Ch3Thailand Logo

ธรรมเนียมเข้าเฝ้า อยุธยา-ฝรั่งเศส

เปิดอ่านแล้ว 7,115 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ธรรมเนียมปฏิบัติในสมัยกรุงศรีอยุธยานั้นจะมีแบบแผนที่เคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องธรรมเนียมการเข้าเฝ้า “ขุนหลวง” ในพระราชวังจะมีความเข้มงวดอย่างยิ่ง ซึ่งมีความแตกต่างกันมากพอสมควร เมื่อเทียบกับธรรมเนียมของชาติตะวันตกอย่างฝรั่งเศส ประเทศคู่ค้าที่พระนารายณ์หมายจะสานความสัมพันธ์อันดีงาม 


ธรรมเนียมการเข้าเฝ้าของ “อยุธยา” โดยเฉพาะสมัยของพระนารายณ์ จะต้องปฏิบัติตาม “กฏมณเฑียรบาล” ที่ตราเอาไว้อย่างเคร่งคัด นั่นก็คือก่อนเข้าเฝ้าขุนนางทุกคนต้องถอดเสื้อผ้า ถอดรองเท้า และปลดอาวุธที่นำติดตัวมาจากด้านนอก แล้วเปลี่ยนเป็นสวมใส่ผ้าสมปัก ซึ่งเป็นเครื่องแบบพระราชทาน หรือสวมครุยเทวดาและลอมพอก(เครื่องสวมศีรษะรูปยาว) ทั้งนี้เครื่องแบบการเข้าเฝ้า ก็ขึ้นอยู่กับว่าในช่วงเวลานั้น ขุนหลวงสวมใส่อะไร ถ้าขุนหลวงไม่ทรงฉลองพระองค์ ขุนนางก็ต้องถอดเสื้อออกด้วย ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงการให้เกียรติ ไม่ตีตนเสมอขุนหลวง รวมถึงการเข้าเฝ้าก็จะต้องหมอบคลาน เพราะถือว่า พระมหากษัตริย์ทรงเป็นดั่งสมมติเทพ ที่ต้องให้ความเคารพสูงสุดเหนือหัวในขณะที่ ธรรมเนียมการเข้าเฝ้าของ “ฝรั่งเศส” ซึ่งตอนนั้นตรงกับสมัยการปกครองของ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เหล่าขุนนางจะแต่งตัวตามบรรดาศักดิ์ของตัวเองอย่างเต็มยศ และจะแสดงความเคารพพระมหากษัตริย์ด้วยการยืนขณะเข้าเฝ้า จะไม่มีการหมอบหรือคลานเหมือนเช่นฝั่งอยุธยา ดังนั้น เมื่อพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ส่ง “เชอร์วัลลิเยร์ เดอ โชมงต์” ราชทูตผู้แทนพระองค์มาเข้าเฝ้า พระนารายณ์ จึงไม่ได้มีการหมอบคลาน เปลื้องผ้า ถอดรองเท้า แต่สามารถเดินเข้ามาด้านในท้องพระโรงได้เลย ซึ่งขุนหลวงนารายณ์ก็ทรงเป็นผู้อนุญาตให้ทำเช่นนั้นได้ เพื่อแสดงถึงการให้เกียรติคณะราชทูตฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้แทนพระองค์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

ในขณะที่ฝ่ายอยุธยาซึ่งนำโดย พระยาโกษาธิบดี (ปาน) ที่ได้เข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ก็ได้แสดงขนมธรรมเนียมในแบบชาวอยุธยาเช่นกัน  โดยปรากฏอยู่ในบันทึกทางประวัติศาสตร์ถึงเมื่อครั้งที่คณะทูตอยุธยาเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ณ พระราชวังแวร์ซายส์ มีใจความว่า “คณะทูตหมอบกราบอยู่พื้น ขณะนั้นเสียงปี่ แตร และกลองประโคมโหมโรงดังกึกก้อง คณะทูตหมอบหลานไปจนถึงกลางห้อง และยังคงอยู่ในท่าหมอบกราบเช่นเดิม ก่อนจะคืบคลานจนถึงแทบพระบาท และลุกขึ้นคุกเข่ามือประสานกัน ยกพนมขึ้นสูงต่อเบื้องพระพักตร์ แล้วก้มลงกราบที่พื้น” ความนอบน้อมนี้เอง จึงทำให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ทรงพอพระทัยเป็นอย่างมาก
จะเห็นได้ว่าธรรมเนียมปฏิบัตินั้นเป็นเรื่องเฉพาะของแต่ละที่ ดังนั้น การให้เกียรติซึ่งกันและกัน จึงเป็นเป็นการแสดงออกถึงการหยิบยื่นไมตรีอย่างจริงใจ เหมือนเช่นที่ ขุนหลวงนารายณ์ ทรงปฏิบัติกับคณะทูตของฝรั่งเศสนั่นเอง 

ติดตามเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าได้ในละคร บุพเพสันนิวาส ในวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ขอบคุณภาพจาก : wikipedia

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei