Ch3Thailand Logo

“ชุดนักเรียนอังกฤษ” ต้นแบบของชุดฟุตบอล

เปิดอ่านแล้ว 166 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ในบรรดาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับกีฬาฟุตบอลนั้น ชุดแข่งกีฬาฟุตบอล แบบที่นักเตะสวมใส่ลงสนาม ถือเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้กับทีมฟุตบอลได้อย่างงาม ยิ่งนักฟุตบอลในทีมเป็นที่ชื่นชอบมากแค่ไหน เสื้อที่มีชื่อ หรือเบอร์ของนักเตะคนนั้น ก็ยิ่งจะขายดีมากขึ้นไปด้วย แต่ทราบกันหรือไม่ว่า ต้นกำเนิดของชุดกีฬาฟุตบอลในอดีตมาจาก ชุดกีฬาของนักเรียนในประเทศอังกฤษ

จากบันทึกทางประวัติศาสตร์ในเรื่องของชุดแข่งฟุตบอล ในปลายศตวรรษที่ 19 ฟุตบอลนั้นเริ่มมีการเล่นกันในหมู่นักเรียน ทั้งตามโรงเรียน และมหาวิทยาลัยในซึ่งช่วงเวลานั้น กฏ กติกาของการแข่งขันยังมีไม่ชัดเจน รวมถึงเรื่องชุดแข่งขันด้วย ผู้เล่นของแต่ละทีมที่แข่ง จะใส่ชุดแข่งตามแต่ที่ตนจะมี เช่น ถ้าโรงเรียนนี้มีชุดกีฬาเป็นสีแดง ก็ให้ใส่สีเดียวกันมาทั้งหมด หรืออาจจะสวมหมวก หรือผ้าพันคอสีเดียวกัน เพื่อเป็นการแบ่งแยกทีมให้เห็นเด่นชัดขึ้น


(ขอบคุณภาพจาก : Wikipedia)

ต่อมาเมื่อกีฬาฟุตบอลได้รับความนิยมมากขึ้น ประกอบกับมีการก่อตั้งสมาคมกีฬาฟุตบอลอังกฤษ หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อ FA (Football Association) จึงได้มีการตั้งกฎขึ้นมา ให้แต่ละทีมมีชุดแข่งที่บ่งบอกถึงทีมได้อย่างชัดเจน ซึ่งทางสมาคมได้ยึดรูปแบบชุดกีฬาของโรงเรียนต่าง ๆ เป็นแบบอย่าง เพราะมีสีที่แบ่งแยกกันได้อย่างชัดเจนไม่สับสน ตัวเสื้อจะเป็นเสื้อยืดคอกลมแขนยาว หรือสั้น กางเกงขาสั้น ซึ่งส่วนมากแต่ละทีมก็จะใช้สีประจำขององค์กรมาเป็นสีประจำทีม เช่น สีประจำโรงเรียน หรือสีประจำแต่ละสมาคม โดยเริ่มใช้ครั้งแรกในการแข่งขัน ฟุตบอล เอฟ เอ คัพ ในปี คศ. 1872  

หลังจากนั้น ชุดกีฬาฟุตบอลก็ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จากที่ใช้ช่วงแรกเป็นเพียงสีพื้น ต่อมาก็เริ่มมีลวดลายเข้ามามากขึ้น และในปัจจุบันได้ใช้นวัตกรรมในการผลิตเสื้อผ้าที่ก้าวไกลมาก มีการพัฒนารูปทรงของเสื้อผ้าให้นักเตะสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการถ่ายเทอากาศได้ดี ทำให้นักฟุตบอลแสดงศักยภาพได้อย่างดี 

ติดตามร่วมลุ้นและให้กำลังใจ ทีมฟุตบอลโรงเรียน ที่ไม่เคยพบชัยชนะ ให้สะกดคำว่าชนะเป็น ได้ใน ซีรีส์ โกล์ สู้สุดฝัน ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. และศุกร์ เวลา 20.45 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13


ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : โกล์ สู้สุดฝัน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei