Ch3Thailand Logo

มาดู! ชาวอยุธยาในมุมมอง “จดหมายเหตุลาลูแบร์”

เปิดอ่านแล้ว 6,265 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ออเจ้ารู้กันหรือไม่ว่าเหตุการณ์ในช่วงกรุงศรีอยุธยาสมัยสมเด็จพระนารายณ์ที่ได้เห็นผ่านทางละคร บุพเพสันนิวาส  บางช่วงบางตอนนั้นเป็นเหตุการณ์ที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ ซึ่งถูกบอกเล่าผ่านทาง “จดหมายเหตุลาลูแบร์” โดยชาวต่างชาติคนหนึ่งซึ่งถือว่ามีความสำคัญต่อการศึกษาประวัติศาสตร์ไทย


“ซีมง เดอ ลา ลูแบร์ (Simon de La Loubère)” เป็นหนึ่งในราชทูตของ“พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส”ที่ได้เดินทางมาที่กรุงศรีอยุธยาพร้อมกับคณะราชทูตของ “โกษาปาน”ซึ่งในระหว่างที่ ลาลูแบร์ ได้พำนักอยู่ที่อยุธยา เขาก็ได้จดบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในดินแดนแห่งนี้ ตั้งแต่พระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ อาหารการกิน วัฒนธรรมประเพณีต่างๆ รวมถึงลักษณะรูปร่างหน้าตาของชาวอยุธยาในขณะนั้น ซึ่งลาลูแบร์ได้อธิบายเอาไว้ดังนี้

“วงหน้าของชาวสยามทั้งชายและหญิง กระเดียดไปข้างรูปขนมเปียกปูน (หรือข้าวหลามตัด) มากกว่าที่จะเป็นรูปไข่ ใบหน้ากว้าง ผายขึ้นไปทางเหนือโหนกแก้ม แล้วทันใดก็ถึงหน้าผากอันแคบ รวมเข้าเป็นรูปมนเหมือนปลายคาง อนึ่งนัยน์ตาซึ่งหางตาตาค่อนข้างจะยกสูงขึ้นไปข้างบนนั้นเล็กและไม่สู้แจ่มใสไวแววนัก และตาขาวซึ่งควรจะขาวนั้นก็ออกสีเหลืองๆ แก้มของพวกเขานั้นตอบ ค่าที่โหนกแก้มสูงเกินไปนั่นเอง ปากนั้นกว้าง ริมปากหนาซีดๆ และฟันดำ ผิวนั้นหยาบ สีน้ำตาลปนแดง”หรือจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ บทบาทของผู้หญิง ซึ่งผู้หญิงชนชั้นสูง หรือผู้ดี มักจะเก็บตัวอยู่ในเรือน จะได้ออกไปนอกเรือนก็ต่อเมื่อเดินทางไปเยี่ยมญาติและไปทำบุญที่วัดเท่านั้น ส่วนผู้หญิงชั้นชนไพร่จะต้องทำงานอย่างยากลำบาก เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งลาลูแบร์ ก็ได้เขียนอธิบายเอาไว้ดังนี้

“ในระหว่างที่พวกผู้ชายถูกเกณฑ์ไปเข้าเวรยามมีกำหนด 6 เดือนนั้น เป็นงานหลวงที่เขาจะต้องอุทิศถวายเจ้าชีวิตทุกปี ก็เป็นภาระภรรยา มารดา และธิดา เป็นผู้หาอาหารไปส่งให้ ”แน่นอนว่า นี่เป็นเพียงเรื่องราวส่วนหนึ่งของ จดหมายบันทึกลาลูแบร์ เท่านั้น ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าวิถีชีวิตของชาวกรุงศรีอยุธยาเมื่อ 300 กว่าปีก่อนนั้นเป็นอย่างไรก็อย่าลืมมาติดตามชมละคร บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ขอบคุณภาพจาก : wikipedia

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei