Ch3Thailand Logo

ตรุษจีนนี้ต้องไป! “ไชน่าทาวน์เมืองไทย”

เปิดอ่านแล้ว 157 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เข้าสู่เทศกาล “ตรุษจีน” หนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน เพราะถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน ทั้งยังเป็นเทศกาลที่พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนจะได้อยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ใช้เวลาไปกับการไหว้บรรพบุรุษ และออกท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวความสุขกับญาติพี่น้องในครอบครัว วันนี้คอลัมน์นักเดินทางหมายเลข 3 เลยพาแฟนๆ ไปเช็กอินกับ 4 จุด “ไชน่าทาวน์” เมืองไทย รับตรุษจีนกันค่ะ


ขอบคุณภาพประกอบ : wikimedia.org


ขอบคุณภาพประกอบ : chinatownyaowarach.com

เยาวราช “ถนนมังกร”
ถนน “เยาวราช” เป็นถนนที่ได้รับการขนานนามว่า “ถนนมังกร” เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมของชาวจีน เป็นย่านที่คนไทยรู้จักกันดีและเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติต้องมาเยือนให้ได้สักครั้ง โดยในช่วงเทศกาลตรุษจีนบนถนนเยาวราชจะคึกคักไปด้วยของกินละลานตา แถมเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอย เลือกซื้อสินค้าต่างๆ มากมาย ทั้งอาหารสด อาหารแห้ง ผลไม้ รวมไปถึงกระดาษเงิน กระดาษทอง ธูป และเทียน เพื่อใช้สำหรับพิธีไหว้ ส่วนในยามค่ำคืนถนนเยาวราชจะเต็มไปด้วยแสงสีและการแสดงต้อนรับเทศกาลตรุษจีน เรื่องอาหารการกินก็มีให้แฟนๆ ได้เลือกตระเวนชิมกันตลอดทั้งคืน เรียกได้ว่าตรุษจีนนี้ถ้าไม่ได้มาเดินหาของอร่อยๆ และสัมผัสวิถีชาวจีนบนถนนเยาวราชถือว่าพลาดเลยทีเดียว


ขอบคุณภาพประกอบ : smeleader.com

ตลาดห้วยขวาง ไชน่าทาวน์แห่งใหม่
ย่านห้วยขวางอีกหนึ่งย่านคึกคักที่ชาวจีนนิยมมาตั้งรกราก ค้าขาย และมาท่องเที่ยวกันมากมาย จนตอนนี้มองไปทางไหนตลาดห้วยขวางก็มีแต่ชาวจีนเต็มไปหมด ร้านอาหาร และการบริการก็เน้นเอาใจลูกค้าชาวจีนกันอย่างเต็มที่ จนเรียกได้ว่าทุกวันนี้ตลาดห้วยขวางเปรียบเสมือน “ไชน่าทาวน์แห่งใหม่ของกรุงเทพ” ไปแล้ว ที่สำคัญคือตลาดห้วยขวางอยู่ไม่ไกลจากสถานทูตจีน นักท่องเที่ยวจึงชอบเดินทางมาเลือกสรรอาหาร และช้อปปิ้งกันกันอย่างไม่ขาดสาย แถมยังได้แวะสักการะ “พระพิฆเนศร” เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ ซึ่งประดิษฐ์สถานอยู่ตรงหัวมุมถนนของย่านห้วยขวางด้วย


ขอบคุณภาพประกอบ : phuketbulletin.co.th

วิถีชาวจีนย้อนอดีตที่ “เมืองภูเก็ต”
อีกหนึ่งจุดเช็กอินที่ไม่ควรพลาดในเทศกาลตรุษจีน ที่แฟนๆ จะได้สัมผัสบรรยากาศดั้งเดิมของเมืองภูเก็ตที่เต็มไปด้วย สถาปัตยกรรมชิโนโปรตุเกส กับการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่จัดขึ้นอย่างคึกคักทุกปี ซึ่งมีทั้งขบวนพาเหรดของคนไทยเชื้อสายจีน อาหารการกิน และการแสดงโชว์วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวจีน ที่สำคัญยังได้ชมการเชิดสิงห์โตสุดสนุกสนานที่กำลังหยอกล้อเล่นกับลูกแก้วที่กวัดไกว่หลอกหล่อโดยคณะนักเชิดสิงห์โต เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากนักท่องเที่ยวได้ดีจริงๆ แล้วไปต่อกับถนนคนเดินที่ทุกคนจะละลานตาไปกับอาหารพื้นเมือง และอาหารจากวัฒนธรรมของชาวจีนมากมาย เรียกได้ว่าเป็นอีกเมืองที่ไม่ควรพลาด“ไชน่าทาวน์” เมืองเชียงใหม่ 
จากนั้นพาแฟนๆ เดินทางขึ้นเหนือเยือนถิ่นต๊ะต่อนยอนไป “ไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่” ย่านตลาดการค้าขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงอย่างกาดวโรรส และกาดต้นลำไย บรรยากาศเป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมชาวจีนและล้านนา ที่สำคัญในบริเวณนี้มี “ศาลเจ้ากวนอู” (บูเบี้ย) อายุกว่า 120 ปี สร้างขึ้นโดยกลุ่มชาวจีนที่ค้าขายอยู่ในบริเวณนี้ ตั้งแต่สมัยพระเจ้าอินทวิชนนท์ เจ้าหลวงเชียงใหม่องค์ที่ 7 ขอบคุณภาพประกอบ : facebook theawmaithailandworld

จากศาลเจ้ากวนอูท้องเริ่มร้องจ๊อกๆ งั้นต้องไปอร่อยกับ “ปาท่องโก๋โกเหน่ง” ที่ทั้งอร่อยและน่ารัก เพราะมีการปั้นปาท่องโก๋เป็นรูปสัตว์ต่างๆ อิ่มท้องกันแล้วก็ไปทำบุญกันต่อที่ “ศาลเจ้าปุงเถ่ากง” ศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุดในเชียงใหม่ สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของบรรพชนชาวจีนโพ้นทะเล มีอายุมากถึง 142 ปี!! โดยอาคารหลังเดิมสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีสถาปัตยกรรมเป็นแบบจีนโบราณ และในปี 2539 ได้มีการบูรณะแทนอาคารหลังเก่าที่เสื่อมโทรม ถ้าใครมีโอกาสไปเยือนเชียงใหม่อย่าลืมแวะไปไหว้ศาลเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลกันได้เลย
แล้วมาติดตามการท่องเที่ยวดูวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชน รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นกันได้ใน “เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์” ทุกเช้าอาทิตย์ เวลา 06.25 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei