Ch3Thailand Logo

ตำนาน “ปีศาจจิ้งจอก” ของจีน

เปิดอ่านแล้ว 2,953 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความเชื่อเรื่อง “ปีศาจจิ้งจอก” แทรกซึมอยู่ในวัฒนธรรมมาตั้งแต่ในสมัยโบราณของหลายประเทศในแถบเอเซีย ทั้งจากอินเดีย จีน และญี่ปุ่น ซึ่งมีสมมติฐานว่าน่าจะเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมตามเส้นทางสายไหม ซึ่งในความเชื่อเรื่องปีศาจจิ้งจอกของจีนมีแนวคิดมาจากความเชื่อว่าสรรพสิ่งในธรรมชาติมีอำนาจวิเศษและมีชีวิตที่เป็นอมตะ และสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ ถ้าได้บำเพ็ญตบะมานานพอสมควร เช่นเดียวกับ “สุนัขจิ้งจอก” นั่นเอง

“ปีศาจจิ้งจอก”  คือสุนัขจิ้งจอกเพศเมียที่สามารแปลงร่างเป็นมนุษย์หญิงสาวโฉมงาม ตามความเชื่อของจีนแล้วถือว่าปีศาจจิ้งจอกเป็นผีร้าย ปีศาจจิ้งจอกของจีนที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดตัวหนึ่ง คือ “จิ้งจอกเก้าหาง” ซึ่งปรากฎในนิยายเรื่อง “เฟิงเฉิน” หรือ “สถาปนาเทวดา” ในสมัยราชวงศ์หมิง ที่เล่าถึงปีศาจจิ้งจอกเก้าหางที่ฆ่านางต๋าจี่ แล้วสิงร่างนางไปเป็น สนมพระเจ้าโจ้ว แห่งราชวงศ์ซาง เพื่อล่อลวงให้พระเจ้าโจ้วถึงแก่ความวิบัติตามคำสั่งของ “เจ้าแม่หวี่วา” 


แต่ในนิยายบางเรื่องของจีนก็ได้กล่าวถึง ปิศาจจิ้งจอกในด้านดีไว้ด้วยเช่นกันอย่างเช่นเรื่อง “ซันซุ่ยผิงเยาฉวน” หรือ “สามซุ่ยพิชิตมาร” ในสมัยราชวงศ์หมิงที่เล่าถึงปิศาจจิ้งจอกที่สอนอาคมให้หญิงสาวคนหนึ่ง ทำให้นางสามารถเอาชนะกองทัพผู้มารุกรานได้ และเรื่อง “เหลียวไจจื้ออี้” หรือ “เรื่องประหลาดจากห้องศิลป์” ของผูซงหลิง ในสมัยราชวงศ์ชิงที่เล่าเรื่องความรักระหว่างมนุษย์หนุ่มและจิ้งจอกสาว รวมถึงในความเชื่อดั้งเดิมของชาวจ้วง ที่อาศัยอยู่ในภาคใต้ของจีน ซึ่งปรากฏหลักฐานให้เห็นเป็นภาพเขียนสีตามผนังถ้ำในยุคก่อนประวัติศาสตร์ทางภาคเหนือและอีสานของไทยในปัจจุบันอีกด้วย


ภรรยาคนที่ 12 ของท่านจอมพลก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่สะท้อนความเชื่อเรื่องปีศาจจิ้งจอก ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นในบ้านท่านจอมพล อู๋ซิน ก็ใช้พลังพิเศษตรวจสอบจนพบว่านางเป็นปีศาจจิ้งจอก เพราะแม้ร่างกายจะตายไปแล้วแต่วิญญาณปีศาจนางจิ้งจอกก็ยังคงวนเวียนเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมที่ถูกคุณนายใหญ่ภรรยาเอกของท่านจอมพลให้ร้าย และเพื่อจะได้อยู่ใกล้กับท่านนายพลคนที่นางรักนั่นเอง เรื่องราวความมหัศจรรย์แห่งรักข้ามภพยังมีให้เห็นอีกมากมายในซีรีส์ อู๋ซิน จอมขมังเวทย์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 12.50 น. ทางช่อง 33


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei