Ch3Thailand Logo

6 เทรนด์อาหาร มาแรงปี 2018

เปิดอ่านแล้ว 687 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อาหารถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญสำหรับมนุษย์ ร่างกายจะแข็งแรงสมบูรณ์ก็ขึ้นอยู่ที่การรับประทานอาหาร ปัจจุบันคนจึงหันมาให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก หลายคนสัญญากับตัวเองว่า ปีหน้าฟ้าใหม่นี้จะเริ่มดูแลสุขภาพตัวเองให้มากขึ้น ฉะนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่า เทรนด์ของอาหารในปี 2018 นี้ จะไปในทิศทางไหน

1. ขนมเพื่อสุขภาพ เทรนด์อาหารสุขภาพ จะยังเป็นที่นิยมในปีหน้าแน่นอน เพราะในปีที่ผ่าน มีคนหันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น อย่างที่ทราบกันว่าอาหารประเภทแป้ง หรืออาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมในปริมาณมาก แน่นอนว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และเป็นสิ่งที่คนรักสุขภาพพยายามหลีกเลี่ยง ซึ่งสองสิ่งนี้ยังมีมากในขนม หรือของทานเล่น ดังนั้นในปีหน้า ขนมที่เป็นมิตรกับสุขภาพ จะได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น ขนมประเภทธัญพืช หรือ ของทานเล่นเพื่อสุขภาพอย่าง มันหวาน มันม่วง อบกรอบหรือย่าง โดยไม่ผ่านกรรมวิธีแบบใช้น้ำมัน และผลไม้อบแห้งต่างๆ เป็นอะไรที่เหมาะสำหรับคนชอบกินขนมจุกจิก แต่ห่วงใยสุขภาพ

2. อาหารออร์แกนิค อาหารประเภทออร์แกนิค หรือเมนูที่ทำมาจากวัตถุดิบที่ได้มาจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม ไม่ผ่านการฉีดยาฆ่าแมลง ไม่มีสารพิษตกค้าง มีการบอกถึงแหล่งที่มาอย่างชัดเจน อาหารที่ทำออกมาต้องได้มาตราฐาน สะอาด อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม น่ารับประทาน อาจจะมีราคาสูงหน่อย แต่ก็เป็นที่ชื่นชอบสำหรับผู้บริโภคอย่างมาก ซึ่งเมนูออร์แกนิค จะมาแรงอย่างมากในปี 2018 และอาจจะต้องกลายเป็นเมนูถาวรของใครหลาย ๆ คน

3. วัตถุดิบจากดอกไม้ เทรนด์นี้ว่าไปแล้วไม่ได้ใหม่มากสำหรับคนไทย คือ การใช้ดอกไม้เป็นส่วนประกอบ เพราะทั้งสีสันที่สวยงาม กลิ่นหอม แถมยังมีประโยชน์ สำหรับดอกไม้ที่นิยมนำมาใช้กัน เช่น ลาเวนเดอร์ กล้วยไม้ ดอกไม้ตะกูลส้ม คาโมมายล์ ทั้งหมดนี่ถือเป็นนิยมอย่างมากทั้งในไทยและต่างประเทศ มักจะนำไปบริโภคในรูปแบบเครื่องดื่ม ไซรัป แยมดอกไม้ หรือเป็นส่วนผสมในการทำเบเกอรี่

4. ผงสมุนไพร ปีที่ผ่านมา มักได้เห็นนำผงที่สกัดจากธรรมชาติมาใช้ประกอบอาหารอยู่บ่อยครั้ง และที่นิยมอย่างมากคือการผสมลงในเครื่องดื่มเช่น ผงชาโคล หรือผงถ่าน แต่สำหรับในปี 2018 นี้อาจจะต้องยก ให้กับผงจากพืชผักแทน เช่น ผงจากเห็ด ผงจากสมุนไพรประเภท ขิง ข่า ที่จะมาเสริมทั้งพลังงาน และเพิ่มคุณประโยชน์ให้กับอาหารที่คุณรับประทาน ส่วนใหญ่มักถูกผสมในเครื่องดื่ม หรือ อาจจะเป็นอาหารมื้อหลักต่างๆ ก็ได้ นอกจากนี้ ผงขมิ้นชัน จะถูกนำมาเป็นเครื่องปรุงและส่วนผสมในเมนูใหม่ๆ รวมไปถึงเครื่องดื่มอย่าง ขมิ้นชันสมูทตี้ ขมิ้นชันยังเป็นยาที่สามารถช่วยปรับและกระตุ้นระบบย่อยอาหารนอกจากนี้ยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ สาเหตุที่ก่อให้เกิดความเสื่อมของร่างกาย

5. สารให้ความหวานจากธรรมชาติ แม้น้ำตาลเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับสุขภาพ แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้บริโภคยังคงต้องการรสชาติแสนอร่อยที่คุ้นเคย จึงได้เกิดตัวช่วย คือสารที่ให้ความหวานจากธรรมชาติขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพืชที่ให้รสหวาน หรือผลไม้ที่มีรสหวาน มาใช้เป็นส่วนประกอบในการรังสรรค์ เมนูอาหารออกมา ซึ่งในปีหน้านี้จะได้เห็นการปรุงแต่งรสชาติหวาน จากวัตถุดิบธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

6. อาหารไฮบริด ถ้าแปลตรงตัวก็คงถูกเรียกว่า อาหารแบบลูกผสม คือหนึ่งเมนูที่ถูกผสมผสานกับอีกหนึ่งเมนูได้อย่างลงตัว หรือ การนำมาจับคู่กันจนเป็นเมนูใหม่ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ฟิวชั่น คือเป็นการนำอาหาร หรือวัตถุดิบที่ดูเหมือนจะเข้ากันไม่ได้มารังสรรค์ให้ออกมาน่ารับประทาน หรือจะเป็นอาหารจากสองสัญชาติมาผสมกันจนได้เมนูใหม่ อย่างอาหารเอเชีย กับ อาหารแม็กซิกัน กลายเป็นเมนูใหม่ที่ชวนรับประทาน ซึ่งจริง ๆ เทรนด์นี้ก็มีมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่จะได้เห็นเมนูไฮบริด แปลกใหม่แบบนี้ มากขึ้นในปีหน้านี้ 

เป็นยังไงกันบ้าง เมื่อได้รู้ว่ากันแล้วว่า ปีหน้านี้ เทรนด์ในเรื่องการกินจะเน้นหลักไปทางด้านสุขภาพเป็นส่วนใหญ่ วัตถุดิบส่วนใหญ่ก็จะมาจากธรรมชาติ ยังไงก็ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการรับประทานอาหารตลอดปีใหม่ Food Enjoy!

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei