Ch3Thailand Logo

แกะอะไร?...มีเขาเหมือนแพะ!

เปิดอ่านแล้ว 3,280 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อ๊ะ...อ๊ะ อย่าเพิ่งทำหน้างง แกะที่มีเขาน่ะมีอยู่จริงๆ นะจ๊ะ ไม่ได้มีเพียงแค่น้องแกะตัวเต็มไปด้วยขนนุ่มๆ อย่างที่เราเห็นกันบ่อยๆ หรอกนะ เพราะจริงๆ แล้วแกะมีมากกว่า 200 สายพันธุ์ ตั้งแต่สายพันธุ์ดังเดิมจนถึงสายใหม่ตามธรรมชาติ และสายพันธุ์ที่มนุษย์พัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มคุณภาพของส่วนต่างๆ เช่น ขนสัตว์ เนื้อ นม และยังสามารถแบ่งประเภทของแกะตามลักษณะของกะโหลกศีรษะ ซึ่งมีอยู่ 2 แบบด้วยกันคือ “แกะกะโหลกเล็กไม่มีเขางอก” หรือแกะบ้าน เป็นแกะที่เลี้ยงเพื่อเอาเนื้อ นม และขนไปใช้ และ “แกะกะโหลกแบบมีเขางอก” เพื่อใช้ในการต่อสู้และป้องกันตัวตามธรรมชาติ เป็นแกะที่มีขนสั้นแต่ใหญ่ซึ่งมักจะเรียกแกะชนิดนี้ว่า “แกะภูเขา”

ขอบคุณภาพจาก peterflack.co.za

แกะภูเขา หรือ แกะบาร์บารี (Barbary Sheep) เป็นแกะที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกาตอนเหนือ อาศัยตามเขตภูเขาสูงชันและทะเลทราย มีสีขนออกสีน้ำตาล จะใช้การพรางตัวให้กลมกลืนกับทรายและหิน ที่ลำตัวของมันจะมีแผงขนยาวและนุ่มอยู่ที่คอ หน้าอก และส่วนบนของขาหน้า จุดเด่นของแกะชนิดนี้อยู่ที่เขาขนาดใหญ่ยาวโค้งไปทางด้านหลังเหมือนกันทั้งตัวผู้และตัวเมีย จนทำให้พวกมันดูเหมือนแพะมากกว่าแกะ และทำให้หลายคนเรียกพวกมันว่า “แพะภูเขา” ลักษณะพิเศษเฉพาะตัวที่โดดเด่นอีกข้อหนึ่งของพวกมัน ก็คือความสามารถในการปีนป่ายตามภูเขาสูงชันด้วยความเร็ว 15 ไมล์ต่อชั่วโมง และสามารถกระโจนข้ามแนวหินได้ไกลถึง 6 เมตร สามารถหลบหนีศัตรูได้อย่างสบายๆ 

สัตว์ตัวไหนที่คิดจะจับมันเป็นอาหารก็คงจะต้องคิดหนักอยู่เหมือนกันนะเนี่ย...แต่ไม่แน่นะถ้าเป็น แซม หนุ่มจอมซ่าของเราก็อาจจะมีลูกบ้ามากพอที่จะวิ่งไล่เจ้าแกะภูเขาได้ทันก็ได้...ใครจะรู้? มาติดตามเรื่องราวของสัตว์ป่าที่น่าสนใจและอาจไม่เคยรู้มาก่อนไปพร้อมๆ กับการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นได้ในซีรีส์ แซมฟ็อกซ์ ผจญภัยวัยซ่า ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 16.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei