Ch3Thailand Logo

รู้หรือไม่? “หูของช้าง” บอกได้ว่ากำลังคิดอะไรอยู่!

เปิดอ่านแล้ว 324 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อย่าเพิ่งมองว่าโอกาสที่จะพบเจอช้างป่านั้นเป็นไปได้ยาก เพราะสมัยนี้สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่งก็อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากจนทำให้เพิ่มโอกาสการพบเจอช้างป่าได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรจะเรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติของช้างป่า รู้จักถึงภาษากายที่สื่อสารออกมาจากช้าง เพื่อความปลอดภัยและสามารถเอาชีวิตรอดได้หากบังเอิญต้องตกอยู่ในสถานการณ์ไม่คาดคิดเมื่อพบเจอกับช้างป่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อพบเจอกับช้างป่าคือต้องมีสติ อย่าตกใจจนเกินไป พยายามควบคุมตัวเองให้ได้ และต้องสังเกตลักษณะท่าทางและอารมณ์ช้างให้ดีด้วยเช่นกัน เพราะโดยส่วนใหญ่ท่าทางที่ช้างแสดงออกมักจะเป็นการข่มขู่ เพื่อทดสอบดูว่าคุณเป็นอันตรายกับมันหรือเปล่า ซึ่งภาษาร่างกายของช้างจะมีความเด่นชัดมากขึ้นเมื่อรู้สึกความกลัวและไม่มีเจตนาที่จะโจมตีคุณอย่างจริงจัง เบื้องต้นให้สังเกตโดยการดูที่หูของช้าง ถ้าโบกพัดไปมาตามธรรมชาติ ดูผ่อนคลาย แสดงว่าช้างอาจจะคิดว่าคุณไม่ได้เป็นภัยต่อมัน แต่ถ้าหูของช้างลู่เหยีดตรงไปทางด้านหลังของตัวมันเมื่อไหร่ นั่นหมายความว่ามันพร้อมที่จะโจมตีคุณได้ตลอดเวลาเพราะคิดว่าคุณคือภัยที่จะมาคุกคามมันนั่นเอง 

และเมื่อมาถึงจุดนี้ก็ขอให้รีบหนีอย่างมีสติ จำไว้ว่าควรอยู่ใต้ลมของช้างตลอดเวลา เพราะช้างมีประสาทการรับกลิ่นได้ไว อย่าหนีขึ้นต้นไม้ถ้าไม่มั่นใจว่ามันจะใหญ่พอเพราะช้างอาจโค่นต้นไม้ลงได้ ในกรณีที่กำลังถูกช้างกำลังวิ่งไล่อยู่อย่าหนีลงไปในน้ำเพราะช้างสามารถว่ายน้ำได้ในระดับหนึ่ง ทางที่ดีที่สุดคือให้วิ่งเข้าหาสิ่งกีดขวาง เช่น ก้อนหินใหญ่ พุ่มไม้หนาทึบ ต้นไม้ใหญ่ เพื่อเป็นการหลบสายตาช้าง สร้างอุปสรรคในการติดตาม จะช่วยเพิ่มโอกาสในการหลบหนีได้


ติดตามการผจญภัยของ แซม และเพื่อนท่ามกลางอันตรายรอบด้านได้ในซีรีส์ แซมฟ็อกซ์ ผจญภัยวัยซ่า ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 16.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei