Ch3Thailand Logo

“สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์” ดาวทรงคุณค่าของวงการบันเทิงไทย

เปิดอ่านแล้ว 1,106 ครั้ง

คิดถึงดาว ครั้งนี้ ถือว่าพิเศษมาก เพราะจะพาไปพบกับดาวทรงคุณค่า อย่าง คุณลุงสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์  กับบทบาท “หลวงตาอ่ำ” ผู้คอยตักเตือนให้สติ “ผีเลี้ยง” จากละครเรื่องเงินปากผี ซึ่งท่านเป็นบุคคลที่อยู่คู่กับวงการบันเทิงไทยมาอย่างยาวนาน และเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (โทรทัศน์และภาพยนตร์) ประจำปี พ.ศ. 2557 


คุณลุงสะอาด เป็นทั้งนักแสดง นักพากย์ ผู้เขียนบทโทรทัศน์ และยังเป็นผู้กำกับอีกด้วย ท่านได้เริ่มก้าวเข้าสู่วงบันเทิงด้วยวัยเพียงแค่ 23 ปี หลังสำเร็จการศึกษาด้านภาพยนตร์และโทรทัศน์จากญี่ปุ่น เมื่อพ.ศ. 2498 จากการชักชวนของ คุณจำนง รังสิกุล  โดย คุณลุงสะอาด เริ่มจากการเป็นพนักงานรุ่นบุกเบิกของสถานีโทรทัศน์ ช่อง 4 บางขุนพรหม และได้มาเป็นพระเอกละครเรื่องแรกคือ “ดึกเสียแล้ว” โดยแสดงร่วมกับ เย็นจิตร สัมมาพันธ์ (ผู้ประกาศคนแรกในวันเปิดสถานี) เป็นนางเอก และ เทิ่ง สติเฟื่อง ร่วมแสดงครั้งแรกด้วย ต่อมาได้มีผลงานภาพยนตร์ครั้งแรก ในเรื่องปราสาททราย พ.ศ. 2521 และ คุณลุงสะอาด ยังได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง เด็ดหนวดพ่อตา พ.ศ. 2524  สะพานรักสารสิน พ.ศ. 2530 และ นาคปรก พ.ศ. 2553

สำหรับผลงานทางละครกับทางช่อง 3 ก็มีอยู่หลายเรื่องด้วยกัน เช่น  เชลยศักดิ์ (พ.ศ. 2522) บางระจัน (พ.ศ. 2523) สุดแต่ใจจะไขว่คว้า (พ.ศ. 2532) เป็นเรื่องที่รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาครองด้วย วนิดา (พ.ศ. 2534) เหยื่อมาร (พ.ศ. 2549) วายุภัคมนตรา (พ.ศ. 2552) ทองเนื้อเก้า (พ.ศ. 2556) มาลีเริงระบำ (พ.ศ. 2557) 


และล่าสุดกับละครเรื่อง เงินปากผี กับการรับบทเป็น “หลวงตาอ่ำ” ตัวละครผู้มีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นผู้ที่สะกดวิญญาณของ “เลี้ยง” ไม่ให้ออกไปอาละวาดพร้อมทั้งคอยชี้แนะสิ่งที่ควร  ซึ่ง คุณลุงสะอาด ก็สามารถสวมบทบาทของการเป็นหลวงตาที่มีจิตใจดี คอยช่วยเหลือคนที่ได้รับความทุกข์ร้อน ให้แง่คิด เตือนสติ ทำให้ผู้ชมเสมือนได้รับฟังคำแนะนำดี ๆ จากผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือไปด้วยพร้อมๆ กัน


ติดตามผลงานล่าสุดของ คุณลุงสะอาด ได้ในละคร เงินปากผี ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.00 น. ทางช่อง 33 และคอยผลงานละครเรื่องใหม่ของ คุณลุงสะอาด ได้ที่นี่เร็ว ๆ นี้

ละครที่เกี่ยวข้อง : เงินปากผี

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android