Ch3Thailand Logo

เปิดครัว “การะเกด” เผยสูตรเด็ด 2 เมนูแซ่บ!

เปิดอ่านแล้ว 11,160 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เป็นไงกันบ้างล่ะเจ้าคะออกเจ้าทั้งหลาย หลังจากที่ได้เห็นข้า “แม่หญิงการะเกด” เปิดครัวโชว์ฝีมือข้ามภพ จากเมนูของชาว Bangkok มาสู่ยุคทองของพระนารายณ์ ให้เหล่าบ่าวผู้น้อย และแขกผู้ใหญ่ที่มาเยือนบ้านคุณลุงโหราธิบดีได้ลิ้มรสความแซ่บ ทั้งเมนูมะม่วงน้ำปลาหวานสุดซี้ด และกุ้งแม่น้ำย่างกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ งานนี้มีร้องซี้ดซ้าดเพราะความแซ่บกันยกเรือน เห็นแบบนี้แล้วออเจ้าทั้งหลายจะรอช้าอยู่ไย ไปเปิดครัวเหมือนข้า กับ 2 เมนูแซ่บกันเถอะเจ้าค่ะ จะได้เอาไว้เป็นสูตรเด็ดมัดใจพี่หมื่นประจำเรือนของพวกออเจ้ากัน

เมนูมะม่วงน้ำปลาหวานสุดซี้ด

เริ่มจากออเจ้าทั้งหลายต้องเตรียมมะม่วงเปรี้ยวดิบ แนะนำว่าให้เป็นมะม่วงแรดจะเด็ดมาก จากนั้นเตรียมวัตถุดิบ อย่างน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึก น้ำปลา หอมแดง พริกแห้ง และกุ้งแห้ง ส่วนครัวเรือนไหนหากุ้งแห้งไม่ได้ ก็ลองใช้ปลาแห้งสูตรเดียวกับข้าก็ได้นะเจ้าคะ รับรองว่าเด็ดไม่แพ้กัน

เตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้วก็เริ่มลงมือตั้งหม้อใส้น้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วใส่น้ำตาลปึกลงไป เคี่ยวจนละลาย แล้วใส่ น้ำปลา ปลาแห้งป่น หอมซอย และพริกแห้ง เคี่ยวต่ออีกนิดจนเป็นเนื้อเดียวกันก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย ออเจ้าอย่ารอช้ารีบหยิบมะม่วงมาแล้วจัดการ ซัดเล้ย!

กุ้งแม่น้ำย่างกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ 

เห็นกุ้งตัวโต๊โตที่เด็กๆ ลูกบ่าวในบ้านไปงมมาแล้วข้าอดใจไม่ไหวจริงๆ เจ้าค่ะ นึกอยากกินกุ้งย่างกับน้ำจิ้มซีฟู้ดขึ้นมา แถมยังอยากให้คุณป้าจำปาที่กลับมาจากละโว้ได้กินด้วย งั้นจัดเล้ย! ลงครัวทำน้ำจิ้มซีฟู้ดกันดีกว่า เริ่มจากย่างกุ้งให้ได้เนื้อกุ้งสีขาวสุกกำลังดี แล้วหันไปทำน้ำจิ้มซีฟู้ดกัน 

โดยเตรียมวัตถุดิบอย่าง พริกขี้หนู กระเทียม มะนาว น้ำตาลปึก และน้ำปลา แล้วเริ่มวิธีทำด้วยการตำพริกและกระเทียมให้พอละเอียด แล้วตามด้วยน้ำตาลปึก น้ำมะนาว และน้ำปลา แล้วคนให้ละลายเข้ากัน เสร็จแล้วออเจ้าลองชิมดูให้มีรสชาติเสมอกันทั้งเปรี้ยว หวาน และเค็ม เสร็จแล้วยกขึ้นเรือนคู่กับกุ้งย่างตัวโต๊โตที่ออเจ้าเตรียมกันไว้ รับรองอร่อยเด็ดจนหัวหน้าเรือนอร่อยจนลืมตัวไปเลยล่ะเจ้าค่ะ

แอบกระซิบออเจ้าทั้งหลายว่าข้ายังมีอีกหลายเมนูมามัดใจผู้คนในเรือนคุณลุงโหราธิบดีนะเจ้าคะ โดยเฉพาะพี่หมื่นหน้าเข้มที่ดูเหมือนตอนนี้จะตกบ่วงเมนูมัดใจข้ามภพของข้าซะแล้ว เดี๋ยวรออีกนิดเจอเมนูหมูกระทะของข้าเสียก่อน มีแซ่บยกเรือนอีกเช่นเคยเจ้าค่ะ ติดตามดูสูตรเด็ดของข้าได้ใน ละครบุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 นะเจ้าคะ

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei