Ch3Thailand Logo

“อำภา ภูษิต” ดาวบ่าวช่างยุแห่งพระนคร

เปิดอ่านแล้ว 7,048 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ในตอนนี้ “อีปริก” ชื่อนี้ถือเป็นชื่อที่แฟนละคร บุพเพสันนิวาส ต้องจำได้กันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่างแน่นอน “คิดถึงดาว” นาทีนี้คงก็เลยต้องขอหยิบยกผู้ที่รับบทนี้ “พี่แอ๊ว-อำภา ภูษิต” นักแสดงมากฝีมือมาให้แฟนละครได้สัมผัสเบื้องลึกเบื้องหลังกันสักหน่อย 


พี่แอ๊ว เริ่มก้าวเข้าสู่วงการด้วยความบังเอิญ จากการตามพี่สาวไปกองถ่าย จนถูกชักชวนให้เข้าประกวดเทพีสงกรานต์สวนสามพราน ซึ่งเธอก็ได้รับชัยชนะคว้าตำแหน่งมาได้ในปี 2520 ต่อมา ได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปประกวดมิสอินเตอร์เนชั่นแนล ที่ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาก็ได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรก ฟ้าหลังฝน โดยมี พิศาล อัครเศรณี เป็นผู้กำกับ แค่เพียงเรื่องแรกก็ส่งให้ พี่แอ๊ว ได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติสุพรรณหงส์ สาขานักแสดงสนับสนุนหญิงยอดเยี่ยมปี 2521 หลังจากนั้น พี่แอ๊ว ก็เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อย ๆ  และที่สร้างชื่อมากที่สุดก็คือเรื่อง พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงหญิงดีเด่นแห่งเอเชียปี 2523 จากประเทศไต้หวัน และรางวัลดาวรุ่งหญิงมิตราแห่งเอเชีย จากประเทศอินโดนีเซีย ในปีเดียวกัน


สำหรับงานด้านการแสดง บทบาทที่พี่แอ๊วได้รับมีทั้งนางเอก นางรอง นางร้าย ซึ่งไม่ว่าจะบทบาทไหน เธอก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างสมบทบาท ส่วนผลงานละครที่ประเดิมเรื่องแรกกับทางช่อง 3 คือ พัชราวลัย ปี 2526 หลังจากนั้นก็มีผลงานที่โดดเด่นอีกหลายเรื่องออกมาอย่างต่อเนื่อง เช่น สุดสายป่าน (พ.ศ.2527) แหม่มจ๋า (พ.ศ.2541) คู่ทระนง (พ.ศ.2542) นิราศสองภพ (พ.ศ.2545) ทองเนื้อเก้า (พ.ศ.2556) ซึ่งเรื่อง ทองเนื้อเก้า ถือเป็นการกลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้งของ พี่แอ๊ว เพราะสามารถคว้ารางวัลโทรทัศน์ทองคำ และรางวัลนาฏราช จากสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ทั้งสองเวทีในปีเดียวกัน


ล่าสุดกับเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ในบท “นางปริก” บ่าวคนสนิทของคุณหญิงจำปา นางปริกเป็นไม้เบื่อไม้เมากับการะเกดมาตลอด และมักจะนำเรื่องของ การะเกด มาฟ้องคุณหญิงจำปาอยู่เสมอ ที่เป็นเช่นนี้เพราะในอดีต การะเกด เคยร้ายใส่นาง แถมยังเคยโดนตบตีแบบไม่เกรงใจใสความอาวุโสมาแล้ว กับบทนี้ที่เหมือนจะเป็น “บ่าวช่างยุ” พี่แอ๊ว ก็สามารถทำออกมาได้อย่างดี ดูได้จากอารมณ์ของแฟนละครที่ต่างก็พากันชัง อีปริก กันไปทั้งพระนครแล้วล่ะออเจ้า 


ติดตามความร้ายของ “อีปริก” ผลงานล่าสุดของ พี่แอ๊ว อำภา ภูษิต ได้ในละคร บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 และคอยติดตามผลงานชิ้นต่อไปของ พี่แอ๊ว ได้เร็ว ๆ นี้


ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei