Ch3Thailand Logo

7 ความเชื่อที่มาจาก “ผี”

เปิดอ่านแล้ว 4,300 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ผี ไม่ได้เป็นเพียงแค่อะไรบางอย่างที่สร้างความรู้สึกกลัวให้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ เพราะในหลายๆ ความเชื่อที่มีมาแต่โบราณก็มักจะมีความเกี่ยวของกับผี สะท้อนให้เห็นถึงคติความเชื่อและแนวคิดตามวิถีชีวิตของคนในสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี

1. ผีเข้า คืออาการถูกครอบงำจากวิญญาณชั่วขณะหรือครอบงำชั่วคราวโดยที่วิญญาณของเจ้าของร่างยังอยู่ในร่าง เกิดขึ้นได้กับบางคนที่มีคุณสมบัติซึ่งวิญญาณจะมาเข้าร่างได้ชั่วคราว ลักษณะคล้ายๆ กับคนทรงเจ้า บางทีก็จะเรียกว่าเป็นการสิงร่าง  โดยมากวิญญาณที่มักจะสิงร่างคนอื่นนี้จะเป็น “โอปปาติกะ” หมายถึง ผู้เกิดมาตามอดีตกรรมและโตเต็มตัวในทันทีโดยไม่ต้องอาศัยพ่อแม่หรือการเกิดในครรภ์ 


2. ผีอำ เป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นในเวลาครึ่งหลับครึ่งตื่นหรือยังหลับไม่สนิท จะรู้สึกอึดอัด พูดไม่ได้ ขยับร่างกายไม่ได้ เหมือนมีใครมากดทับ ทำให้อ่อนเพลีย เป็นความเชื่อมาแต่โบราณว่าเป็นการกระทำที่เกิดจากผีหรือวิญญาณมากดทับร่างไว้ชั่วขณะ บางความเชื่อก็ว่าเป็นเพราะนอนทับที่ผี


3. ผีผลัก เป็นคำพูดของคนโบราณที่ใช้ตักเตือนปนขู่เด็กเล็กๆ ว่าไม่ให้เล่นของมีคมในเวลากลางคืน เพราะอาจเกิดอันตรายได้ แต่การตักเตือนแบบตรงๆ เด็กๆ ก็มักไม่ค่อยเชื่อฟัง จึงต้องใช้ความน่ากลัวของผีมาเป็นตัวช่วย นับเป็นกุศโลบายที่ชาญฉลาดของคนในสมัยก่อน


4. ผีลักซ่อน บางคนก็อาจจะเรียกว่า “ผีบังตา” เป็นอีกความเชื่อที่ใช้ตักเตือนเด็กๆ ในสมัยโบราณว่าหากเล่นซ่อนแอบตอนกลางคืน จะถูกผีบังไว้ไม่มีใครเห็นหรือซ่อนเราไว้ไม่ให้คนอื่นหาเจอ ใครดวงแข็งก็อาจจะรอดพ้นจากผีได้เมื่อถึงตอนเช้า แต่ถ้าไม่ ก็อาจจะต้องกลายเป็นศพที่มีคนมาพบในตอนเช้า


5. ทางผีผ่าน  บางคนจะเรียกว่า “ทางสามแพ่ง” เป็นความเชื่อเรื่องทางสามแยกที่มาชนกันลักษณะรูปตัว Y ซึ่งคนโบราณถือว่าไม่ดี ไม่เป็นมงคล บ้านเรือน ที่พักอาศัย หรือสิ่งก่อสร้างใดที่สร้างขวางทางผีผ่านก็จะเกิดสิ่งไม่ดีขึ้นกับคนที่อาศัยในสถานที่นั้นๆ เช่น เกิดการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตด้วยโรคประหลาด หรือถูกรบกวนจากภูตผีปีศาจ เป็นต้น


6. ผีตากผ้าอ้อม หมายถึงช่วงเวลาที่มีแสงแดดสะท้อนในเวลาใกล้พลบค่ำ ท้องฟ้าจะมีสีส้มอมเหลือง ซึ่งคนในสมัยก่อนจะเชื่อกันว่าช่วงเวลานี้จะเป็นเวลาที่เชื่อมต่อกันระหว่างโลกมนุษย์กับโลกหลังความตาย ทำให้ภูติผีปีศาจออกมามากมาย   รวมถึงผีบางตนที่ตายทั้งกลมหรือตายพร้อมลูกในท้องก็จะพากันออกมาซักและตากผ้าอ้อมของลูกในช่วงเวลานี้


7. ยาผีบอก คือตำรับยารักษาโรคที่เชื่อกันว่าได้จากการบอกเล่าของคนตายที่มาเข้าฝัน หรือได้จากการทรงเจ้าเข้าผี ซึ่งเมื่อผู้ป่วยได้สูตรยาไปปรุงและรักษาตัวจนหายแล้ว จะต้องต้องทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้มาบอกด้วย เป็นความเชื่อที่มีมากในสมัยก่อนซึ่งเป็นผลมาจากการแพทย์ยังก้าวหน้า และยารักษาโรคจากมือหมอก็หาได้ยากในถิ่นทุรกันดาร


ความเชื่อเรื่องผีและวิญญาณฝังรากลึกอยู่ในจิตใจของคนเรามาช้านานอย่างยากที่จะลบล้างได้ อาจมีบางคนที่บอกกับตัวเองและคนรอบข้างว่าไม่เชื่อเรื่องนี้...แต่จะมีสักกี่คนที่จะกล้าท้าพิสูจน์คำพูดของตัวเอง มาลองวัดใจของคุณว่าอยู่เหนือความกลัวมากแค่ไหนได้ในละคร “เงินปากผี” ทุกคืนวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33...ถ้าคุณกล้าพอ!

ละครที่เกี่ยวข้อง : เงินปากผี

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei