Ch3Thailand Logo

“รองเท้าฟุตบอล” เกิดขึ้นครั้งแรกที่ไหน?

เปิดอ่านแล้ว 56 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตามประวัติศาสตร์ของ รองเท้าฟุตบอล รองเท้าฟุตบอล ได้มีการบันทึกไว้ว่ามีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1526 ในยุคของกษัตริย์เฮนรี่ที่แปดแห่งราชวงศ์ทิวเดอร์ของอังกฤษ เป็นรองเท้าที่ทำจากหนังสัตว์มีความแข็งแรงมาก ลักษณะหุ้มมข้อเท้าสูงคล้ายกับรองเท้าทำงาน มีเชือกรองเท้าที่ยาวร้อยเป็นระเบียบ มีเหล็กหุ้มที่ปลายรองเท้า และที่ใต้รองเท้าจะมีปุ่มตอกติดไว้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นดิน โดยในยุคแรกปุ่มที่ใช้จะทำจากไม้ ซึ่งถ้ารวมน้ำหนักทั้งหมดของรองเท้าจะหนักถึง 500 กรัม แต่รองเท้าในยุคแรกเริ่มนี้ก็ไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่นัก

ต่อมาอีก 300 ปี วงการฟุตบอลพัฒนามากขึ้น ฟุตบอลจึงเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมทั่วสหราชอาณาจักร (ประเทศอังกฤษ) แต่ก็ยังไม่มีระบบการแข่งขันที่ชัดเจน ส่วนใหญ่เล่นกันเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทีมตัวแทนโรงงานท้องถิ่นต่าง ๆ ในประเทศ และในปี ค.ศ.1800 ได้มีการออกกฎห้ามไม่ให้ใส่รองเท้าประเภทอื่น ๆ ลงเล่นฟุตบอล จะใส่ได้แค่เพียงรองเท้าสำหรับเตะฟุตบอลเท่านั้น ซึ่งในยุคนี้รูปแบบของรองเท้าฟุตบอลได้เปลี่ยนจากปุ่มไม้มาเป็นปุ่มโลหะข้างละหกปุ่ม เพื่อเพิ่มการยึดเกาะที่ดีขึ้นกว่าเดิม 

จนกระทั่งสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ในศตวรรษที่ 20 มีเหตุการณ์สำคัญที่สุดในการเปลี่ยนแปลงรองเท้าฟุตบอลขึ้นอีกครั้งหนึ่ง  โดยได้เปลี่ยนมีการเปลี่ยนรูปแบบจากเดิมที่เหมือนรองเท้าทำงานให้ดูเป็นรองเท้ากีฬามากขึ้น โดยผู้ผลิตจะเน้นการใช้วัสดุให้มีน้ำหนักที่เบาลง และมีความยืดหยุ่นสูง  เพื่อจะทำให้นักเตะสามารถโชว์ทักษะการเลี้ยงลูก เทคนิคการยิงประตูและการควบคุมบอลได้ดีขึ้น 


ติดตามเรื่องราวความสนุก ของการสร้างทีมฟุตบอลที่มีเคยพบกับชัยชนะ ให้กลับมาเป็นทีมที่มีคุณภาพ ได้ใน ซีรีส์ โกล์ สู้สุดฝัน ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. และศุกร์ เวลา 20.45 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : โกล์ สู้สุดฝัน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei