Ch3Thailand Logo

จริงหรือไม่? ฟอลคอน “จับพระสึก” ไปสร้างป้อม

เปิดอ่านแล้ว 4,056 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เรื่องราวในละคร “บุพเพสันนิวาส” ยังคงเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง เพราะอาณาจักรอยุธยาได้ปรากฏความขัดแย้งให้แผ่นดินต้องร้อนระอุ เมื่อ “ฟอลคอน” หรือต่อมาได้รับการอวยยศให้เป็นถึง “พระยาวิไชยเยนทร์” ขุนนางคนโปรดของขุนหลวงนารายณ์ได้ขยายอิทธิพลเพิ่มมากขึ้น สร้างความหวั่นเกรงใจให้กับขุนนางที่คิดต่อต้านพวก “ฟะรังคี” โดยเฉพาะ “พระเพทราชา” และ “หลวงสรศักดิ์” ที่โกรธแค้นในพฤติกรรมหลายๆ อย่างของฟอลคอน หนึ่งในเหตุการณ์ครั้งสำคัญซึ่งเป็นเรื่องจริงที่โจษจันและถูกบันทึกลงในหน้าประวัติศาสตร์ก็คือ…การสึกพระไปสร้างป้อม!


เหตุการณ์เริ่มต้นเมื่อฟอลคอน หรือ พระยาวิไชยเยนทร์ ได้พยายามจะสร้างตึกทรงสี่เหลี่ยมใหญ่และมีกำแพงแก้วล้อมรอบ โดยสถานที่ในการก่อสร้างอยู่ใกล้กับวัดปืน เมืองละโว้ ซึ่งเป็นดังราชธานีแห่งที่ 2 ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ ฟอลคอนได้จัดการให้ภิกษุสามเณรลาสิกขาออกมารับราชการและใช้แรงงานโดยไม่สมัครใจ เมื่อ หลวงสรศักดิ์ รู้ความเข้าก็ไปกราบทูลให้ พระนารายณ์ ทรงทราบ แต่พระองค์ก็มิได้ลงโทษ ฟอลคอน แต่อย่างใด หลวงสรศักดิ์ ซึ่งมีความเกลียดชังขุนนางฝรั่งผู้นี้อยู่แล้วจึงยิ่งเดือดดาล และประกาศกร้าวว่าจะลงโทษ ฟอลคอน ด้วยตนเอง


พระราชพงศาวดารฯ ฉบับสมเด็จพระพนรัตน์ กล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อคราวที่หลวงสรศักดิ์ ลุแก่โทษชกปากฟอลคอนจนฟันหักถึง 2 ซี่ เนื่องจากสาเหตุเพราะฟอลคอนหมิ่นน้ำใจชาวพุทธอยู่หลายครั้ง โดยเฉพาะในครั้งนี้ที่ถึงขนาดสึกพระมาสร้างป้อมว่า “ฝ่ายหลวงสรศักดิ์ ครั้นเห็นเจ้าพระยาวิชาเยนทร์สึกเอาภิกษุสามเณรออกมากระทำราชการเป็นอันมาก ให้ร้อนในพระพุทธศาสนาดังนั้น ก็เอาเหตุนั้นขึ้นกราบทูลพระกรุณา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตรัสทรงทราบเหตุดังนั้น ก็มิได้เอาโทษแก่เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ และมิได้ตรัสเป็นประการใด และหลวงสรศักดิ์จึงคิดว่าอ้ายฝรั่งคนนี้มันโปรดปรานยิ่งนัก จะกระทำผิดสักเท่าใดๆ ทรงพระกรุณามิได้เอาโทษ และกูจะทำโทษมันเองสักครั้งหนึ่ง จึงเข้าไปคอยเจ้าพระยาวิชาเยนทร์อยู่ที่เคยนั่งว่าราชการในพระราชวังนั้น ครั้นเช้าเจ้าพระยาสมุหนายกฝรั่งเข้าไปในพระราชวัง แล้วก็นั่งว่าราชการในที่นั้น และหลวงสรศักดิ์เห็นได้ทีก็เข้าชกเอาปากเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ฟันหักสองซี่ แล้วก็หนีออกไปยังบ้าน และลงเรือเร็วรีบล่องลงไป”


เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ สมเด็จพระนารายณ์ ทรงพระพิโรธหลวงสรศักดิ์มาก แต่ “เจ้าแม่วัดดุสิต” ผู้เป็นพระนมของสมเด็จพระนารายณ์ได้ช่วยกราบทูลขอพระราชทานอภัยโทษแก่ หลวงสรศักดิ์ ความครั้งนี้จึงสิ้นสุดลงด้วยสมเด็จพระนารายณ์ทรงต่อว่าหลวงสรศักดิ์ เท่านั้น แต่ก็มิได้ลงโทษอันใด

ติดตามเรื่องราวความเข้มข้นและเกร็ดประวัติศาสตร์แห่งกรุงศรีอยุธยาได้ใน ละคร “บุพเพสันนิวาส” ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei