Ch3Thailand Logo

เมื่อแม่หญิงการะเกดแอบไป “โรงชำเรา”

เปิดอ่านแล้ว 3,724 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อ “แม่หญิงการะเกด” จอมแสบอยากรู้อยากเห็นขั้นสุดกระทั่งแอบคุณพี่ “หมื่นเดช” ขนบ่าวไพร่ไปเที่ยวย่านตลาดบ้านจีน สถานที่ที่เปรียบดังซ่องโสเภณีในสมัยอยุธยา ทำให้งานนี้ออเจ้าทั้งพระนครได้รู้ว่า “โสเภณี” ได้มีปรากฏเมื่อประมาณ 300 กว่าปีที่แล้วเลยทีเดียว! แถมแม่นายของเรายังเดินชมตลาดเสียเพลิน เห็นอะไรวับๆ แวมๆ ก็ร้องอู้ว..หูว! ไปตลอดทางตลอด ก็มีโอกาสได้เห็นย่าน “โรงชำเรา” แห่งกรุงศรีฯ ทั้งทีนี่นา แบบนี้จะพลาดได้ยังไงล่ะเจ้าคะ


ความอยากรู้อยากเห็นของแม่นายการะเกดเริ่มต้นจากการเรียนโบราณคดี ซึ่งแม่นายจอมแก่นก็พอจะรู้มาอยู่บ้างว่า เอกสารที่บอกเล่าเรื่องราวการค้าประเวณีในสมัยอยุธยาได้มีปรากฏในบันทึกของ มองซิเออร์ ซิมอง เดอ ลา ลูแบร์ อัครราชทูตชาวฝรั่งเศสผู้เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรี กับราชอาณาจักรอยุธยาในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชระหว่างวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2230-3 มกราคม พ.ศ. 2231


โดยเขาได้บันทึกความทรงจำเกี่ยวกับกรุงศรีอยุธยา เนื้อหาส่วนหนึ่งกล่าวถึงหญิงโสเภณีว่า “ถ้าบุตรีคนใดกระทำชั่ว ขุนนางผู้บิดาก็ขายบุตรีส่งให้แก่ชายผู้หนึ่ง ซึ่งมีความชอบธรรมที่จะเกณฑ์ให้สตรีที่ตนซื้อมานั้นเป็นหญิงแพศยาหาเงินได้ โดยชายผู้มีชื่อนั้นต้องเสียเงินภาษีถวายพระมหากษัตริย์ กล่าวกันว่า ชายผู้นี้มีหญิงโสเภณีอยู่ในปกครองของตนถึง 600 นาง ล้วนแต่เป็นบุตรีขุนนางที่ขึ้นหน้าขึ้นตาทั้งนั้น อนึ่ง บุคคลผู้นี้ยังรับซื้อภรรยาที่สามีขายส่งลงเป็นทาสี ด้วยโทษคบชู้สู่ชายอีกด้วย”


นอกจากนี้ยังมีเอกสารเรื่องคำให้การของขุนหลวงหาวัด ซึ่งเป็นเอกสารจากหอหลวงยุคปลายกรุงศรีอยุธยา ระบุอีกด้วยว่า “ตลาดบ้านจีน ปากคลองขุนละครชัย มีหญิงละครโสเพณีตั้งอยู่ท้ายตลาด 4 โรง รับจ้างทำชำเราแก่บุรุษตลาดนี้เป็นตลาดใหญ่ใกล้ทางเรือและทางบก มีตึกกว้านร้านจีนมาก ขายของจีนมากกว่าของไทย มีศาลเจ้าจีนศาลหนึ่งอยู่ท้ายตลาด” ซึ่งโรงรับจ้างทำชำเราบุรุษในที่นี้ก็คือ สถานที่ที่ผู้ชายจะไปปลดปล่อยความต้องการของความเป็นบุรุษเพศกันที่นี่นั่นเอง

งานนี้จึงไม่แปลกใจเลยว่า จากตำราที่เคยท่องอยู่ทุกวี่ทุกวัน พอแม่นายได้มาเจอ “โรงชำเรา” ของจริงเข้าก็อดตื่นตาตื่นใจไม่ได้ แต่ความอยากรู้อยากเห็นครั้งนี้ก็แลกมาด้วยหวายที่ฟาดลงหลังกันไปทั้งนายทั้งบ่าว น้ำตานองหน้ากันไปทั้งพระนครเลยทีเดียว แต่ใครจะมาหยุดความซนของแม่นายได้ มาติดตามกันได้ใน บุพเพสันนิวาส ทุกคืนวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 นะเจ้าคะ

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei