Ch3Thailand Logo

ช่อง 3 ร่วมงานแถลงข่าว โครงการ บวชเพื่อพ่อ ขอเป็นรากแก้วศาสนทายาทใต้ร่มโพธิญาณสังวร ณ ธรรมสถานเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ ๙

เปิดอ่านแล้ว 107 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

             เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา วัดพระราม๙ กาญจนาภิเษก ร่วมกับ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์, สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ, กระทรวงการต่างประเทศ, สำนักนายกรัฐมนตรี, มูลนิธิส่งเสริมสามเณร, ในพระสังฆราชูปถัมภ์, บริษัทการบินไทย และ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ร่วมจัดงานแถลงข่าว บวชเพื่อพ่อ ขอเป็นรากแก้วศาสนทายาทใต้ร่มโพธิญาณสังวร
 
            โครงการ บวชเพื่อพ่อ  ขอเป็นรากแก้วศาสนทายาท ใต้ร่มโพธิญาณสังวร  ณ ธรรมสถาน เฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 พิธีบวช จะเกิดขึ้น ในวันที่ 11 ธันวาคม 2558   ที่ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยา ประเทศอินเดีย  การบวชในครั้งนี้เป็นการสร้างปรากฏการณ์ผนึกสอง
โครงการแห่งศรัทธา ครั้งสำคัญของประชาชนชาวไทยและวงการศาสนา  ซึ่ง ท่านเจ้าคุณพระราชญาณกวี (ปิยโสภณ)  ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดพระราม๙ กาญจนาภิเษก ให้ข้อมูลถึงความสำคัญครั้งนี้ว่า 
 
             “การบรรพชาสามเณร และบวชเนกขัมมจาริณี รากแก้ว ครั้งนี้แตกต่างจากหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา เพราะทั้ง 19 เยาวชน ที่ถูกคัดเลือกในคราวนี้ จะเกิดขึ้นก่อน การถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก องค์ที่ 19 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์และหลังจากกลับมาจากประเทศอินเดีย สามเณร และศีลจาริณี ยังจะได้มีส่วนร่วมในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ  ซึ่งเป็นโอกาสครั้งสุดท้ายในการแสดงความกตัญญูกตเวทิตา น้อมอุทิศพระกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ”
 
            “โดยพิธี บรรพชาจะเกิดขึ้น ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ เมืองพุทธคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นต้นโพธิ์ที่สำคัญที่สุดของชาวพุทธ เพราะเป็นต้นไม้แห่งการตรัสรู้ และของพระพุทธองค์  และ ยังเป็นการน้อมถวายพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสเจริญพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ซึ่งทั้ง 2 พระองค์ เปรียบดังพ่อแห่งสังฆมณฑล และ พ่อแห่งแผ่นดิน  สมดังโครงการ ที่ว่า บวชเพื่อพ่อ ขอเป็นรากแก้ว ใต้ร่มโพธิญาณสังวร  นับเป็นการบรรพชา ที่เกิดขึ้น เพื่อวาระพิเศษนี้ ครั้งสำคัญ ครั้งหนึ่งในพุทธศาสนา”
 
            ในงานแถลงข่าว ดารานักแสดงที่เคยเดินทางไปยัง พุทธคยา มาแล้ว อาทิ  แพนเค้ก เขมนิจ  จามิกรณ์,  ชุติมา ดุรงค์เดช และแดน เหตระกูล  มาร่วมพูดคุยถึงความสำคัญความประทับใจ ที่มีต่อการไปแสวงบุญ ที่พุทธคยาด้วย รวมถึง คุณดวงรัตน์ มหาวนิช รองผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เข้าร่วมงานแถลงข่าวในครั้งนี้อีกด้วย
 
            ก่อนจะเข้าพิธีบวช  ในวันที่ 11 ธันวาคม 2558 กลุบุตร กุลธิดา ไทยทั้ง 19 คนพร้อมด้วย คณะช่อง 3 จากกิจกรรม นำกุลบุตร กุลธิดา ไปปฏิบัติธรรม ณ แดนพุทธภูมิ ประเทศอินเดีย รวมถึงประชาชนชาวไทยในประเทศอินเดีย จะรวมตัวกันเชื่อมโยงกิจกรรมยิ่งใหญ่ “Bike for Dad” จากประเทศไทย ให้เกิดขึ้นบนแผ่นดินอันศักดิ์สิทธิ์ ที่พุทธคยา  ประเทศ อินเดีย
         
            โดยโครงการ บวชเพื่อพ่อ  ขอเป็นรากแก้วศาสนทายาท ใต้ร่มโพธิญาณสังวร  เป็นกิจกรรมที่วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้รับการฝึกฝนอบรมจิตใจ ตามแนวทางแห่งพระพุทธศาสนา และได้รับการปลูกฝังวิถีชีวิตอันดีงามเป็นศาสนทายาทที่ดีต่อไป  ซึ่งโครงการนี้จะจัดขึ้น 19 พฤศจิกายน 2558  และเสร็จสิ้นในวันที่ 1 มกราคม 2559  
 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei