Ch3Thailand Logo

ลองทำดู ! เมนู “เบลล่า” จานเด็ดจากละครดัง

เปิดอ่านแล้ว 13,877 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แฟน ๆ ละครเคยสังเกตกันบ้างไหมว่านางเอกสาวสุดฮ็อต “เบลล่า ราณี” ไม่ว่าเธอแสดงเรื่องใด ก็ต้องมีเมนูเด็ดติดตัวอยู่แทบทุกเรื่อง ล่าสุดก็ มะม่วงน้ำปลาหวาน จากเรื่อง บุพเพสันนิวาส และยังจะมีตามมาอีกหลายเมนู จานเด็ดโต๊ะ3 ไม่รอช้า เลยอยากจะนำเสนอสูตรวิธีทำเมนูจานเด็ดเหล่านี้ให้แฟน ๆได้ไปลองทำกินกันดูเริ่มที่เมนูแรก “มะม่วงน้ำปลาหวาน” จานเด็ดจากเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่แม่หญิงการะเกดบรรจงลงมือปรุงรสด้วยตัวเอง เรียกความแซ่บไปทั่วพระนครมาแล้ว หลังจากฉากนี้ได้ออนแอร์ไปทำเอาร้านมะม่วงน้ำปลาหวานเจ้าเด็ดเจ้าดัง ขายหมดเกลี้ยงกันเป็นแถว ลองไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเผื่อจะได้ทำกินกันเอง

ส่วนผสม “น้ำปลาหวาน”

น้ำตารปี๊บ หรือน้ำตาลปึก /น้ำเปล่า / กุ้งแห้งป่น หรือจะใส่เป็นปลาแห้งเหมือนแม่การะเกดก็ได้ /พริกแห้ง /พริกขี้หนูซอย / หอมแดงซอย

วิธีทำ

ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึกลงไป เคี่ยวจนละลาย ตามด้วยน้ำปลา กุ้งแห้งป่น หรือปลาแห้งป่น หอมซอย ตบท้ายด้วยพริกแห้ง และพริกขี้หนูซอย ชิมรสชาติตามชอบเคี่ยวให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ จัดใส่ถ้วย ฝานมะม่วงมันเปรี้ยว จิ้มได้เลยต่อด้วย “ขนมจีบ” จานเด็ดจากเรื่อง สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอนคุณชายพุฒิภัทร ฝีมือของ กรองแก้ว ที่สามารถใช้ซื้อใจคุณย่า และคนในวังจุฑาเทพไว้ได้ ในขณะที่ละครออนแอร์นั้นก็ทำเอาขนมจีบขายดีกันเทน้ำเทท่า มาสูตรที่สามารถทำกินเองได้ง่าย ๆ กันรับรองอร่อยแน่นอน

ส่วนผสม “ขนมจีบ”           

รากผักชีกระเทียมพริกไทย /หมูสับ หรือ ไก่สับ /ไข่ไก่ /น้ำมันงา /น้ำปลา /น้ำตาลทราย /แครอท (หั่นเต๋าเล็ก) /ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม /แผ่นเกี๊ยว

วิธีทำ

-หมักเนื้อสัตว์ กับรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ ตามด้วยไข่ไก่เพื่อช่วยทำให้เนื้อสัตว์นุ่ม ตามด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อย ตบท้ายด้วยน้ำมันงาเพื่อเพิ่มความหอม หมักทิ้งไว้เพื่อให้เข้าเนื้อ

-ห่อ ตัดแผ่นเกี๊ยวให้เป็นวงกลม ก่อนห่อควรทาน้ำเล็กน้อยบนแผ่นเกี๊ยว จะห่อแล้วเป็นรูปทรงได้ง่าย  ตักเนื้อสัตว์ที่หมักใส่แล้วค่อยจีบให้เป็นรูปทรงสวยงาม เสร็จนำไปนึ่ง ระหว่างนึ่งควรพรมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้ขนมจีบนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

-เมื่อสุกแล้ว ตักเรียงใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว กินกับน้ำจิ้มตามชอบใจตบท้ายด้วย “น้ำพริกลงเรือ” จากละคร ปดิวรัดา จากปลายจวักของ ริน ที่โชว์ฝีมือการโขลกน้ำพริกมัดใจ คุณปลัดศรัณย์ สามีไว้ได้อยู่หมัด เรียกได้ว่ากลับบ้านมาจะต้องมีเมนูนี้ขึ้นโต๊ะทุกมื้อ แอดเลยขอเรียกว่า “เมนูมัดใจผัว” ลองไปดูวิธีทำกันเผื่อจะใช้มัดใจสามีได้เหมือน ริน

ส่วนผสม “น้ำพริกลงเรือ”

กระเทียม /กะปิ (เผาจนหอม) /น้ำตาลปี๊บ /พริกขี้หนูสวน  /น้ำมะนาว /น้ำมันพืชสำหรับผัด /กุ้งแห้งโขลกละเอียด  /ปลาดุกฟู (ทานคู่) /ไข่เค็ม(เฉพาะไข่แดง) /หมูหวาน /ผักสดตามชอบ

วิธีทำ

-โขลกน้ำพริกเเหมือนทำน้ำพริกกะปิทั่วไป ใส่กระเทียมกับกะปิ พริกขี้หนู โขลกให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว โขลกผสมให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วนำไปผัด พักไว้

-จากนั้น นำหมูที่เตรียมไว้ไปผัดใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาผัดคลุกเคล้าจนสุกดีตักใส่จาน พักไว้ก่อน

-นำน้ำพริกกะปิที่ผัดไว้คลุกเคล้ากับหมู จัดใส่ภาชนะ โรยด้วยปลาดุกฟูกรอบแต่งด้วยไข่แดงเค็ม รับประทานคู่กับผักสด 


หลังจากได้รู้จักเมนูจานเด็ด จากปลายจวักของ “เบลล่า” ในละครเรื่องต่าง ๆ ไปแล้ว ก็ลองเอากลับไปทำกินกันดู รับประกันได้ว่าอร่อยไม่แพ้กันอย่างแน่นอน แล้วมาติดตามต่อว่าจานเด็ดโต๊ะ 3 จะมีเมนูเด็ด ๆ อะไรมานำเสนออีก และมาติดตามชม ละคร บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei