Ch3Thailand Logo

คณะผู้บริหารฯ ศิลปินดารา เจ้าหน้าที่ช่อง3 และ กลุ่มบริษัทบีอีซี เวิลด์ ร่วมถวายอาจาริยบูชา 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ

เปิดอ่านแล้ว 779 ครั้ง

    เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการถวายอาจาริยบูชา 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ด้วยการจัดกิจกรรม “เจริญสมาธิภาวนา สู่สันติภาพ 15 นาที ทั่วไทย ทั่วโลก” ณ ห้องปฏิบัติธรรมชั้น 9 อาคารมาลีนนท์ ทาวเวอร์ 1 ถ.พระราม4 กรุงเทพฯ เพื่อให้คณะผู้บริหารฯ นำโดย ท่านประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทบีอีซี เวิลด์ คุณสมชัย บุญนำศิริ และคณะกรรมการบริหาร ได้แก่  คุณรัตนา มาลีนนท์ ,คุณอัมพร  มาลีนนท์ , คุณรัชนี  นิพัทธกุศล พร้อมด้วย ท่านที่ปรึกษา คุณบริสุทธิ์ บูรณะสัมฤทธิ , เหล่าศิลปินดารา ยูโด - ธรรม์ธัช ธารินทร์ภิรมย์ , โบ๊ท - ธารา ทิพา และ แฟรงค์กี้- วีรภัฎ อ่อนสะอาด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และเจ้าหน้าที่กลุ่มบริษัทบีอีซี เวิลด์ ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่สำคัญทางพุทธศาสนาในครั้งนี้    ในช่วงแรกของกิจกรรม พระครูปลัดบุญช่วย ปญฺญวนฺโต เจ้าอาวาสวัดป่าภูริทัตตปฏิปทาราม (วัดป่าสายหลวงปู่มั่น) ได้แสดงปาฐกถาธรรม ในเรื่องประโยชน์และคุณค่าของการฝึกสมาธิ , หลักธรรม และการปฏิบัตร วิธีการฝึกปฏิบัติสมาธิที่ถูกต้อง ตามแนวทางของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต แก่ผู้ที่มาเข้าร่วมพิธี พร้อมกับให้ศีลให้พรแก่ผู้เข้าร่วมพิธี

   จากนั้น จึงได้เข้าสู่พิธีการเจริญสมาธิภาวนา 15 นาที เพื่อเป็นการถวายอาริยบูชา 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ   และในช่วงเช้า วันเดียวกันนี้ คุณเพชรี พรหมช่วย พิธีกรรายการ "ธรรมในใจ" ผู้ซึ่งมีความรู้รอบด้านเรื่องต่างๆในพุทธศาสนา ได้เข้ามาเยี่ยมชมบอร์ดนิทรรศการชีวประวัติพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ที่จัดแสดง ณ ห้องปฏิบัติธรรม พร้อมกับให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และได้อธิบายให้เห็นถึงความสำคัญของการจัดพิธีอาจาริยบูชาในครั้งนี้ แก่คณะทำงานอีกด้วย

หมายเหตุ :
    กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมการศาสนาได้ดำเนินการเสนอชื่อพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เพื่อให้องค์การยูเนสโกประกาศยกย่องและร่วมเฉลิมฉลอง เนื่องในวาระครบรอบ 150 ปีชาตกาล ในปี 2563 – 2564 และในการประชุมสมัยสามัญขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 ได้มีมติให้ประกาศยกย่องให้หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้าน สาขาสันติภาพและบรรจุการเฉลิมฉลองครบชาตกาล 150 ปีชาตกาล ในวันที่ 20 มกราคม 2563     พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เป็นพระอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐาน และเป็นพระมหาเถระที่คนไทยทั้งประเทศเคารพนับถือ นามของท่านได้เลื่องลือไปทั่ว ทั้งในขณะที่ท่านยังมีชีวิตดำรงอยู่และละสังขารขันธ์ไปแล้ว ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบันนั้น องค์ท่านได้เป็นผู้นำในการฟื้นฟูวงการพระพุทธศาสนาของประเทศไทยให้เจริญรุ่งเรือง ด้วยการเป็นผู้นำกองทัพธรรมเพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนา และพระธรรมวินัยของพระพุทธเจ้าให้เข้าสู่หัวใจของคนไทยทั้งชาติส่งผลให้พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรือง ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงศาสนาในทางที่ถูกต้องดีงาม

    เนื่องโอกาสอันเป็นมงคลในวันจันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เป็นวาระครบรอบ 150 ปีชาตกาล ของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ผู้มีวัตรปฏิบัติอันงดงาม ซึ่งชนชาวไทยให้เคารพและยึดถือข้ออรรถ ข้อธรรมที่ท่านได้สั่งสมมาเป็นแบบอย่างในการประพฤติปฏิบัติได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่ของท่าน จึงสมควรเทิดทูนพระคุณขององค์ท่าน และร่วมเฉลิมฉลองได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ  เพื่อเป็นการเผยแผ่คุณงามความดีให้ชาวโลกได้รับรู้ เพื่อประกาศถึงวัตรปฏิบัติอันงดงามให้เป็นคติตัวอย่างอันดีแก่มนุษย์โลก อันจะส่งผลให้อยู่ร่วมกันอย่างสงบสันติ โดยเฉพาะเรื่อง การเจริญสมาธิภาวนา พร้อมกันนี้ จึงได้เชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกคน ทั่วไทย ทั่วโลก ร่วมกิจกรรม เจริญสมาธิภาวนา (ปฏิบัติสมาธิ) เวลา 15 นาที พร้อมกัน เวลาทั่วโลก 18.15 น. ในวันจันทร์ที่ 20 มกราคม 2563
รูปภาพประกอบข่าว

Load More
APPLICATIONS
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
CH3 Plus WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei