Ch3Thailand Logo

ช่อง 3 ร่วมใจ นำทีม คณะผู้บริหาร พนักงาน นักแสดง แฟนคลับ ร่วมโครงการ รักษ์ป่า รักษ์สัตว์ป่า ปลูกพะยูง ให้ผืนป่า ปลูกหญ้า ให้กระทิง ณ จุดสกัดเขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

เปิดอ่านแล้ว 73 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

         เมื่อวันเสาร์ที่ 30 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา คณะผู้บริหาร พนักงาน นักแสดง แฟนคลับ จากสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้แก่ คุณสกลศรี มาลีนนท์ คุณแพทริเซีย มาลีนนท์ คุณบริสุทธิ์ บูรณะสัมฤทธิ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ คุณดวงรัตน์ มหาวนิช คุณวรวรรณ ติณสูลานนท์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ คุณสหภพ โสตทิพย์ คุณเฟริสท์ ภาราดา ชัชวาลโชติกุล คุณบอล จิตรภาณุ กลมแก้ว คุณเพ้นท์ เขมันต์ ประสิทธิ์พานิช คุณนน ธนลภย์ ปรีดีมาโนย์ คุณแพทริก นิพัธ เจริญผล คุณอาเธอร์ เบญจกุล คุณบอส อติรุจ สุวรรณ และทีมพนักงาน แฟนคลับเว็บไซท์ Thaitv3.com  ร่วมใจกันเข้าร่วมโครงการรักษ์ป่า รักษ์สัตว์ป่า ปลูกพะยูง ให้ผืนป่า ปลูกหญ้า ให้กระทิง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แก่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ณ จุดสกัดเขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

          กิจกรรมการ ปลูกต้นพะยูงให้ผืนป่า ปลูกหญ้าให้กระทิง เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลาเช้าที่คณะทำงานช่อง 3 ออกเดินทางจากวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมมาราม เข้าสู่พื้นที่ ซึ่งเป็นเทือกเขาสูง บริเวณจุดสกัดเขาแผงม้า จากนั้น จึงมีพิธีเปิด โดยมี พระราชสุเมธาจารย์ (โรเบิร์ต สุเมโธ) หลวงพ่อกัณหา สุขกาโม และภาคีสมาชิกทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ มูลนิธิครอบครัวข่าว 3 จังหวัดนครราชสีมา กรมป่าไม้ วังน้ำเขียว  จิตอาสา สิงห์อาสา และชาวบ้าน ผู้นำชุมชน ที่อาศัยอยู่บริเวณวัดป่าทรัพย์ทวี จากนั้น ได้นำกล้าไม้พะยูง จำนวน 300 ต้นให้ กับคณะช่อง 3 และภาคีสมาชิกร่วมกันปลูกกระจายกันเต็มพื้นที่ และ ได้นำเมล็ดหญ้า โรยเพื่อให้เป็นแหล่งอาหารของกระทิง กันเต็มพื้นที่ ที่มีพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ ปิดท้ายภารกิจด้วยการเข้ากราบนมัสการหลวงพ่อใหญ่ (กัณหา สุขกาโม) วัดป่าทรัยพ์ทวีธรรมมาราม เพื่อความเป็นสิริมงคล

          โครงการศาสนาค้ำ พะยูง เป็นการริเริ่มให้วัด พระสงฆ์ ร่วมกันปลูกป่า ไม้พะยูง ไม้สวยงามและมีค่าของไทยไม่ให้หมดสิ้นไป เป็นการช่วยกันสร้างธรรมชาติ สร้างผืนป่าให้คงอยู่ ตลอดจนสัตว์ป่าจะได้มีชีวิตอยู่ได้ จำเป็นต้องมีแหล่งน้ำ แหล่งอาหาร การช่วยกันสร้างทุ่งหญ้าให้อุดมสมบูรณ์ จึงเป็นการช่วยชีวิตฝูงกระทิงและสัตว์ป่านานาชนิด เสือ ช้าง หมี หมุป่า เลียงผา วัวแดง และนก ชนิดต่างๆ ให้อยู่คู่ป่า อันเป็น การอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าให้มีความอุดมสมบูรณ์ เพื่อจะได้เป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลากหลายสายที่ส่งไปหล่อเลี้ยงความเป็นอยู่ของผู้คนอันเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

          กระทิง สัตว์ป่าหายาก ที่นับวันจะเหลือน้อยลงไปทุกที ต้องมาจบชีวิต ด้วยการและเล็มหญ้า เสาะหาอาหารจากป่ามาสู่ไร่นาชาวบ้าน จนถูกวางยา ถูกไฟช็อตตาย หลวงพ่อใหญ่ หรือ พระอาจารย์กัณหา สุขกาโม พระป่าแห่งวังน้ำเขียว ที่ทุ่มเทเวลากับการดูแลป่าและชีวิตสัตว์ จึงเห็นความสำคัญของการเกื้อกูล พึ่งพาอาศัยกันของสัตว์โลก จึงดำริ เชิญชวนสาธุชนร่วมกันรักษ์ป่าและสัตว์ป่า ด้วยการช่วยกันคนละไม้คนละมือในการปลูกต้นไม้ สร้างความร่มรื่นคืนธรรมชาติให้ผืนป่า และต่อชีวิตสัตว์ป่า ด้วยการปลูกหญ้าแหล่งอาหาร ของกระทิงและสัตว์ป่าอื่นๆ เพื่อความร่วมเย็นเป็นสุขของใจ ของการได้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์ป่า รักษ์สัตว์ป่า

            สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรักษ์ป่า รักษ์สัตว์ป่า ช่วยอนุรักษ์กระทิง สามารถช่วยโอนเงินช่วยเหลือได้ ที่ กองทุนหลวงพ่อกัณหา สุขกาโม เพื่ออนุรักษ์กระทิง เขาแผงม้า ธนาคารกสิกรไทย สาขาวังน้ำเขียว เลขที่บัญชี 445-2-19778-8

 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei