Ch3Thailand Logo

“โลงศพ” กับความเชื่อหลังความตาย

เปิดอ่านแล้ว 3,502 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความเชื่อเรื่อง โลงศพ เกิดขึ้นมาจากความหวาดกลัวผี หรือวิญญาณของคนที่ตายไปแล้ว ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีมานานนับพันปีก่อนคริสตกาล ต้นกำเนิดของโลงศพซึ่งมาจากความเชื่อนี้มาจากชาวซูเมอเรียนโบราณที่มีธรรมเนียมการฝังศพคนตายในตะกร้าที่สานจากกิ่งไม้เล็กๆ มีการมัดร่างกายและศีรษะติดกับเท้าของคนตาย โดยเชื่อว่าเป็นวิธีการป้องกันไม่ให้คนตายกลับมาหลอกหลอนคนเป็นได้ ต่อมาจึงได้มีการทำรูปแบบของโลงศพให้มีความมิดชิดขึ้น ก่อนที่จะนำไปฝังลงหลุมแล้ววางทับด้วยหินก่อนใหญ่ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการปิดปากหลุมกันวิญญาณ และใช้เป็นหินสัญลักษณ์บนหลุมศพ


ส่วนในวัฒนธรรมไทย ในสมัยก่อนจะมีการนำศพห่อด้วยเสื่อแล้วนำไปพาดให้ค้างไว้ตามต้นไม้ใหญ่อย่างต้นไทร หรือต้นไม้ชนิดอื่นในป่าช้า เรียกว่าเป็นการ "ทำศพค้าง" เพื่อรอให้ศพเน่าสลายไปเอง ซึ่งเป็นวิธีการที่มีความคล้ายกันในทางวัฒนธรรมในหลายประเทศแถบเอชีย เช่นในอินเดียหรือในทิเบตก็จะใช้วิธีการหามศพผู้ตายไปไว้บนยอดเขาหรือที่สูงเพื่อให้แร้งกาได้กินซากศพ ดังนั้น การเอาศพใส่โลงจึงน่าจะเป็นการรับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมของศาสนาคริสต์ 


การที่ต้องเก็บศพพักค้างไว้ของคนในสมัยก่อนนั้น ส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะโรคระบาดที่รุนแรงเป็นวงกว้างในเวลาใกล้คียงกัน รวมถึงความขัดสนของประชาชนโดยส่วนมาก จึงนิยมที่จะใช้วิธีการเก็บรักษาศพพักค้างไว้ให้ ย่อยสลาย หรือรวมกันไว้เพื่อเป็นอาหารนกกา ตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น ต่อมาเมื่อสังคมมีความเจริญขึ้นก็ได้มีการเหมาะสมกับยุคสมัย ไม่ให้ดูอุจาดตา และเพื่อลดการแพร่กระจายของโรคระบาด จึงได้มีการนำเอาศพใส่ในสิ่งที่เรียกกันว่า “โลงศพ” โดยมีพิธีกรรมสำคัญก่อนจะเอาศพใส่โลง คือจะต้องตำหมากใส่ในปากศพหนึ่งคำ แล้วหาเงินบาทหรือแหวนทองคำใส่ลงไปในปาก จากนั้นใช้ขี้ผึ้งหนาประมาณครึ่งนิ้ว ปิดหน้าศพไว้ วางกรวยดอกไม้ธูปเทียนใส่มือแล้วมัดตราสังข์ศพด้วยผ้าขาว ก่อนจะยกศพวางในโลงแล้วปิดฝาโลงให้เรียบร้อย ซึ่งต่อมารูปแบบและพิธีกรรมทางความเชื่อต่างๆ เกี่ยวกับโลงศพก็ยังมีอยู่ และได้สืบทอดความเชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน


เมื่อชีวิตหลังความตายต้องถูกบุกรุกทั้งที่อยู่ในโลงศพ...มีหรือที่วิญญาณทรงอิทธิฤทธิ์มนต์ดำอย่าง “เลี้ยง” จะทนนิ่งเฉยได้ ติดตามความหลอนของ “ผีทวงแค้น” ได้ในละคร เงินปากผี ทุกคืนวันจันทร์ – อังคาร เวลาดีผีโลงแตก 20.20 น. ทางช่อง 33

ขอบคุณข้อมูล : culturalism.blogspot.com

ละครที่เกี่ยวข้อง : เงินปากผี

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei