Ch3Thailand Logo

เปิดตำนาน “เป็ดปักกิ่ง” ความอร่อยระดับราชา

เปิดอ่านแล้ว 318 ครั้ง

อาหารจีน ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก จนเป็นที่กล่าวขานกันปากต่อปาก และหนึ่งในเมนูที่ใคร ๆ ต่างคุ้นเคย แน่นอนว่าจะต้องมี “เป็ดปักกิ่ง” ซึ่งในอดีตถึงว่าเมนูนี้เป็นอาหารระดับราชาเลย วันนี้จานเด็ดโต๊ะ 3 จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเมนูอันเรื่องชื่อนี้

ต้นกำเนิดของ “เป็ดปักกิ่ง” นั้นเดิมทีเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวจีนในแถบภาคเหนือ ซึ่งจุดกำเนิดนั้นอยู่ที่เมืองไคเฟิง โดยสามารถย้อนประวัติศาสตร์ไปได้ถึงช่วงราชวงศ์ซ่ง ซึ่งในตอนนั้นถือว่าเป็นอาหารที่มักจะทำกินกันในโอกาสพิเศษเพราะขั้นตอนในการทำนั้นถือว่าค่อนข้างที่จะยุ่งยากพอสมควร ต่อมาได้มีการจัดให้ “เป็ดปักกิ่ง” เป็น “อาหารฮ่องเต้” และหลังจากราชวงศ์หยวนครองอำนาจ ครั้งหนึ่งได้มีพ่อครัวทำเมนูนี้ถวายให้ฮ่องเต้ได้ลองเสวย ซึ่งหลังจากที่ได้ลองแล้วก็เกิดติดใจเป็ดปักกิ่งเป็นอย่างมาก และมีรับสั่งให้สงวนเมนูนี้ไว้ให้เฉพาะเชื้อพระวงศ์และขุนนางระดับสูงในราชสำนักได้ลิ้มรสกันโดยเฉพาะเท่านั้น คนทั่วไปไม่มีสิทธิ์ แต่ต่อมาได้มีคนได้ลักลอบนำออกมาทำขาย จนได้กลายมาเป็นเมนูที่คนทั่วไปสามารถรับประทานได้ 

กรรมวิธีในการทำ นำเป็ดที่ควักเอาเครื่องในออก และล้างให้สะอาดก่อนอัดอากาศเข้าไปข้างใน เพื่อให้ส่วนที่เป็นหนังแยกออก จากนั้นนำน้ำเดือดมาราดบริเวณหนังให้ทั่วตัว เพื่อให้ผิวหนังตึง ตามด้วยการทาผิวด้านนอกด้วยน้ำเชื่อม ตัวเป็ดจะกลายเป็นสีแดงคล้ายย้อมสี และจึงนำไปย่างให้หนังกรอบ ผิวจะออกเป็นสีแดงพุทรา มันวาว ชวนรับประทาน

การรับประทานเป็ดปักกิ่งก็พิถีพิถันพอกัน โดยจะแล่หนังเป็นชิ้นให้ได้จำนวน 108 ชิ้น นำหนังเป็ดมาวางบนแผ่นแป้ง จากนั้นนำต้นหอมที่หั่นเป็นเส้นบาง หรือชิ้นแตงกวาสดกรอบมาวางทับอีกที ราดด้วยน้ำซอสหวาน แล้วก็พับหรือม้วนเข้าด้วยกันคล้ายการห่อเปาะเปี๊ยะ ส่วนตัวเป็ดที่เหลือนั้น เชฟจะนำไปปรุงเป็นเมนูตามที่ลูกค้าต้องการ

แต่ถ้าใครอยากลิ้มลองความอร่อยของเมนูนี้ ตามรายการ “อร่อยเลิศกับคุณหรีด” ไปที่ร้านเหม่ยเซียน ซึ่งถือเป็นตำนานความอร่อยที่อยู่คู่กับ โรงแรมตรัง กรุงเทพ มานานกว่า 60 ปี สำหรับเมนู เป็ดปักกิ่ง ถือเป็นเมนูดีซิกเนเจอร์ ของที่ร้าน ด้วยการคัดเลือกวัตถุดิบอย่างดีมารังสรรค์เป็นเมนูนี้ ทำให้เมนูนี้เป็นถูกใจของลูกค้าที่ได้มารับประทาน และมาติดตามรายการ อร่อยเลิศกับคุณหรีด ว่าจะพาไปลิ้มลองร้านเด็ดที่ไหนอีกได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 10.55 น. ทางช่อง 33  

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android