Ch3Thailand Logo

เตรียมรับมือ! ภัยฝุ่นถล่มกรุง

เปิดอ่านแล้ว 168 ครั้ง

เรียกว่ายังไม่สามารถวางใจได้นัก สำหรับ “ฝุ่นละออง PM2.5” ที่กำลังลอยตัวปกคลุมเหนือท้องฟ้ากรุงเทพและปริมณฑล ถึงแม้ว่าหลายวันมานี้ค่าของ PM2.5 จะลดลงไปบ้าง แต่ภาพรวมก็ยังน่าห่วงอยู่ โดยเฉพาะกับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงด้านปัญหาสุขภาพ เพราะภัยฝุ่นถล่มกรุง อาจจะเกิดขึ้นอีกและถี่มากขึ้นในอนาคตก็เป็นได้

ขอบคุณภาพจาก : pexels.com

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า ฝุ่นละออง PM2.5 คืออะไร ก่อนอื่นให้ลองนึกถึงฝุ่นที่เห็นทั่วๆ ไป ซึ่งสามารถมองเห็นได้ในอากาศ ฝุ่นเหล่านี้คือฝุ่นละอองขนาดใหญ่ แต่ PM2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กจิ๋ว  ที่เล็กกว่าเส้นผม 20 เท่า ซึ่งเกิดจาก การเผาไหม้ต่างๆ การคมนาคม การผลิตไฟฟ้า และจากอุตสาหกรรมต่างๆ เพราะฉะนั้น ถ้าหายใจเอา PM2.5 เข้าไปจำนวนมากๆ มันจะเดินทางเข้าไปลึกถึงปอด แพร่กระจายอยู่ในกระแสเลือด จนถึงเข้าแทรกซึมอยู่ตามอวัยวะต่างๆ ของเรา จนทำให้ป่วยได้ โดยเฉพาะกับโรคที่อันตรายอย่าง มะเร็งปอด

ขอบคุณภาพจาก : pexels.com

แน่นอนว่า ฝุ่นละออง PM2.5 ส่งผลต่อผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงด้านปัญหาสุขภาพแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจต่างๆ ผู้ป่วยโรคหัวใจ เด็กเล็ก คนชรา และผู้หญิงตั้งครรภ์ ซึ่งคนเหล่านี้ มีโอกาสที่จะเกิดความผิดปกติทางด้านร่างกายได้เร็วกว่าคนทั่วไป แต่เอาเข้าจริงๆ แม้แต่กลุ่มคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอยู่แล้วก็ยังได้รับผลกระทบจาก PM2.5 อย่างเช่น “การเกิดสิว” ที่เพิ่มมากขึ้น นั่นก็เพราะปริมาณฝุ่นขนาดจิ๋ว เข้าไปอุดตันในรูขุมขนนั่นเอง

แล้วอย่างนี้จะเอาตัวรอดจาก ฝุ่นละออง PM2.5 ที่นับวันยิ่งจะเยอะขึ้นและรุนแรงขึ้นได้อย่างไร เพราะชีวิตของคนส่วนใหญ่ จำเป็นต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือต้องเดินทางข้างนอกเป็นเวลานานๆ  คำตอบคือ ป้องกันด้วยการสวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะ หน้ากาก N95 ที่สามารถป้องกัน PM2.5 ได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยทั่วไป

ทั้งนี้ การป้องกันฝุ่นละอองไม่ว่าจะเป็นขนาดใหญ่หรือเล็กจิ๋วแบบ PM2.5 ที่ดีที่สุด ก็คือ ลด ละ เลิก การสร้างมลพิษที่เกิดจากการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของตัวเราให้มากที่สุด เพราะฝุ่นละอองเหล่านี้ส่วนหนึ่งก็มาจากพวกเราเองนี่แหละ ถ้าทุกคนช่วยกันอย่างจริงจัง ในอนาคตมลพิษก็จะลดน้อยลง และพวกเราก็จะมีความสุขกับการใช้ชีวิตเพิ่มมากขึ้น

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android