Ch3Thailand Logo

ตอบให้หายข้องใจ! ทำไม”หลวงศรียศ” ขอบตาดำ?

เปิดอ่านแล้ว 53,731 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ไม่เพียงแค่มีความสำคัญในประวติศาสตร์เท่านั้น แต่ “หลวงศรียศ” ตัวละครที่ดังในชั่วข้ามคืนยังมีความโดดเด่นจนกลายเป็นประเด็นที่เกิดคำถามว่า ขุนนางสุดหล่อมาดพระเอกผู้นี้...ไยจึงต้องเขียนขอบตาซะชัดเจนขนาดนั้น แล้วในสมัยก่อนมีอายไลเนอร์ใช้กันแล้วหรือ? 


คำตอบคำตอบคือมีจ้ะ...แต่จะเรียกว่า "กาจัล" (Kajal) เป็นสีสำหรับเขียนขอบตาซึ่งทำมาจากสมุนไพร เขม่าน้ำมันตะเกียงและเนยใสผสมกัน และใช้ก้านทองเหลืองขนาดเล็กแต้มและทาที่บริเวณขอบเปลือกตาและใต้ดวงตา ซึ่งเป็นความเชื่อของคนอินเดียในสมัยก่อนว่าสมุนไพรที่ผสมอยู่ในกาจัลจะช่วยทำให้ดวงตาสดใส ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับดวงตาได้ อีกข้อสันนิษฐานหนึ่งยังกล่าวว่ากาจัลนี้มีต้นกำเนิดมาจากแถบเปอร์เซียซึ่งเป็นเขตทะเลทราย ผู้คนจึงนิยมทากาจัลเพื่อป้องกันฝุ่นทรายเข้าตา และยังมีความเชื่อมาแต่โบราณว่าการทากาจัลนั้นช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้อีกด้วย การแต่งขอบตาด้วยกาจัลเป็นที่นิยมกันมากไม่จำกัดเฉพาะแต่ผู้หญิงเท่านั้น เพราะเป็นค่านิยมที่พ่อแม่มักเขียนขอบตาให้ลูกทั้งชายและหญิงมาตั้งแต่เด็ก จึงถือเป็นเรื่องปกติที่ผู้ชายที่มีเชื้อสายชาวอินเดียในสมัยก่อนจะเขียนขอบตา และเป็นความนิยมที่ถูกส่งผ่านกันมาหลายรุ่น แม้จะย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างแดนรวมถึงกรุงศรีอยุธยาราชธานี ความเชื่อและความนิยมเรื่องกาจัลนี้ก็ยังคงมีให้เห็นจากบรรดาชายผู้มีเชื้อสายแขก


“อีนี่ฉานก็ทากาจัลนะจ๊ะ...นายจ๋า”


ส่วนถ้าใครอยากจะลองเติมแต่งขอบตาด้วยกาจัลก็ไม่ต้องกลัวว่าจะยุ่งยาก เพราะสมัยนี้มีผลิตภัณฑ์จากกาจัลในรูปแบบอายไลเนอร์ แถมยังมีสีสันให้เลือกหลากหลาย ช่วยเพิ่มความสะดวกในการแต่งเสริมเพิ่มเสน่ห์ได้แบบง่ายๆ สาวๆ น่าจะถูกใจ ส่วนคุณผู้ชายก็ลองแต่งไปตามงานเลี้ยงยามราตรีก็ดูเก๋ไก๋อยู่นะเจ้าคะ เผลอๆ จะช่วยดึงดูดความสนใจจากสาวๆ ได้เหมือน “หลวงศรียศ” ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ 


ขอบคุณภาพจาก stilacosmetics.com

แล้วมาติดตามความหล่อคมเข้มมีสไตล์ของ หลวงศรียศ กันได้ในละครบุพเพสันนิวาส ทุกคืนวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 โดยพร้อมเพรียงกันนะ...ออเจ้าทั้งหลาย


ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei