Ch3Thailand Logo

“โถ...อีไพร่” สมัยอยุธยาไม่หยาบนะคำนี้!

เปิดอ่านแล้ว 2,933 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เห็น พี่ผิน พี่แย้ม เปิดศึกสาดอารมณ์ใส่กันด้วยคำว่า “ไพร่” หลายคนกังวลใจ อุ๊ย ทำไมต้องด่ากันขนาดนี้ ใจเย็นไว้ก่อน ไม่หยาบแน่นอนนะ...ออเจ้า เพราะคำว่า “ไพร่” ที่ในสมัยนี้ชอบเอามาใช้ผิดความหมาย กลายเป็นคำหยาบฟังไม่รื่นหู จริงๆ แล้ว เขามีใช้กันมาตั้งแต่โบราณกาลแล้วนะ และยิ่งถ้าได้รู้ความหมายที่แท้จริงด้วยแล้วล่ะก็ จะช่วยลดความขุ่นเคืองในใจได้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว


คำว่า “ไพร่” เป็นคำที่ใช้กันโดยปกติทั่วไปในสังคมไทยสมัยโบราณ หมายถึงสามัญชนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในฐานะทาส หรือมียศศักดิ์เป็นเจ้าขุนมูลนาย พูดง่ายๆ ก็คือเป็นประชาชนทั่วไปที่มีอิสระในการประกอบอาชีพ มีครอบครัว และการตั้งบ้านเรือนเองได้ มีหน้าที่ในการเป็นแรงงานหรือเป็นทหารในยามที่มีศึกสงคราม หรือเสีย "ส่วย" ให้กับหลวง ตามกฎหมายในสมัยอยุธยาจะกำหนดให้ไพร่สามารถมีศักดินา(ทรัพย์ที่เป็นที่นา) 10-25 ไร่ และต้องสังกัดมูลนาย จะโยกย้ายสังกัดไม่ได้ หากสามัญชนผู้ใดไม่ได้สังกัดมูลนายจะไม่ได้รับการคุ้มครองจากกฎหมาย 


โดยหลักการแล้วจะมีการแบ่ง ไพร่ เป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ “ไพร่หลวง” คือไพร่ที่สังกัดกรมกองต่างๆ ตามราชการกำหนด ทำงานรับใช้พระเจ้าแผ่นดินโดยตรง หรืออาจจะเสียเงินหรือสิ่งของมาแทนการเกณฑ์แรงงาน (แบบนี้เรียกว่าไพร่ส่วย) ส่วนอีกประเภทหนึ่งคือ “ไพร่สม” เป็นไพร่ที่พระเจ้าแผ่นดินพระราชทานให้ขุนนางที่มีตำแหน่งทางราชการ ซึ่งขุนนางจะมีไพร่ไว้เป็นบริวารได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับ ยศ ตำแหน่ง ศักดินา โดยไพร่สมนั้นจะต้องทำงานให้ราชสำนักปีละ 1 เดือน ส่วนเวลาที่เหลือต้องรับใช้ขุนนางหรืออาจจ่ายเป็นเงินทดแทนแรงาน 


ตามความหมายที่บอกไป...ถ้าใครจะมาเรียกเราว่า ไพร่ ก็ถือว่าเขาเรียกน่ะถูกแล้ว ไม่ต้องไปโกรธหรือคิดว่าเขาด่า ถ้าคิดแบบนี้ได้ก็สบายใจอยู่นะ แต่ลักษณะ พี่ผิน พี่แย้ม กับคู่ปรับตลอดกาลอย่าง ป้าปริก ที่พร้อมไฝว้กันตลอดเวลาน่ะ...คงจะทำใจยากสักหน่อยล่ะนะ มาตามดูแก๊งลูกน้องสุดแสบแห่งเรือนพี่หมื่น ดูซิว่าจะก่อวีรกรรมชวนปวดหัวอะไรกันอีกหรือไม่ ในละครบุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei