Ch3Thailand Logo

เสริมมงคลรับปีใหม่! “ไหว้พระ 9 วัด” ในกรุงเทพฯ

เปิดอ่านแล้ว 586 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เข้าสู่ปี 2561 “นักเดินทางหมายเลข 3” ขอชวนแฟนๆ เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตต้อนรับวันขึ้นปีใหม่ ด้วยการท่องเที่ยวชมบรรยากาศสถานที่แห่งความสงบเย็น พร้อมไปกราบขอพรไหว้พระ 9 วัดในกรุงเทพฯ เพื่อความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตและหน้าที่การงานกันตลอดทั้งปี


1. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อวัด ซึ่งคำว่า “กัลยาณมิตร” หมายถึง มิตรดี หรือเพื่อนดี ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ชื่อ “พระพุทธไตรรัตนนายก” หรือ “หลวงพ่อโต” เรียกชื่อแบบจีนว่า “ซำปอฮุดกง” หรือ “ซำปอกง” ซึ่งเป็นที่เคารพและสักการะของประชาชนทั้งชาวไทยและชาวจีน


2. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา เดิมชื่อ วัดบางว้าใหญ่ (หรือบางหว้าใหญ่) เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเรียกว่า "พระประธานยิ้มรับฟ้า" มีหอพระไตรปิฎกซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามมาก เคยเป็นพระตำหนักและหอประทับนั่งของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ขณะทรงรับราชการในสมัยธนบุรีอีกด้วย


3. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดแจ้ง วัดที่มีเอกลักษณ์คือพระปรางค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สูง 33 วาเศษ ที่ประดับด้วยชิ้นกระเบื้องเคลือบสีต่างๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นประติมากรรมอันโดดเด่นริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก และยังเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในมีพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน "พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก" ซึ่งพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่2 ทรงปั้นหุ่นและพระพักตร์ด้วยฝีพระหัตถ์พระองค์เอง


4. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วัดโพธิ์ เป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 อีกทั้งยังเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทย เพราะเป็นที่รวมจารึกสรรพวิชาหลายแขนง จนองค์การยูเนสโกได้ทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยภายในประดิษฐาน “พระพุทธไสยาสน์” หรือ “พระนอน” ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศอยู่ด้วย


5. วัดคฤหบดี เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้กับบ้านปูน เชิงสะพานพระราม 8 ภายในประดิษฐาน “พระพุทธแทรกคำ” พระพุทธรูปนี้เนื้อทองคำโบราณ ปางมารวิชัยสมัยเชียงแสน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่เมืองแห่งราชอาณาจักรล้านนา เป็นพระประธานในพระอุโบสถของวัดคฤหบดี ซึ่งได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3


6. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา เดิมเรียกว่าวัดกลางนา ต่อมาถูกยกสถานะเป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรมหาวิหาร และได้รับพระราชทานนามใหม่จากพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 ว่า “วัดชนะสงคราม” เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ทรงมีชัยชนะต่อพม่าในการรบทั้ง 3 ครั้ง โดยภายในวัดมีพระประธานในพระอุโบสถ ชื่อว่า “พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฏฐ์” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นแล้วบุด้วยดีบุกลงรักปิดทอง ซึ่งนับเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่งดงามองค์หนึ่ง


7. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก และเป็นวัดประจำพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 เดิมชื่อ "วัดมหาสุทธาวาส" ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 จึงได้พระราชทานนามใหม่ว่า "วัดสุทัศนเทพวราราม" โดยภายในมีพระอุโบสถที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และมีพระประธานภายในพระอุโบสถ คือ “พระพุทธตรีโลกเชษฐ์” พระพุทธรูปปางมารวิชัยอันเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชน


8. วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 และยังเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 4 พระองค์ ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีน ในพระอุโบสถมีพระพุทธรูปสำคัญอยู่ 2 องค์เป็นพระประธาน คือ “พระพุทธสุวรรณเขต” (หลวงพ่อโต) และ “พระพุทธชินสีห์” 


9. วัดยานนาวา เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อ "วัดคอกควาย" เพราะมีชาวทวายอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และชาวทวายมักจะนำควายที่เลี้ยงไว้มาทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันด้วย แต่ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “วัดยานนาวา” โดยได้ปฏิสังขรณ์และสร้างเรือสำเภาพระเจดีย์แทนพระสถูปเจดีย์ทั่วไป เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทยนั่นเอง ด้านในมีพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธเจ้าให้สักการะอีกด้วย

มาร่วมออกเดินทางสู่ปีแห่งความเป็นมงคล พร้อมเริ่มต้นปีใหม่นี้ด้วยความเป็นสิริมงคลไปพร้อมๆ กัน แล้วมาติดตามเรื่องราวการท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ในคอลัมน์นักเดินทางหมายเลข 3 คอลัมน์ที่จะพาแฟนๆ ท่องโลกกว้างพร้อมด้วยเกร็ดความรู้ต่างๆ มากมาย

ขอบคุณภาพประกอบจาก th.wikipedia.org 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei