Ch3Thailand Logo

พุทธะดอทคอม และ ช่อง 3 จัดอบรมวิปัสนากรรมฐาน

เปิดอ่านแล้ว 189 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

/tv3admin/uploaded/store/images/Whats%20up/2009/pr/head(13).jpg' />
      นอกจากการดำเนินชีวิตที่พอเพียงแล้ว การมีสติและฝึกจิตใจให้สงบก็จะทำให้เกิดปัญญา เมื่อเกิดปัญญาก็จะก่อให้เกิดความคิดไปในทางที่ดี ที่ถูกต้อง และ สร้างสรรค์ อันจะนำไปสู่ความสุข ความสงบทั้งต่อตนเอง และ ผู้อื่นได้
 เว็บไซต์พุทธะดอทคอม (phuttha.com) ซึ่งก่อตั้งขึ้นจากปณิธานของคณะบุคคลต่างสาขาอาชีพคณะหนึ่ง ที่เห็นพ้องต้องกันว่าในฐานะที่เป็นพุทธศาสนิกชน สมควรกระทำบทบาทแห่งการเผยแผ่พระพุทธศาสนา อันจะเป็นหนทางหนึ่งที่สนับสนุนให้กิจการแห่งพระศาสนาดำเนินไปอย่างยั่งยืน ทั้งนี้นอกจากเพื่อเป็น “อาจาริยบูชา” แด่องค์เรื่องสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและครูบาอาจารย์ทั้งหลายแล้ว ยังเพื่อเป็น “ธรรมทาน” แก่บุคคลทั่วไป ที่สนใจศึกษาและเรียนรู้เรื่องราวในพระพุทธศาสนาด้วย

      นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ยังได้จัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา ในเทศกาลต่างๆ ในตอลดทั้งปีที่ผ่านมาและในปีนี้ยังได้จัดงานทำบุญตักบาตรพระสงฆ์เนื่องในวันมาฆบูชา เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2552  ที่บริเวณหน้าอาคารมาลีนนท์ พร้อมฟังธรรมเทศนา นอกจากนี้ยังได้จัดกิจกรรมทางศาสนาอย่างต่อเนื่อง โดยการจัดการอบรมวิปัสนากรรมฐานเบื้องต้น ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมชั้น 8 อาคารมาลีนนท์ 2  โดยมี พระวิปัสสนาจารย์  พระครูจันทนิภากร (ถวิล จันทะสะโร) ประธานสงฆ์เจ้าอาวาสวัดถ้ำบำเพ็ญบุญ จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมฝึกอบรมเป็นจำนวนมากกว่า 400 คน จากเดิมที่รับเพียง 100 คน โดยมี “คุณประชุม มาลีนนท์” เป็นประธานในพิธีบูชาพระรัตนตรัย จากนั้นจึงได้ร่วมกันรับโอวาทด้วยการอธิบายถึงความหมายของการบูชาด้วย “อามิสบูชา” พร้อมให้พุทธศาสนิกชนได้ฝึกปฏิบัติการกราบให้ถูกต้องตามหลักศาสนพิธี และนำปฏิบัติบูชาด้วยการสวดมนต์แปล(สวดสรรเสริญคุณพระพุทธ คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์ พร้อมอาราธนาศีล5 และร่วมกันบูชาพระรัตนตรัย ระลึกถึงคุณบิดา มารดา  ระลึกถึงคุณอุปัชญาย์อาจารย์  สวดคำปลงสังขาร แผ่เมตตา อภิณหะปัจจะเวก ตามลำดับ) และช่วงที่สองการได้ทำการฝึกนั่งสมาธิ และ แผ่เมตตา และช่วงที่สามเป็นเทศน์ธรรมบรรยายเรื่อง “สติ” และท้ายสุดของการอบรม พระเดชพระคุณหลวงพ่อถวิล จันทะสะโร ได้เมตตาแจกพระบรมสารีริกธาตุ และ พระสิงห์หนึ่ง  ให้กับพุทธศาสนิกชนโดยทั่วหน้ากัน  โดยเว็บไซต์พุทธะดอทคอม ได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างสูงจากชมรมรักษ์พระธาตุแห่งประเทสไทย ที่ได้มอบพระบรมสารีริกธาตุมาแจกเป็นธรรมทานให้กับพุทธศาสนิกชน
 ส่วนพุทธศาสนิกชนที่สนใจร่วมฝึกอบรมวิปัสนากรรมฐาน เว็บไซต์พุทธะดอทคอม ขอเชิญชวนเข้าร่วมฝึกอบรมวิปัสนากรรมฐานเบื้องต้น ครั้งที่ 2 โดย พระครูจันทนิภากร (ถวิล จันทะสะโร) โดยเพิ่มเป็น 2 วัน คือในวันที่ 20 มีนาคม 2552 ในเวลา 17.30 – 19.00 น. และวันที่ 21 มีนาคม 2552 เวลา 14.00 – 16.00 น. ณ  ห้องประชุมชั้น 8 อาคารมาลีนนท์  2  โดยสามารถโทรศัพท์สำรองที่นั่งได้ที่ 02-2623734 
 
    และเว็บไซต์พุทธะดอทคอม ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาร่วมสร้างพระประธานเพื่ออัญเชิญขึ้นประดิษฐาน ณ วัดถ้ำบำเพ็ญบุญ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย โดยสามารถโอนเงินเข้าบัญชีชื่อ พระอธิการถวิล จันทะสะโร ธนาคารกรุงเทพจำกัด สาขาห้าแยกพ่อขุนเม็งราย จ.เชียงราย บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 537-0-2156734  และ ธนาคารกสิกรไทย สาขาเชียงราย บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 154-2-564993-3 ส่งใบโอนเงินได้ที่โทรสาร 053-666829 โดยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ เว็บไซต์พุทธะดอทคอม (www.phuttha.com) โทร 02-2623333 ต่อ 1046,1008 และขอเชิญชวนร่วมพิธีเททองหล่อพระประธานและปฏิบัติธรรม ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช บริเวณทุ่งลุมพลี เจดีย์ภูเขาทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ในวันศุกร์ที่ 27 – วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2552    โดยมี “คุณประชุม มาลีนนท์” เป็นประธานฝ่ายฆราวาส
 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei