Ch3Thailand Logo

ช่อง 3 กับความท้าทายใหม่ในโลกดิจิตอล

เปิดอ่านแล้ว 1,567 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“ช่อง 3” กับความท้าทายใหม่ในโลกดิจิตอล


คุณประชุม มาลีนนท์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน)

            จากประโยคหนึ่งของ  "Charles Darwin"  นักธรรมชาติวิทยาและนักชีววิทยาชื่อก้องโลก ที่พูดไว้ว่า  "It is not the strongest of the species that survives, nor the most intelligent that survives but the one most responsive to change."  หมายความว่า “ไม่ใช่ผู้ที่แข็งแรงที่สุดหรือฉลาดที่สุดหรอกที่อยู่รอด แต่เป็นผู้ที่ปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลงได้ดีที่สุดต่างหาก”  ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลกด้วยกระแสโลกาภิวัฒน์ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น การใช้ชีวิตของมนุษย์มีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ในหลักของโลกการทำงานก็เช่นกัน องค์กรที่ดี ต่อให้มียุทธศาสตร์ทางธุรกิจดีแค่ไหน แต่หากภายในองค์กรไม่ให้ความสำคัญกับการพัฒนา สุดท้ายแล้วก็ไม่อาจเดินไปถึงเส้นชัยได้ เช่น กรณีศึกษากลุ่ม BEC หรือที่เรารู้จักกันในนาม ช่อง 3 ตลอดการเดินทางอันยาวนานกว่า 47 ปี บนเส้นทางอุตสาหกรรมสื่อโทรทัศน์ไทย หากจะเปรียบเหมือนอายุคนแล้ว คงจะเป็นวัยกลางคนที่มากประสบการณ์ เป็นมืออาชีพ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างโชกโชน มีธุรกิจด้านสื่อบันเทิงอยู่ในมือเป็นจำนวนมาก ทำให้ช่อง 3 องค์กรขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากถึงเกือบ 2,000 คน ต้องปรับตัวครั้งสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลง และรักษาความเป็นผู้นำทางด้านธุรกิจสื่อโทรทัศน์

           "ต้องยอมรับว่าโลกเปลี่ยน” คำว่า “เปลี่ยน” หมายถึง พฤติกรรมของผู้บริโภค ไม่ได้หมายความว่า ทีวีจะหายไป ผมเชื่อว่ายังอยู่ ตัวผมเองก็ชอบดูทีวี พ่อแม่ก็ยังชอบดูทีวี แต่เด็กรุ่นใหม่ดูจากสมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ค หรือดูจากไอแพด ทุกวันนี้ เรายึดติดอยู่กับแพลตฟอร์มเดียวไม่ได้ แม้ว่าทีวีจะเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งที่สำคัญ เราก็ต้องนำความบันเทิง ส่งความสุขไปยังผู้ชมผ่านแพลตฟอร์มที่หลากหลาย และนอกจากเทคโนโลยีแล้ว วันนี้มีคู่แข่งเพิ่มขึ้น ด้วยสภาพตลาดปัจจุบันที่เปิดกว้าง ผู้ที่เคยทำธุรกิจด้วยกัน ก็ผันตัวเองไปสู่เส้นทางธุรกิจใหม่ กลายมาเป็นคู่แข่งทางธุรกิจ อันนี้เป็นโอกาสของเขา ซึ่งเราก็เข้าใจ แล้วก็ต้องทำให้ตัวเราเองแข็งแกร่งขึ้น จะแข็งแกร่งขึ้นได้เราต้องพัฒนาปรับปรุง สำคัญที่สุดเริ่มต้นที่เรา วันนี้คือการผนึกพลัง การขับเคลื่อนองค์กรที่ดี ต้องเกิดจากการที่ทุกคนในองค์กรมีจิตวิญญาณร่วมกัน มีความปรารถนาที่จะก้าวไปด้วยกัน ประสบความสำเร็จด้วยกัน"  คุณภัทรศักดิ์ อุตตมะโยธิน หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคล กลุ่มบีอีซี เล่าถึงสาเหตุที่ต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในองค์กร


คุณภัทรศักดิ์ อุตตมะโยธิน หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคล กลุ่มบีอีซี

ผสานการทำงานร่วมกันจากคนทั้ง 5 รุ่น - เปิดเวทีให้ “คนรุ่นใหม่” แสดงศักยภาพร่วมขับเคลื่อนองค์กร

            ในอดีตองค์กรในไทย รวมทั้งช่อง 3 มีกลุ่มคนในวัยทำงานเพียงไม่กี่เจเนอเรชั่น ไม่กี่รุ่น แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ช่อง 3 เดินทางมาถึง 47 ปี ก้าวมาสู่ทศวรรษที่ 5 ทำให้มีผู้คนมากมาย และหลากหลายเข้ามาร่วมอยู่ในองค์กรนี้ เปรียบเสมือนเรือโดยสารลำใหญ่ที่บรรจุผู้โดยสารถึงเกือบ 2,000 คน ทั้งยังมี ศิลปิน ดารา ผู้จัดละคร ก็โดยสารอยู่บนเรือลำใหญ่นี้เช่นกัน วันนี้ช่อง 3 มีคนทำงานร่วมกันในองค์กรถึง 5 เจเนอเรชั่น เริ่มตั้งแต่คนรุ่นใหม่ที่เรียกว่า Millennium ถัดขึ้นมาเป็น GEN Y เป็น GEN X ไล่ไปจนถึง BABY BOOMERS และถัดจากนั้นยังมีอีกเจเนอเรชั่นหนึ่งซึ่งเรียกว่า SILENT หรือคนที่เกิดช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งนั่นก็คือผู้ที่อยู่มาตั้งแต่ยุคก่อตั้งสถานีฯ

           "เป็นองค์กรที่มหัศจจรรย์มาก เพราะองค์กรข้างนอกที่ผมพบมีคน 3 เจเนอเรชั่นอยู่ร่วมกันก็ว่าเก่งแล้ว ของเรานี่ 5 เจเนอเรชั่นครับ โดยเฉพาะ GEN X กับ GEN Y เป็นเจเนอเรชั่นที่มีมากที่สุดในองค์กร แต่ความรู้ความชำนาญก็มีอยู่กับคนที่อยู่เจเนอเรชั่นบนๆ ซึ่งก็คือ BABY BOOMERS และ SILENT ท่านเป็นผู้ที่อยู่กับองค์กรของเรามากว่า 40 ปี รู้เรื่องขององค์กรเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นผมขอใช้คำว่าท่านเป็น “ครู” ของเราดีกว่า ในขณะเดียวกัน GEN X กับ GEN Y คือ คนที่เป็นกำลังสำคัญในการดูแลองค์กร  ซึ่งเขาอยู่ตรงกลางระหว่างคนที่เป็นครูกับคนรุ่นใหม่ ตรงนี้ก็เข้าใจว่าเป็นงานหนักเอาการในการประสาน 2 เจเนอเรชั่นข้างบนกับข้างล่างเข้าด้วยกัน เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนองค์กร" คุณภัทรศักดิ์ กล่าว


“SPIRIT” จิตวิญญาณแห่งความสำเร็จ กุญแจสู่ชัยชนะ

             ถึงแม้ว่า  "ช่อง 3"  จะประกอบด้วยคนถึง 5 เจเนอเรชั่น อยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่ วันนี้เรามีการปรับตัวเพื่อให้ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทิศทางการบริหารงานในอนาคต ภายหลังจาก คุณประชุม มาลีนนท์ เข้ารับตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบีอีซี ทำให้วันนี้ ช่อง 3 ต้องชูวิสัยทัศน์ใหม่เพื่อก้าวสู่สนามแข่งขันแห่งโลกทีวีดิจิตอลอย่างเข้มแข็ง ด้วยการใช้คำว่า SPIRIT เพื่อเป็นหลักการทำงาน ให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลอย่างเป็นรูปธรรม    โดยในแต่ละตัวอักษรของคำว่า S-P-I-R-I-T สามารถตีความแบ่งออกได้ตามความหมายเพื่อพัฒนาวัฒนธรรมค่านิยมขององค์กรให้ก้าวหน้าต่อไป  

S - Speed ฉับไว : รับรู้การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คิดปรับเปลี่ยนแผน วิธีการทำงาน ลงมือทำอย่างรวดเร็วว่องไว สร้างความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

P - Passion For Excellence ทำให้เลิศ :  รู้และเข้าใจงานที่รับผิดชอบ รวมถึงคุณภาพผลงานที่ต้องส่งมอบของงาน ปฏิบัติตามขั้นตอน กระบวนการทำงาน ทำงานด้วยความละเอียดรอบคอบ ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม คิดปรับปรุงงาน ให้มีคุณภาพและมาตรฐานที่สูงขึ้นดีขึ้นกว่าเดิมอยู่เสมอ 

I - Innovation เกิดสิ่งใหม่ :  ไม่ยึดติดกับความคิดวิธีปฏิบัติแบบเดิม คิดต่อยอด ตั้งคำถามที่จะนำไปสู่การสร้างสรรค์พัฒนาคุณค่าใหม่ในงาน เพื่อตอบสนองความต้องการ สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า

R - Resilience ไม่หยุดนิ่ง :   รับฟังความคิดเห็นของคนอื่น ไม่เอาความคิดของตนเป็นใหญ่ ปรับเปลี่ยนตนเอง พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลง อดทน ไม่ย่อท้อหรือท้อถอย

I - Integrity อิงหลัก :   ยึดถือความถูกต้อง ปฏิบัติตนโดยตั้งมั่นบนจรรยาบรรณวิชาชีพ มีความซื่อตรง โปร่งใส ไม่เห็นแก่ได้ ปฏิเสธการเข้าร่วมและร่วมทำในเรื่องที่ขัดต่อหลักความถูกต้อง เป็นธรรม ขัดหรือเสี่ยงต่อความผิดทางกฎหมาย ไม่รับผลประโยชน์ตอบแทนใดๆ เพื่อให้ทำในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควร

T - Teamwork สามัคคี :  เชื่อมั่นในพลังความสามัคคี เคารพในความแตกต่าง ให้เกียรติกันและกัน ร่วมแรงร่วมใจอย่างเต็มที่ เพื่อทำงานให้บรรลุผลสำเร็จ โดยมองประโยชน์ส่วนรวม ไม่ยึดความสำเร็จความสบายเฉพาะตนเป็นที่ตั้ง


เข้มแข็ง และ เติบโตอย่างยั่งยืน 

            ต้นไม้ต่อให้เจอลมพายุมรสุมพัดแรงแค่ไหน ก็จะผ่านวิกฤตไปได้ หากมีรากฐานที่มั่นคงแข็งแรง และอยู่ให้ร่มเงาอย่างยั่งยืนตลอดไป  สิ่งนี้จึงกลายเป็นที่มาของจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของ ช่อง 3 ภายใต้ประโยคที่ว่า “TOGETHER WE MAKE BEC STRONG & SUSTAINABLE”  ร่วมใจกัน สร้างสรรค์ BEC ให้เข้มแข็งและเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งผู้บริหารและพนักงานทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกันขับเคลื่อนนโยบายอย่างจริงจัง ไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาศักยภาพ ชูจุดแข็ง ปรับปรุงจุดด้อย เน้นการทำงานที่กระชับ ฉับไว เป็นมืออาชีพ มีความกล้าท้าทายกับงานอยู่ตลอดเวลา และเตรียมพร้อมที่จะขยายโอกาสทางธุรกิจให้กว้างมากขึ้นสู่ระดับนานาชาติ รวมถึงต้องนำประโยชน์จากเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อพร้อมเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิตอลในปัจจุบัน

           “ความแข็งแรง ความมั่นคงบางครั้งนำมาซึ่งความยึดติดและหยุดนิ่ง จะใช้คำว่า STRONG อย่างเดียวก็คงไม่ได้ จะทำให้เกิดอาการติดอยู่ในกรอบ แต่ในขณะเดียวกันเมื่อเราพูดถึงคำว่า ความยั่งยืน คำนี้มันไปยาว เราจะไม่โฟกัสมองผลประโยชน์ระยะสั้นเป็นตัวตั้ง แต่จะมองให้ยาวขึ้นว่าจะทำอย่างไรที่จะทำให้กลุ่ม BEC ของพวกเราทุกคนมีอายุเป็นร้อยปี นั่นคือสิ่งที่พวกเราทุกคนอยากเห็น” คุณภัทรศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายถึงชาวบีอีซีทุกคน


รูปภาพประกอบข่าว

Load More
APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei