มูลนิธิ 5 ธันวามหาราช แถลงข่าวงานบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2558
เปิดอ่านแล้ว 141 ครั้ง
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม 2558 ณ ห้องประชุมอาคารอเนกประสงค์ กรมราชองครักษ์ มูลนิธิ 5 ธันวามหาราช แถลงข่าวจัดงานบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “60 พรรษาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ประจำปี 2558 โดยจะมีการจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งกิจกรรมจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 31 มีนาคม – 3 เมษายน 2558 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงและในต่างจังหวัดพร้อมกันทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่จังหวัดอุดรธานี อำเภอบ้านผือ วัดนาหลวง จะมีพิธีปฏิบัติธรรมถือศีลภาวนาของพสกนิกรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลอย่างพร้อมเพรียงกัน
โดยกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “60 พรรษาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ประจำปี 2558 จะเริ่มต้นขึ้นในวันอังคารที่ 31 มีนาคม 58 จะมีพิธีบวงสรวงพระสยามเทวาธิราชและสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า เพื่อระลึกถึงในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ โดยมี ฯพณฯ ดร.ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง ประธานมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช เป็นประธานพิธี ,พิธีเปิดงานบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ และในวันพุธที่ 1 เมษายน 58 มีพิธีถวายพระพรชัยมงคลของศาสนาต่างๆ ,พิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระพร, พิธีปฏิบัติธรรมถือศีลภาวนา ณ วัดนาหลวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี, การแสดงแฟชั่นโชว์เฉลิมพระเกียรติฯ ณ อาคารชาญชัยอะเคเดี้ยม มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี และในวันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน 58 จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 161 รูป โดยมี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ เป็นประธานในพิธี จากนั้นเวลา 16.00 น. เริ่มริ้วขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ตามด้วยพิธีอัญเชิญเครื่องราชสักการะของหน่วยงานต่างๆ และบุคคลสำคัญ และในเวลา 19.19 น. มีพิธีถวายเครื่องราชสักการะและจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล นำโดย ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานในพิธี พร้อมจัดถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และต่อด้วยการแสดงมหรสพสมโภชนานาชนิด ปิดท้ายกับกิจกรรมในวันศุกร์ที่ 3 เมษายน 58 เวลา 09.00 น. การแสดงกลางแจ้งและมหรสพสมโภช, การเปิดศูนย์การเรียนรู้ Bio World Educatainment Center เพื่อเฉลิมพระเกียรติ “60 พรรษาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ที่ อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์
นอกจากนี้ในแต่ละวันยังมีการแสดงกลางแจ้ง การแสดงบนเวทีของสถานศึกษาต่างๆ การแข่งขันชกมวย การฉายภาพยนตร์ และมหรสพสมโภชตลอดงาน สำหรับพสกนิกรชาวไทยที่สนใจสามารถไปร่วมงานได้ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ถึงวันที่ 3 เมษายน 2558 ตามกำหนดการดังกล่าว โดยเฉพาะงานจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลพร้อมกันทั่วประเทศเวลา 19.19 น.อีกทั้งร่วมประดับตราสัญลักษณ์ และธงสีม่วงตราพระนามาภิไธยย่อ ส.ธ.ตามอาคารบ้านเรือน สถานที่ทำงานเพื่อเฉลิมฉลอง “60 พรรษาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” พุทธศักราช 2558 ในปีนี้ด้วย