Ch3Thailand Logo

อุ๊ปส์!! งานเข้าสายกิน ทำยังไงดีเมื่อร่างกายแพ้อาหาร

เปิดอ่านแล้ว 291 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

สำหรับสายกินที่สามารถกินทุกอย่างได้ตามใจ อาจไม่รู้สึกถึงความลำบากของการกินอาหารอะไรเลย แต่สำหรับคนที่มีอาการแพ้อาหาร หากเลือกกินผิด อาจทำให้อาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายและหัวใจ กลายเป็นยาพิษร้ายที่สามารถปลิดชีพได้ แม้เพียงคำเดียว 


อาหารบางอย่างที่ร่างกายไม่สามารถรับได้ เมื่อกินเข้าไปแล้ว จะทำให้เกิดการแพ้ ซึ่งในคนที่แพ้อาหารอย่างรุนแรง อาจจะมีอาการหายใจติดขัด ความดันต่ำอย่างรวดเร็ว หน้ามืด เวียนหัว คลื่นไส้อยากอาเจียน ปวดท้อง บวมและคันตามร่างกาย ผื่นขึ้น ถ้าถึงขั้นร้ายแรงที่สุดก็อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับการกินอาหารที่แพ้ในเวลาไม่ถึงชั่วโมง


อาหารที่คนมักจะแพ้ส่วนใหญ่ได้แก่ อาหารประเภทแป้งสาลี อาหารประเภทถั่วต่างๆ อาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ปลาหมึก ปลา รวมถึงอาหารประเภทนมและไข่ จะเห็นได้ว่าอาหารดังที่กล่าวมา เป็นอาหารที่พบได้ในชีวิตประจำวัน และในอาหารเหล่านี้ บางคนอาจเคยกินมาตลอดชีวิต แต่กลับเพิ่งมาแพ้ก็เป็นไปได้เช่นกัน


แต่ถ้าใครไม่ต้องการที่จะเกิดอาการแพ้ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรืออะไรก็ตาม ก็สามารถไปตรวจหาสิ่งที่แพ้ได้ด้วยการตรวจ สกินเทสต์ (Skin Text) ซึ่งทำการตรวจสิ่งที่แพ้ผ่านทางผิวหนัง ด้วยการนำสิ่งที่คนมีแนวโน้มจะแพ้มาทาที่ผิวหนัง หรือถ้าต้องการความแม่นยำก็สามารถตรวจด้วยการเจาะเลือดส่งไปยังห้องปฏิการทางการแพทย์ ซึ่งใช้เวลาไม่นาน


อย่างไรก็ตาม เพื่อความสุขในการกิน สำหรับคนที่อาจจะไม่รู้ว่าตัวเองแพ้อะไร หรือไม่เคยแพ้มาก่อน อาหารที่เลือกควรจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ สด และสะอาด ส่วนคนที่แพ้ ก็ควรหลีกเลี่ยงและทำตามคำสั่งของแพทย์ และถ้าใครที่ต้องการรู้ความเคลื่อนไหวด้านสุขภาพ สามารถติดตามชมรายการ ชีวิตชีวา ทุกวันอาทิตย์ เวลา 05.35-06.00น. ช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei