Ch3Thailand Logo

เมนูง่ายๆ เอาตัวรอด “ปลายเดือน”

เปิดอ่านแล้ว 557 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ช่วงปลายเดือนแบบนี้ มนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คนอาจจะต้องประหยัดกันอย่างสุด ๆ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องอาหารการกินที่ต้องคุมงบให้ได้ วิธีง่ายที่สุด คือ ทำอาหารกินเองด้วยเมนูง่าย ๆ เปิดตู้เย็นมาเจอวัตถุดิบ หรืออาหารที่กินเหลือไว้ก็สามารถจับผสมผสานให้ออกมาเป็นเมนูน่ากินได้...เป็นตัวช่วยช่วงปลายเดือนได้ดีทีเดียว!


เปิดด้วยเมนูยอดฮิต "มาม่าผัด" เริ่มต้นด้วยการเตรียมวัตถุดิบ เส้นมาม่าลวก ไข่ ผัดกาด (ถ้าหาได้) กระเทียมตำ เสร็จแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมผัดให้หอม ตามด้วยไข่ไก่ และเส้นมาม่าลงผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยเครื่องปรุงมาม่า หรือจะปรุงเองก็ตามสะดวก ตบท้ายด้วยผักกาด ผัดจนผักสลด เป็นอันว่าเสร็จ ตักใส่จานพร้อมกิน ถ้ามีพวกกุ้งทอด ลูกชิ้นทอด ที่ยังทานไม่หมด ก็สามารถนำมากินเป็นเครื่องเคียงได้ เมนูนี้ลงทุนแค่มมาม่า ห่อละ 6 บาท 


เมนูต่อมา...ถ้าเปิดตู้เย็นมาเจอกะหล่ำปลีหนึ่งหัว ทำเมนูง่ายที่สุด “กะหล่ำปลีผัดไข่” วัตถุดิบไม่มีอะไรมา กะหล่ำปลี ไข่ไก่ กระเทียมตำ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตามด้วยกะหล่ำปลี เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบเป็นอันเสร็จ ตัดใส่จานกินกับข้าวสวยร้อนรอดไปอีกหนึ่งมื้อ เมนูนี้ ไม่ต้องลงทุนเพิ่มเพราะทุกอย่างมีแล้วในตู้เย็น


ต่อกันด้วย เมนูจากปลากระป๋อง ที่สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูมาก แต่ที่ง่าย และเร็วที่สุดก็ต้องเป็น “ยำปลากระป๋อง” วัตถุดิบ มีแค่ หอมแดง หรือหอมใหญ่ พริกขี้หนู มะนาว  เปิดปลากระป๋องเทใส่จานรอไว้ หันมา ซอยหอม ซอยพริก เสร็จแล้วโรยใส่ปลากระป๋องที่รอไว้ ตบท้ายบีบมะนาว แค่นี้ก็ทานได้แล้ว เมนูนี้ลงทุนแค่ปลากระป๋อง 13 บาท


ขอบคุณภาพจาก : cookpad

อีกหนึ่งเมนูสุดประหยัด “เนื้อผัดน้ำมันหอย” เปิดตู้เย็นมาเจอเนื้อสัตว์เหลือจากการกินสุกี้ สิ่งที่ต้องเตรียม คือกระเทียมตำ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมตำ ใส่เนื้อสัตว์ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสชาติตามชอบใจ ตักราดข้าว จะเจียวไข่ดาว กินด้วยก็ไม่ผิด เมนูนี้ไม่ต้องลงทุนเพิ่ม

เพียงเท่านี้ จากวัตถุดิบที่เหลือติดตู้เย็นก็สามารถนำมารังสรรค์เป็นเมนูแสนอร่อยช่วยให้เราประหยัดในช่วงปลายเดือนได้แล้ว และมาติดตามคอลัมน์ “จานเด็ดโต๊ะ3” ได้อีกครั้งว่าจะพาแฟน ๆ ไปลิ้มลองความอร่อยเมนูเด็ด ร้านดังกันที่ไหน พร้อมเกร็ดความรู้เรื่องอาหาร ที่จะเสิร์ฟความอร่อยแถมด้วยสาระไปพร้อม ๆ กัน


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei