Ch3Thailand Logo

"ส้มตำ" เมนูแซ่บสุดฮิต ติดปากคนไทย

เปิดอ่านแล้ว 705 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หากพูดถึงอาหารรสชาติจัดจ้านซึ่งเป็นที่โปรดปรานของคนไทย หลายคนคงนึกถึง "ส้มตำ" เมนูสุดจี๊ดที่ใครๆ ก็ต้องยกนิ้วให้ส่วนประกอบหรือวัตถุดิบหลักที่นำมาใช้ในการทำส้มตำก็คือ มะละกอ, พริก, มะนาว, มะเขือเทศ, กระเทียม น้ำปลาดีและน้ำตาลปี๊บ ส่วนจะใส่ปลาร้า ปูเค็ม ถั่วฝักยาว หรือโรยด้วยถั่วลิสงก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน เรื่องรสชาติก็ตามความชอบส่วนบุคคลอีกเช่นกัน

คำว่า "ส้มตำ" นั้น มาจากคำว่า "ส้ม" ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นของภาคอีสาน หมายถึง รสชาติเปรี้ยว และคำว่า "ตำ" คือการใช้อุปกรณ์เครื่องครัวชนิดหนึ่ง หรือก็คือ สาก ซึ่งใช้คู่กับครก โขลกและคลุกเคล้าเพื่อให้วัตถุดิบทั้งหมดเข้ากัน และเมื่อนำทั้งสองคำนี้มารวมกัน ก็จะหมายความว่า อาหารรสเปรี้ยวที่เกิดจากการโขลกหรือตำนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ประเทศเพื่อนบ้านที่นิยมส้มตำเช่นเดียวกับเราก็คือประเทศลาว แต่ที่นั่นจะเรียกว่า ตำบักหุ่ง หรือตำหมากหุ่ง คำว่า หมากหุ่ง ก็คือมะละกอในภาษาอีสานนั่นเอง


หากจะเจาะลึกถึงความเป็นมาของส้มตำค่อนข้างเป็นเรื่องยาก เนื่องจากมีหลักฐานบันทึกไว้เพียงเล็กน้อย ใจความว่า “ในสมัยรัชกาลที่ 5 วรรณกรรมที่พูดถึงส้มตำก็คือ ตำรับสายเยาวภา ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท ที่มีกล่าวถึงข้าวมันส้มตำที่เสิร์ฟเป็นชุดๆ รสชาติกลมกล่อมนุ่มนวลไม่จัดจ้าน เป็นอาหารที่ทานกันในโอกาสพิเศษ”  บ้างก็บอกว่า ส้มตำเกิดขึ้นมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และเริ่มเป็นที่แพร่หลายเมื่อชาวอีสานอพยพเข้ามาในเมืองกรุง


สำหรับใน ละคร “สะใภ้กาฝาก” การขายส้มตำ ถือเป็นอาชีพหลักของ แม่ขวัญจิต ที่แม้จะเป็นคนภาคเหนือ แต่มีฝีมือในการตำส้มตำ เธอจึงยึดเป็นอาชีพใช้หารายได้เลี้ยงปากท้องมาตั้งแต่ เรนนี่ เกิดจนโตมาถึงปัจจุบัน มาตามดูกันว่า เมื่อเรนนี่ไปเป็นนักร้องที่ห้องอาหารแล้ว เธอจะโชว์เสียงร้องได้ดีแค่ไหนในละครสะใภ้กาฝาก ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ 18.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : สะใภ้กาฝาก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei