Ch3Thailand Logo

ชวน “ออเจ้า” มาทำนายนิสัยจาก “ทรงผมย้อนยุค”

เปิดอ่านแล้ว 42,331 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตอนนี้กระแสทรงผมแบบไทยโบราณกำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ซึ่งก็เป็นเพราะความแรงดังปังเวอร์ของละคร “บุพเพสันนิวาส” นี่เองที่ทำให้หลายคนได้เห็นทรงผมของสาวน้อยสาวใหญ่ในสมัยก่อน ซึ่งนอกจากจะสวยงามและดูแปลกตาแล้ว ทรงผมงามๆ เหล่านี้ยังสามารถบอกอะไรบางอย่างได้อีกด้วยนะ...ใครชอบทรงไหนลองเลือกไว้ในใจ แล้วมาอ่านคำทำนายนิสัยตอนท้ายดูได้นะ...ออเจ้า

เลือกผม “ทรงมหาดไทย” 

เป็นทรงผมที่ทำให้ผู้หญิงดูมีความคล่องตัวมากขึ้น เนื่องจากผมทรงนี้เป็นที่นิยมในสมัยอยุธยา เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีศึกสงครามบ่อยครั้ง หลังจากบ้านเมืองสงบทรงผมนี้ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ แต่จะไว้ผมยาว หรือปล่อยปอยผมออกมาเพื่อความสวยงาม คนที่เลือกผมทรงนี้ จึงเป็นคนที่ดูภายนอกแล้วเป็นคนอยู่ในกรอบ รักษากฎเกณฑ์ หรือทำอะไรตามที่คนทั่วไปพึงจะทำกัน ไม่ชอบทำอะไรให้ตัวเองเป็นจุดเด่น แต่ในใจลึกๆ น่ะก็ชอบอะไรที่มีแตกต่างอยู่เหมือนกัน และมักจะแอบทำอะไรแปลกกว่าที่เคยบ้างในบางครั้ง

เลือกผม “ทรงผมปีก” 

เป็นทรงผมที่ไ ด้รับอิทธิพลจากตะวันตก ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 4  ซึ่งเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องการแต่งกาย ทรงผมนี้สามารถดัดแปลงให้แตกต่างได้หลายแบบตามความชอบใจ โดยจะคงเอกลักษณ์คือด้านบนจะตัดสั้นและหวีเสย จุดเด่นอยู่ที่การไว้จอนยาวสองข้างใบหู คนที่ชอบทรงผมนี้จงเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง มีความกล้าได้กล้าเสีย ชอบอะไรที่เป็นสิ่งใหม่แต่ต้องได้ประโยชน์ และชอบให้ตัวเองมีความสำคัญในสายตาผู้อื่น มีความใจร้อนอยู่ไม่น้อย บางครั้งก็อาจจะเป็นคนมีเหตุผล ฟังคนอื่น แต่กับบางเรื่องก็เอาแต่ใจซะจนไม่สนว่าใครจะคิดยังไง

เลือกผม “ทรงโซงโขดง”

(อ่านว่า โซง-ขะ-โดง) เป็นทรงผมที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงอยุธยาตอนต้น  ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บ้านเมืองมีความสงบ ผู้หญิงไทย ในยุคนั้นโดยเฉพาะชั้นสูงจะนิยมเกล้าผมมวยบนกระหม่อม แล้วรัดเกล้าเป็นห่วงยาวๆ เป็นทรงผมที่ช่วยเพิ่มความมีสง่าราศีได้เป็นอย่างดี คนที่ชอบทรงผมนี้ เป็นคนที่ชอบอะไรที่ดูดีมีสไตล์ ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์มาก เรียกว่าต้องดูดีในสายตาคนอื่น มีความเป็นกลาง ไม่ชอบเป็นคนตัดสินใจอะไรให้ใคร อะไรที่คนส่วนใหญ่ว่าดีก็จะเห็นดีเห็นงามด้วยโดยไม่ติดใจสงสัย พื้นฐานแล้วเป็นคนจิตใจดี แต่บางทีก็มักจะถูกเอาเปรียบอยู่บ่อยๆ 

เลือกผม “ทรงดอกกระทุ่ม” 

เป็นทรงผมที่มีความยาวเล็กน้อย ผมด้านหลังช่วงท้ายทอยจะสั้น ด้านหน้าหวีเสยขึ้นใส่น้ำมันจัดทรง และจะไม่ทัดหรือตกแต่งด้วยดอกไม้สด ตามกฎมณเฑียรบาลในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีการสันนิษฐานว่าผมทรงดอกกระทุ่มนี้น่าจะพัฒนามาจากทรงผมปีก คนที่ชอบทรงผมนี้บอกเลยว่าคุณเป็นคนที่มีความอดทนสูง ต่อให้ต้องเจอเรื่องราวร้ายแรงแค่ไหนก็จะไม่บ่นให้ใครฟังจนบางครั้งก็ดูเป็นคนปากหนัก เพราะไม่อยากให้ใครต้องมาเดือดร้อนด้วย พื้นฐานจิตใจเป็นคนที่มีความเสียสละ ชอบช่วยเหลือผู้อื่นถ้ามีโอกาส เรียกว่าเป็นคนดีที่สังคมต้องการ

เป็นยังไงกันบ้างล่ะออเจ้า...รู้จักนิสัย รู้ใจตัวเอง ผ่านสิ่งที่เลือกกันแล้วก็อย่าลืมติดตามดูละครภาพสะท้อนวัฒนธรรมความงดงามตามแบบไทยแท้แต่โบราณ กับเรื่องราววุ่นวายของ “แม่หญิงการะเกด” กันได้ ในละคร บุพเพสันนิวาส ทุกคืนวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทาง่อง 33 นะเจ้าคะ!

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei