Ch3Thailand Logo

6 สัญญาณเสี่ยงเป็น “โรคชอบเก็บตัว”

เปิดอ่านแล้ว 3,821 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ปัจจุบัน มีคนจำนวนมากต้องเผชิญกับอาการ Introvert หรือ อาการชอบเก็บตัว โดยสาเหตุหลักๆ ก็มาจากวิถีชีวิตในปัจจุบันที่มีความเร่งรีบและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าใครกำลังสงสัยว่าตัวเองมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้หรือเปล่า ลองมาเช็กตัวเองกันดูสักหน่อย!


1. จดจ่อกับตัวเอง จะให้ความสำคัญและสนใจแต่เรื่องของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน จนไม่ได้สนใจเรื่องอื่นๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว

2. คิดมากเกินไป เป็นผลจากการจดจ่อแต่เรื่องของตัวเองมาเกินไป จึงทำให้กลายเป็นคนที่คิดมาก ซับซ้อน และลงรายละเอียดในทุกๆ เรื่อง และหยุดความคิดได้ยากกว่าคนทั่วๆ ไป 


3. หมดพลังเมื่ออยู่กับคนหมู่มาก เกิดมีความรู้สึกเบื่อหน่ายที่ต้องทำสิ่งต่างๆ ร่วมกับคนอื่น จนมีอาการเหมือนคนหมดแรงไม่อยากทำอะไร ทั้งที่บางทีก็ไม่ได้ทำกิจกรรมที่ต้องออกแรง

4. มีความสุขในพื้นที่ส่วนตัว เอได้อยู่ในสถานที่ที่คุ้นเคยจะรู้สึกปลอดภัย ไร้กังวล และเป็นตัวของตัวเอง ผิดกับการที่ต้องอยู่กับคนอื่น ซึ่งมักจะมีอาการเขินอาย ประหม่า อึดอัด ไม่มั่นใจ และอยากหายไปจากตรงนั้น 


5. สนุกสนานกับเพื่อนสนิทเท่านั้น ถ้าหากจำเป็นต้องเข้าสังคม ก็มักจะเลือกไปพร้อมกับกลุ่มเพื่อนที่สนิท หรือเป็นงานสังสรรค์ที่มีเฉพาะเพื่อนที่สนิทเท่านั้น แต่ถ้าต้องอยู่กับคนอื่นที่ไม่สนิทก็จะรู้สึกอึดอัด 

6. ใช้เวลาทำกิจกรรมกับตัวเองตามลำพัง ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง หรืออยากหัดทำอะไรสักอย่างด้วยตนเอง จะทำให้รู้สึกดีกว่าและเพลิดเพลินกว่าทำกับคนอื่น


ถ้าอาการที่กล่าวไปข้างต้นนี้ เกิดขึ้นกับตัวเองแทบทุกข้อก็สามารถเดาได้เลยในเบื้องต้นว่า ตัวของเราอาจจะมีอาการ introvert หรือ ชอบเก็บตัว ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับเปลี่ยนได้จากพฤติกรรมบางอย่าง เพิ่มการทำกิจกรรมร่วมกันกับคนอื่นดูบ้าง หรือรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด

ติดตามเกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพได้ที่ รายการชีวิตชีวา ทุกวันอาทิตย์ เวลา 05.35 - 06.00 น. ช่อง 33

ขอบคุณภาพประกอบจาก : pexels.com

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei