Ch3Thailand Logo

มารยาทบนโต๊ะอาหารแบบ “ฟะรังคี” ที่ “คุณพี่เดช” ต้องรู้!

เปิดอ่านแล้ว 14,479 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม” เมื่อ พี่เดช ต้องไปฝรั่งเศส สิ่งหนึ่งที่ต้องเจอคือเรื่องมารยาทในการรับประทานอาหารแบบฝรั่ง ซึ่งแตกต่างจากเมืองกรุงศรีอยุธยาที่ยังคงรับประทานอาหารด้วยมือ ฉะนั้น แม่หญิงการะเกด ไม่รอช้าจัดแจงหาอุปกรณ์ ช้อน ส้อม มีด พร้อมแนะนำธรรมเนียมการรับประทานอาหารเบื้องต้นซึ่งเป็นพื้นฐานที่ คุณพี่เดช ต้องรู้ 


อย่างแรกที่ต้องรู้ คือ ตำแหน่งการวาง โดยช้อน กับ มีด จะจัดวางไว้ทางด้านขวามือ ซึ่งช้อนก็มีลักษณะที่แตกต่างกัน ตามความเหมาะสมกับประเภทอาหารที่ต่างกัน เช่น ช้อนสำหรับทานซุป จะมีหน้าช้อนที่เป็นวงกลมใหญ่กว่าช้อนกินข้าวปกติ ส่วนส้อม จะจัดวางอยู่ด้านซ้ายมือ ก็จะมีขนาดเล็กใหญ่ต่างกัน


มาดูวิธีการใช้ช้อน บนโต๊ะอาหารให้ถูกต้องกัน ถ้าเห็นมีช้อน ส้อม วางเรียงกันอยู่หลายขนาดก็ไม่ต้องตกใจไป ให้จำไว้ว่า เริ่มใช้อุปกรณ์ที่ด้านนอกก่อนแล้วไล่เข้ามาหาด้านในจาน โดยที่ ช้อน ส้อม จะถูกจัดวางไว้ในตำแหน่งที่หยิบใช้คู่กันอยู่แล้ว ซึ่งอาหารก็จะเสิร์ฟมาตามลำดับของอุปกรณ์ที่ใช้เช่นกัน แต่ถ้าเจอตำแหน่งของช้อน ส้อม ที่วางขวางอยู่ด้านหน้า ของจาน ไม่ต้อง งง เพราะนี่คือ อุปกรณ์ที่เอาไว้รับประทานของหวาน อย่างเผลอเอาไปใช้ตักอย่างอื่น เดี๋ยวจะไม่มีช้อนกินขนมนะ 


และเมื่อรับประทานอาหารจานนั้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือรวบช้อน ส้อม ไว้ตรงกลางจาน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า เราทานเสร็จแล้ว พร้อมให้เก็บจานไปได้เลย หรือถ้ายังทานไม่เสร็จแต่ต้องลุกไปทำธุระ วิธีการวางช้อน ส้อม ให้วางเอาปลายช้อน กับส้อมเข้าหากัน ลักษณะคล้ายเป็นตัววี เป็นสัญลักษณ์เพื่อบริกรจะได้ไม่เก็บจานเราไป


ส่วนแก้วน้ำอาจจะมีแก้วหลายใบ ซึ่งจะวางอยู่ทางซ้ายมือเยื้องไปทางด้านหน้า ใบที่อยู่ด้านในสุดเป็นแก้วสำหรับน้ำเปล่า ส่วนแก้วที่ถัดออกไปสำหรับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ถ้าเราไม่ดื่มเวลาเขามาเสิร์ฟ ก็ยกมือปิดปากแก้ว เพื่อเป็นการบอกว่าเราไม่ต้องการ 


นี่ถือเป็นทำเนียมเบื้องต้นของการรับประทานอาหารที่ คุณพี่เดช หรือเหล่าออเจ้าทั้งหลายต้องพบเจอในมื้ออาหารแบบฝรั่ง จำเอาไว้...จะได้ไม่สับสนเมื่อต้องเจอของจริงนะเจ้าคะ

และมาติดตามกันต่อว่า คุณพี่เดช จะเอาตัวรอดได้หรือไม่เมื่อต้องไปเยือนฝรั่งเศส ใน บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei