี้ ไม่ได้ดูละครเพียงแค่ความบันเทิง หรือ แค่ติดตามดารานักแสดงที่ตนชื่นชอบเพียงเท่านั้น หากแต่ยังต้องการรับเรื่องราวสาระต่างๆรอบตัว ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ควบคู่กันไปอีกด้วย ซึ่งเรื่องราวที่เกี่ยวกับ สรรพคุณของสมุนไพรไทย คือเรื่องที่มีประโยชน์ และไม่เคยมีใครนำมาสร้างเป็นละครแนวโคเมดี้อีกด้วย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่ละครแนวโคเมดี้อย่าง “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” จะได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ชมเป็นอย่างมาก   ต่อด้วย “ วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2 “ ละครแนวดรามาสะท้อนสังคม ที่กล้านำเสนอเรื่องราวปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับเด็กวัยรุ่นตอนต้น แบบเจาะลึกในเชิงวิชาการ เป็นครั้งที่ 2  ในละคร”วัยแสบสาแหรกขาด” ภาคแรกนั้น ได้รับคำชื่นชมต่างๆอย่างมากมายจากผู้ชม และองค์กรทางสังคมต่างๆ ซึ่งพอมาถึง “ วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2 “ ซึ่งเป็นละครภาค 2 ที่มีเรื่องราวต่อเนื่องกัน ทางทีมเขียนบทละครเรื่องนี้ ก็ได้ใช้เวลาเก็บข้อมูลต่างๆกว่า 2 ปี ก่อนที่จะลงมือถ่ายทำ ซึ่งผลจากการพยายามในครั้งนี้ ทำให้ละคร “ วัยแสบสาแหรกจาด โครงการ 2 “ มีเรื่องราวที่เข้มข้นยิ่งกว่าภาคแรก และมีข้อมูลต่างๆที่เป็นข้อเท็จจริง สามารถใช้อ้างอิงในเชิงวิชาการได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ นับเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ในการที่จะนำข้อมูลในเชิงวิชาการมานำเสนออยู่ในละคร และผลจากการพยามยามครั้งนี้ ก็ไม่ทำให้ทีมงานต้องผิดหวัง เพราะนอกจากละคร  “ วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2 “ จะได้กระแสตอบรับที่ดีเยี่ยมจากผู้ชมแล้ว ทีมเขียนบทยังได้เข้าชิงรางวัล Best Original Screenplay อีกด้วย เราลองมาดูคอมเม้นท์กัน

“อยากให้กำลังใจที่พวกคุณได้กล้าสร้างละครแนวนี้ค่ะ อยากให้สู้ต่อ อยากให้ทำต่อ ยังมีคนดูจำนวนมากที่ต้องการละครแนวนี้ ยังมีกรณีศึกษาของนักเรียนอีกหลายกรณีที่จะหยิบมาสร้างได้ เป็นละครที่ควรสร้างต่ออีกหลาย ๆ ภาคเลยค่ะ มันมีคุณค่า มันประโยชน์จริง ๆ ค่ะ ยิ่งดิฉันเป็นครูด้วย ละครช่วยกระตุ้นต่อมความเป็นครูให้ไม่ลืมหน้าที่ดูแลนักเรียน แม้ว่าในชีวิตการทำงานของครูจริง ๆ จะมีงานจิปาถะ สากกะเบือยันเรือรบกว่าในละครมากก็ตาม แต่การดูแลนักเรียนเป็นงานที่เราละเลยไม่ได้ ขอบคุณละครเรื่องนี้ สู้ต่อไปนะคะ”
ความเห็นโดย :  wipapan_25

“เราว่าองค์ประกอบทุกอย่าง ของละครเรื่องนี้ มันสมบูรณ์แบบมากๆค่ะ มันประทับใจ อยากให้มีภาคต่อไปเรื่อยๆ แต่ก็ต้องให้เวลาทางผู้จัดและทีมงานด้วย เพราะงานที่ออกมาดีขนาดนี้ ต้องใช้เวลาในการศึกษาหาข้อมูลอย่างหนัก สังเกตุจากการให้เครดิตที่ปรึกษาท้ายละคร มันเป็นละครที่ดีมาก ตอนจบก็ดีมากๆๆๆๆๆค่ะ”
ความเห็นโดย :  นี่ฉันมาทำอะไรที่นี่

“ละครเรื่องนี้เหมือนยาที่มาเยียวยาตรรกะ ทัศนะคติ คนไทยเกี่ยวกับมุมมอง ความเข้าใจ วิธีการเลี้ยงดูเด็กคนนึง ให้เราเข้าใจว่าสำหรับบางคนการไม่ปกติ มันเป็นเรื่องปกติ แค่ต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษด้วยวิธีที่ถูกต้อง แต่สำหรับบางคนการไม่ปกติ มันผิดปกติจริง และต้องได้รับการรักษาให้ทันท่วงที ขอปรบมือดังๆให้กับทีมงานและนักแสดงทุกคน ทุกคนทำหน้าที่ตัวเองได้ยอดเยี่ยมมากๆค่ะ”
ความเห็นโดย :   Nannielion


    
   สำหรับละครเรื่องสุดท้าย ที่สร้างความประทับใจให้กับแฟนๆละครอย่างที่สุดก็คือ “ อังกอร์ ” ละครแนวแอ็คชั่น ผจญภัย แฟนตาซี ที่นอกจากจะมีเนื้อเรื่องที่น่าตื่นเต้น เร้าใจ ถูกใจแฟนๆแล้ว ทางทีมงานก็ยังให้ความสำคัญทางด้านภาพ ด้วยการนำเทคนิคพิเศษระดับสูงมาใช้สร้างสรรค์ผลงานอย่างสุดฝีมือกันอีกด้วย เพื่อให้ฉากแอ็คชั่น และฉากแฟนตาซีสุดอัศจรรย์ในเรื่อง ได้มีภาพที่ออกมาสมจริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนในละครไทย จนทำให้หลายๆคนที่ไม่เคยสนใจที่จะดูละครแนวนี้ พอได้ชมภาพบางส่วนในฉากที่มีเทคนิคพิเศษแล้ว ถึงกับประหลาดใจ ไม่เชื่อว่านี่คือภาพที่ปรากฎในละครไทย จนทำให้เปลี่ยนใจกลับมาติดตามชมละครเรื่องนี้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะแปลกใจที่ “ อังกอร์ ” จะได้เข้าชิงรางวัล Best Visual or Special FX in TV Series เพราะทีมงานได้ทุ่มเทฝีมือกันอย่างสุดๆ คอมเม้นท์ที่แฟน ๆ มีให้ก็อย่างเช่น

“อังกอร์ (2018) สำหรับเราเป็นละครบู๊ ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยดูมา บู๊เป็นบู๊ ระเบิดภูเขา เผากระท่อมของแท้ ปืนที่นักแสดงยิงก็ไม่ได้ถือกันหลอกๆ ปืนเก่าๆโบราณหายาก แล้วก็ใช้ยิงกันจริงๆ เหลือแค่กระสุนจริงเท่านั้นแหละที่ยังไม่ใช้จริง”
ความเห็นโดย :   sitemap

“สุดๆอ่ะ  กลัวเลย  หน้าเสือมีมิติด้วยคือแววตาหน้าตากำลังโกรธมาก บรรยากาศรอบตัว ในป่าก็ทำดีมาก ความมืดของท้องฟ้า  มีลมกรรโชก พัดแรงมากเสมือนจริง เก็บรายละเอียดทำออกมาได้ดีมากๆเลยค่ะ  สุดยอด”
ความเห็นโดย :  punkokri

“ตอนแรกที่รู้ว่าจะทำเรื่องนี้ ผมคิดว่าจะทำเสือในรูปแบบไหน จะใช้เสือจริงแบบเวอร์ชั่นเก่ารึเปล่า หรือจะใช้ซีจี พอเป็นซีจี ก็กังวลอีกว่าจะเนียนรึเปล่า จะเป็นเสือการ์ตูนมั้ยนะ พอเห็นภาพเบื้องหลังที่นางเอกแต่งหน้าเป็นเสือ เลยคิดว่าหรือจะเลี่ยงซีจี โดยการปรับเป็นรูปแบบครึ่งคนครึ่งเสือแทน แต่พอเห็นในตัวอย่างและในละครเมื่อคืน ก็โล่งอกว่าซีจีค่อนข้างเนียน อาจไม่เนียนเว่อร์เท่าฮอลลีวู้ด แต่ก็ถือว่าดีมากในระดับของละครและหนังไทย ผมว่าใช้ซีจีโอเคกว่าเสือจริงนะ ไม่ว่าจะด้านการแสดงอารมณ์ของเสือ หรือความอิสระในการสร้างฉากเสืออาละวาดฆ่าคน ถ้าเป็นเสือจริงคงคุมยาก”
ความเห็นโดย :  สมาชิกหมายเลข 3915106

   ทั้ง 4 เรื่อง ได้สร้างความประทับใจให้แก่คุณผู้ชมอย่างสูง ไม่ว่าจะเป็นสาระหรือความบันเทิง จนเกิดเป็นกระแสทางโซเชียลที่ต้องนำมาพิจารณา นอกจากนี้ยังนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ที่ละครทุกเรื่องยังได้รับการยอมรับในระดับทวีปเอเชียอีกด้วย จนได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขาต่างๆในงานประกวด “ The Asian Academy Creative Awards” ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ โดยจะประกาศผลในเดือนธันวาคม 2562 นี้ ซึ่งเราก็หวังว่า ถ้าเราสามารถคว้ารางวัลเกียรติยศนั้นมาได้ ทุกรางวัลเหล่านั้น จะสร้างความภาคภูมิใจให้กับเหล่าทีมงานและนักแสดง ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้ทุกๆคนมีขวัญและกำลังใจ ในการทำงานเพื่อสร้างสรรค์ละครให้มีคุณภาพต่อไป ... มาร่วมเป็นกำลังใจ ส่งแรงใจ ให้ละครไทยคว้าชัยกลับบ้านกัน


ละครที่เกี่ยวข้อง : กรงกรรม

APPLICATIONS
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
CH3 Plus WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei