Ch3Thailand Logo

การะเกดชวนลอง! “หมูโสร่ง” เมนูโปรดของ “คุณพี่”

เปิดอ่านแล้ว 6,156 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

กระแสเมนูเด็ด “แม่หญิงการะเกด” ยังแรงต่อเนื่อง ครั้งนี้มาอีกแล้ว! เมื่อคุณหญิงจำปา นำเสนอ “หมูโสร่ง” เมนูสุดโปรดของ คุณพี่เดช โดยจัดแจงให้ออเจ้าการะเกด ลงครัวโชว์ฝีมือปลายจวักด้วยตัวเอง จานเด็ดโต๊ะ 3 เราไม่รอช้าจัดสูตรเด็ดนี้มาให้เหล่าออเจ้าได้นำไปทำตาม การะเกดกันเลย

หมูโสร่ง เป็นของว่างของไทยโบราณที่ไม่ค่อยมีผู้คนรู้จักนัก เนื่องจากเป็นอาหารของชาววัง แต่เดิมหมูโสร่งเริ่มนำเข้ามาจากเรือการค้าของโปรตุเกสเเละจีน และด้วยความที่เส้นหมี่ยังไม่เป็นที่รู้จักในกลุ่มคนไทยมากนัก รวมถึงมีราคาเเพง จึงเป็นที่นิยมเฉพาะผู้มีฐานะเสียมากกว่า 

ชื่อเมนูหมูโสร่งนี้ก็มาจากการนำหมูบดมาผสมเครื่องปรุงรส ปั้นเป็นก้อน แล้วพันด้วยเส้นหมี่ซั่ว ตรงนี้แหละที่เป็นเหมือนการใส่โสร่งให้หมู ก่อนนะนำไปทอดจนเหลืองกรอบ นับได้ว่าเป็นอาหารว่างที่หน้าตาน่ารับประทาน แถมรสชาติกลมกล่อมอีกด้วย จากเมนูนี้ทำให้รู้ว่าคนไทยสมัยอยุธยา รู้จักที่จะดัดเเปลงอาหารของประเทศอื่นให้เข้ากับชีวิตความเป็นอยู่ได้อย่างลงตัว และเอกลักษณ์ความเป็นไทย ด้วยฝีมือปลายจวักของ การะเกด ทำให้เมนูนี้ กลับฟื้นคืนชีพมาอีกครั้ง  

วิธีทำหมูโสร่ง
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด เติมเกลือเล็กน้อย จากนั้นก็นำไปคลุกกับหมูบด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตอกไข่ลงไป 1 ฟอง นวดให้เหนียว
- นำเส้นหมี่ซั่วไปลวกน้ำร้อน ผึงใส่ตะแกรง คลุมผ้าขาวบาง ที่พักไว้ 
- ปั้นหมูเป็นก้อนกลม เท่าๆ กัน จากนั้นก็จับเส้นหมี่ซั่วมา 3 - 4 เส้น นำมาพันกับหมูให้เหมือนตะกร้อ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้เส้นหมี่ไหม้ก่อนที่หมูจะสุก ค่อย ๆ คีบหมูจุ่มในน้ำมันสักพักเพื่อให้เส้นหมี่ไม่หลุด เมื่อแน่ใจว่าไม่หลุด จึงหย่อนลงไปทั้งลูก ทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทอง นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย เพิ่มความอร่อยด้วยน้ำจิ้มไก่ หรือซอสมะเขือเทศแล้วแต่ความชอบมาติดตามดูกันต่อว่า แม่การะเกด จะมีเมนูเด็ด ๆ อะไรมานำเสนอให้กับเหล่าออเจ้าได้ลองทำกันอีก ได้ในละคร บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei