Ch3Thailand Logo

ทีม 7 ประจัญบาน – ไก่ มีสุข นำทีมลำเลียงของร่วมช่วยเหลือ ผู้ประสบภัย อ. ปักธงชัย อ.บ้านหมี่

เปิดอ่านแล้ว 20 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

/tv3admin/uploaded/store/images/main(201).jpg' />

      เมื่อวันอังคารที่  20 ตุลาคม 2553 ที่ผ่านมา คณะทำงานช่อง 3 นำทีมโดย กอบสุข จารุจินดา, พัชนี จารุจินดา, พศุตม์ บานแย้ม, พัชรินทร์ จัดกระบวนพล, มีสุข แจ้งมีสุข ได้นำสิ่งของที่ประชาชน ได้นำบริจาคที่อาคารมาลีนนท์ ใน ภารกิจครอบครัวข่าว 3 ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ร่วมกับ กองทัพอากาศ กองทัพบก กองทัพเรือ และ ภาคีสมาชิก ไปส่งให้ถึงมือผู้ประสบอุทกภัย ในหลายจังหวัด อาทิ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา และ อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
 
       การช่วยเหลือครั้งนี้แบ่งเป็น 2 สายหลักก็คือ การช่วยเหลือทางด้านทางบก และ  ทางอากาศ ซึ่งทางอากาศได้รับความร่วมมืออันดีจาก กองทัพอากาศ นำโดยพลอากาศโท วุฒิชัย  คชาชีวะ รองเสนาธิการทหารอากาศใช้เฮลิคอปเตอร์ รุ่นเบล 412 ขึ้นบินสำรวจพื้นที่ที่การช่วยเหลือทางรถยนตร์และทางเรือยังเข้าไม่ถึง ในอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอเมือง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เพื ่อหย่อนถุงยังชีพ บรรจุด้วย อาหารแห้งพร้อมรับประทานเพียงพอสำหรับ 5 คน ไฟฉาย เทียนไข ยา และของใช้ที่จำเป็น ให้ชาวบ้านในหลายชุมชน ที่ขณะนี้ต้องมีสภาพไม่ต่างกับการติดเกาะกลางน้ำ

      เมื่อเฮลิคอปเตอร์ไปถึงจุดแรกที่จังหวัดนครราชสีมา เหนืออำเภอปักธงชัย ชาวบ้านในหลายชุมชนต่างส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ทันทีที่เริ่มทิ้งถุงยังชีพ ชาวบ้านก็รีบวิ่งและว่ายน้ำมารับสิ่งของ ซึ่งสถานการณ์น้ำในอำเภอปักธงชัยขณะนี้ ระดับน้ำยังทรงตัวอยู่ในขั้นวิกฤติ เช่นเดียวกับพื้นที่ในอำเภอเมือง โดยเฉพาะบริเวณรอบโรงพยาบาลเซนต์แมรี่ ที่น้ำจากลำตะคองได้เอ่อเข้าท่วมก่อนหน้านี้ และระดับน้ำยังคงสูงกว่า 1 เมตร

      หลังจากนั้น เราได้บินสำรวจต่อที่ จังหวัดลพบุรีที่ตำบลโคกกระเทียม ในเขตอำเภอเมือง และตำบลหนองทรายขาว ในอำเภอบ้านหมี่ พบว่าพื้นที่ติดริมคลองชลประทาน ถูกน้ำที่ไหลมาจากเขื่อนชัยนาท เข้าท่วมรุนแรงเป็นบริเวณกว้าง เฉพาะในเขตอำเภอบ้านหมี่ มีผู้ได้รับผลกระทบเกือบ 10,000 ครัวเรือน หรือกว่า 30,000 คนแล้ว ทีมข่าวของเราจึงได้ทิ้งถุงยังชีพให้อีกหลายชุมชน ที่ไม่สามารถ เดินทางไปรับของได้ โดยเฉพาะเขตวัดที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้รวมตัวกันอาศัยอยู่ชั่วคราว

      ส่วนหลายพื้นที่ในจังหวัดลพบุรี ที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ  ทางฝูงบินกองทัพอากาศ 201 รักษาพระองค์ และฝูงบิน 203  กองบิน 2 จะจัดเฮลิคอปเตอร์จำนวน 2 ลำ พร้อมตั้งศูนย์ปฏิบัติการเก็บและลำเลียงสิ่งของขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ที่ลานโรงสีข้าว ส. วงษ์พานิช ในตำบลหนองทรายขาว อำเภอบ้านหมี่ เพื่อเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทั่วถึงต่อไป

 

 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei